Vốn điều lệ là gì? Cách chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hay cam kết góp khi thành lập công ty tnhh, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Hôm nay Việt Luật chuyên tư vấn cách chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hay cam kết góp khi thành lập công ty tnhh, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.
+ Khi thành lập doanh nghiệp cũng như khi vận hành công ty, nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc về quy định vốn điều lệ công ty (mức vốn điều lệ khi thành lập, việc tăng/giảm vốn điều lệ).
+ Khi thành lập doanh nghiệp, nhiều người phân vân không biết nên để mức vốn điều lệ như thế nào là hợp lý. Nếu doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không yêu cầu mức vốn điều lệ khi thành lập thì doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu cũng như khả năng thực tế của doanh nghiệp mình để kê khai mức vốn điều lệ cho phù hợp vì vốn điều lệ là do doanh nghiệp kê khai và tự chịu trách nhiệm.
>> Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên để cao quá cũng không nên để thấp quá. Nếu doanh nghiệp kê khai mức vốn quá cao, không có khả năng góp đủ vốn thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ đúng với số vốn góp được; còn nếu kê khai quá thấp thì doanh nghiệp sẽ không đủ chi phí mua sắm trang thiết bị hoặc phục vụ các mục đích kinh doanh khác của công ty khi đi vào hoạt động. Theo quy định tại điều 17 Luật doanh nghiệp 2014, nếu doanh nghiệp mắc sai phạm trong đăng ký, góp vốn điều lệ là hành vi bị nghiêm cấm: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.
+ Pháp luật cũng đưa ra chế tài xử lý đối với lỗi không góp đủ vớn điều lệ tại khoản 3, điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chín phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính với khung mức phạt là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Việc xử phạt vi phạm hành chính sẽ kèm theo chế tài như: công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ theo đúng số vốn góp trên thực tế; đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần thì thành viên hoặc cổ đông không góp vốn đương nhiên không còn là thành viên/cổ đông công ty; thành viên công ty TNHH không góp đủ vốn vẫn phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn góp cam kết góp trong suốt thời gian còn là thành viên công ty.

chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty
Cách chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

Tư vấn cách lựa chọn vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

+ Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng kinh doanh những ngành, nghề không yêu cầu vốn pháp định. Muốn kinh doanh những ngành nghề đó, doanh nghiệp phải đảm bảo đủ số vốn pháp định khi đăng ký ngành nghề, để đảm bảo khả năng thanh toán cũng như chi trả nguồn lực kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.
<< Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định phổ biến mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiện nay như: kinh doanh bất động sản (20 tỷ đồng); cho thuê lại lao động (2 tỷ đồng); cung ứng lao động ngoài nước (5 tỷ đồng); dịch vụ kiểm toán (6 tỷ đồng); dịch vụ môi giới chứng khoán (25 tỷ đồng); sản xuất phim (200 triệu đồng); hoạt động ngân hang (3.000 tỷ đồng)…
+ Khái niệm vốn điều lệ đã đề cập đến hai vấn đề mà doanh nghiệp cần nắm rõ, đó là góp vốn và tài sản góp vốn.
+ Tài sản được sử dụng để góp vốn điều lệ công ty bao gồm: đồng VN , ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền SHTT, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
+ Nếu tài sản góp vốn không phải bằng đồng Việt Nam thì doanh nghiệp phải định giá tài sản trước khi góp (có thể tự định giá hoặc thuê một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp).
Về hình thức góp vốn điều lệ: 

 • Cá nhân Việt Nam: có thể góp vốn bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, góp vốn bằng tài sản
 • Pháp nhân, tổ chức Việt Nam: phải góp vốn bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, hoặc góp vốn bằng tài sản
 • Nhà đầu tư từ nước ngoài: góp vốn bằng tài sản, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, tiền ngoại tệ

Về thời hạn góp đủ vốn điều lệ được quy định như sau:

 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập: 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Đối với công ty góp vốn do chuyển nhượng vốn: căn cứ vào quyết định của công ty về việc cho phép góp vốn, chuyển nhượng vốn được công ty nhất trí thông qua
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài: 90 ngày từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc một thời hạn dài hơn được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ghi nhận.

Tư vấn chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực doanh nghiệp, Việt Luật hiểu rõ những thắc mắc mà Qúy khách hàng gặp phải khi thành lập doanh nghiệp, nhất là về số vốn điều lệ kê khai cho doanh nghiệp của mình. Đến với Việt Luật, quý khách hàng chỉ việc cung cấp thông tin, nêu ra những thắc mắc cần giải đáp, chúng tôi sẽ tư vấn chính xác, cụ thể những thắc mắc đó để doanh nghiệp yên tâm khi thành lập.

 • Trình tự, thủ tục làm việc tại Việt Luật
 • Trao đổi thông tin với khách hàng, nắm bắt những yêu cầu, thắc mắc của Qúy khách về từng vấn đề cụ thể
 • Giải đáp những thắc mắc của quý khách để quý khách hiểu rõ về vấn đề đó
 • Soạn thảo hồ sơ dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp
 • Gửi hồ sơ cho khách hàng kiểm tra và ký
 • Nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư, nhận giấy biên nhận
 • Lấy kết quả và bàn giao tận tay cho Qúy khách hàng

Đến với Việt Luật, quý khách tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí, quý khách không phải mất thời gian đi lại, thời gian hoàn thành thủ tục cho quý khách chỉ mất từ 7 đến 10 ngày làm việc, chi phí không phát sinh.
Quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0965999345 / 0985989256 (Email: congtyvietluathanoi@gmail.com) hoặc tổng đài tư vấn luật 19006199.