Tư vấn mua bán doanh nghiệp

Mua bán doanh nghiệp là quá trình tất yếu của nền kinh tế cạnh tranh.Vì một số lý do nào đó mà doanh nghiệp có thể mua lại doanh nghiệp khác hoặc bán doanh nghiệp của mình cho doanh nghiệp khác. Vậy việc mua bán doanh nghiệp được tiến hành như thế nào?

tu-van-mua-ban-doanh-nghiep-min

Khái quát về doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì doanh nghiệp là tổ chức có trụ sở giao dịch. có tài sản và tên riêng hoạt động thương mại một cách độc lập và tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp hoạt động thương mại độc lập vì doanh nghiệp thực hiện hoạt động thương mại theo ý chí của mình mà không có sự can thiệp của bất kỳ ai. Thể hiện thông qua 3 yếu tố:

– Doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực để hoạt động kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề bị cấm.

– Doanh nghiệp tự do lựa chọn hình thức kinh doanh tùy thuộc vào nhu cầu thực tiễn của mình

– Doanh nghiệp tự do lựa chọn phạm vi kinh doanh phụ thuộc vào quy mô tổ chức của doanh nghiệp.

Khái quát về mua bán doanh nghiệp

Mua bán doanh nghiệp là một giao dịch theo đó mà bên mua lại sẽ nhận được quyền sở hữu, quản lý, chi phối đối với doanh nghiệp mà mình mua lại đó và bên bán sẽ chấm dứt quyền sở hữu đối của mình với doanh nghiệp đã bán.

Mua bán doanh nghiệp khác với mua bán tài sản vì quá trình mua bán này không chỉ nhằm mục đích chuyển giao quyền sở hữu mà còn chuyển giao cả thị phần, thương hiệu của doanh nghiệp bị mua lại.

Các động lực mua bán doanh nghiệp hiện nay

– Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp: trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô hay chấm dứt hoạt động kinh doanh nên doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện việc mua bán đối với doanh nghiệp khác, tăng khả năng cạnh tranh và khắc phục những hạn chế của doanh nghiệp hoạt động yếu kém.

– Hệ thống thể chế pháp lý đang ngày càng hoàn thiện và được nâng cao hơn, tạo tiền đề để các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

– Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao ở Việt Nam, khắc phục khủng hoảng kinh tế ngắn hạn. Đó là cơ sở quan trọng, là điều kiện cần thiết để thị trường mua bán doanh nghiệp phát triển hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc mua bán doanh nghiệp

– Thứ nhất là việc tiếp cận doanh nghiệp: trước khi tiến hành mua bán doanh nghiệp thì cần tiếp cận để biết được một số thông tin cần thiết và đánh giá xem có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hay không.

– Thứ hai là việc thẩm định và định giá doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp mua lại hiểu rõ tư cách pháp lý và trách nhiệm pháp lý và những rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp phải gánh chịu khi mua lại doanh nghiệp khác.

– Thứ ba là việc ký kết hợp đồng: Khi các bên chấp nhận việc định giá doanh nghiệp thì sẽ tiến hành đàm phán ký kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp. Hợp đồng phản ánh tập trung nội dung giao dịch giữa các doanh nghiệp.

– Thứ tư là hệ quả của việc mua lại doanh nghiệp: doanh nghiệp mua lại cần phải đăng ký về việc thay đổi nội dung kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh và sẽ nhận được toàn bộ quyền và nghĩa vụ pháp lý của công ty cũ và chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty đó. Doanh nghiệp đi bán sẽ chấm dứt sự tồn tại và được Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, công ty Việt Luật luôn tự hào mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với đội ngũ chuyên viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Hãy liên hệ qua tổng đài 1900.6199 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí.