Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Ngành dịch vụ lữ hành đang là ngành kinh tế phát triển mạnh mẽ và là ngành công nghiệp không khói có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Khi một chủ thể muốn tiến hành kinh doanh lữ hành trong phạm vi nội địa thì cần phải xin giấy phép kinh doanh (giấy phép con). Vậy điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép thành lập công ty lữ hành nội địa được thực hiện như thế nào?

thu-tuc-xin-giay-phep-kinh-doanh-lu-hanh-noi-dia-min

1. Điều kiện cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa

Khi thực hiện kinh doanh dịch vụ lữ hành thì trước khi xin cấp phép kinh doanh thì chủ thể kinh doanh phải tiến hành kiểm tra, xem xét các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật.
Theo quy định của Luật Du lịch hiện hành thì các điều kiện để kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bao gồm:
Chủ thể kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để tiến hành kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Khi thành lập doanh nghiệp thì chủ thể kinh doanh tiến hành tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh theo mô hình do pháp luật quy định. Pháp luật quy định điều kiện này để bảo đảm cho Nhà nước có thể tiến hành quản lý thống nhất các mô hình kinh doanh để đảm bảo được sự phát triển kinh tế ổn định, lành mạnh.
– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành muốn tiến hành hoạt động kinh doanh thì cần phải ký quỹ tại ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Đây là điều kiện cần thiết bởi ngành lữ hành cần rất nhiều vốn để tiến hành hoạt động kinh doanh, vì vậy cần phải có số vốn tối thiểu để đảm bảo việc thực hiện hoạt động kinh doanh diễn ra đúng thời hạn và đúng mục đích quy định.
Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc kinh doanh lữ hành nội địa là 100.000.000 VNĐ, việc ký quỹ được thực hiện tại ngân hàng thương mại, HTX hay các chi nhánh ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.
– Doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu về vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ của người trực tiếp thực hiện dịch vụ lữ hành. Theo đó thì người phụ trách phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành lữ hành, phải có các chứng nghỉ nghiệp vụ để điều hành du lịch.
Người phụ trách kinh doanh còn phải giữ một trong các vị trí như chủ doanh nghiệp, chủ tịch HĐQT, HĐTV trong công ty, giám đốc/tổng giám đốc hoặc các chức danh quản lý khác.
Các chuyên ngành về lĩnh vực lữ hành bao gồm quản trị lữ hành, điều hành tour, du lịch lữ hành, quản lý và kinh doanh du lịch, marketing trong hoạt động du lịch.

2. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Trước khi tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:
– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh DV lữ hành theo mẫu do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành.
– Bản sao hợp lệ có giá trị pháp lý chứng minh tư cách pháp lý, sự tồn tại của doanh nghiệp trên thực tế và được pháp luật ghi nhận. Các giấy tờ chứng minh giá trị pháp lý có thể là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập doanh nghiệp.
– Giấy chứng nhận của ngân hàng có thẩm quyền về việc ký quỹ kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì ký quỹ là một trong các điều kiện để tiến hành hoạt động dịch vụ lữ hành.
– Bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân và bản sao các chứng chỉ nghiệp vụ, bằng tốt nghiệp của người phụ trách kinh doanh DV lữ hành. Các văn bằng, chứng chỉ mà do cơ quan của nước ngoài cấp thì phải được Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTBXH chấp thuận.
– Hợp đồng lao động giữa người phụ trách kinh doanh với doanh nghiệp để chứng minh quan hệ lao động, quy định về quyền và nghĩa vụ giữa các bên.
– Các giấy tờ khác theo quy định pháp luật nếu từ chối cấp thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản
Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp phép đến Tổng cục Du lịch, có thể gửi trực tiếp hoặc gửi thông qua đường bưu điện. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Vụ Lữ hành
Trong thời hạn 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ thì Vụ Lữ hành tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh DV lữ hành thông báo cho Sở VHTTDL nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp. Nếu từ chối cấp thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản
Lệ phí: cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa là 3.trieu đồng/giấy phép theo quy định của Bộ Tài chính.
Kinh doanh dịch vụ lữ hành là ngành nghề đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế thiết yếu cho đất nước. Vì vậy mà khi tiến hành hoạt động kinh doanh cần phải làm thủ tục đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ ngay 1900.6199 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.