Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Bạn cần tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Ngành xây dựng hiện nay là ngành công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội nước ta. Không những đóng góp những thành quả tích cực trong các đột phá chiến lược kinh tế mà còn góp phần thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Khi xây dựng một công trình thì cần phải có giấy phép xây dựng thì mới có thể tiến hành việc xây dựng trên thực tế. Vậy thủ tục cấp giấy phép xây dựng được thực hiện như thế nào?

thu-tuc-xin-cap-giay-phep-xay-dung

1. Khái quát về giấy phép xây dựng

– Theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành thì giấy phép xây dựng là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để thực hiện các hoạt động xây dựng công trình mới hoặc thực hiện việc sửa chữa, di dời hoặc cải tạo công trình.
– Giấy phép xây dựng bao gồm giấy phép xây dựng có thời hạn và theo giai đoạn. Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép cấp cho chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng công trình và nhà ở sử dụng trong một thời hạn nhất định tuân theo quy hoạch, kế hoạch xây dựng. Còn giấy phép theo giai đoạn là loại giấy phép cấp cho từng phần công trình của dự án thiết kế xây dựng.
– Nội dung chủ yếu trong giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước ban hành bao gồm: tên công trình xây dựng; thông tin của chủ đầu tư như họ tên và địa chỉ cư trú; các thông tin về công trình như địa điểm xây dựng, tuyến xây dựng, công trình thuộc cấp nào, chỉ giới xây dựng công trình, mật độ và hệ số sử dụng công trình, đối với một số công trình còn phải có thêm nội dung về tổng diện tích xây dựng, tổng số tầng xây dựng, diện tích của tầng trệt, chiều cao toàn bộ công trình.
– Kể từ khi được cấp phép xây dựng thì nhà đầu tư phải tiến hành khởi công công trình trong vòng 12 tháng, nếu quá hạn thì phải xin cấp phép lại từ đầu.

2. Các công trình được miễn cấp phép xây dựng

Chủ đầu tư khi thực hiện xây dựng công trình thì phải được cấp phép xây dựng thì mới được tiến hành trên thực tế. Tuy nhiên có một số công trình do tính chất của nó nên pháp luật cho phép không phải làm thủ tục đề nghị cấp phép mà vẫn có thể tiến hành xây dựng trên thực tế.
Luật Xây dựng có quy định các công trình được miễn cấp phép, bao gồm:
– Các công trình liên quan đến những bí mật nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.
– Các công trình xây dựng mà được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND thuộc dự án đầu tư quyết định đầu tư theo quy định.
– Các công trình mà xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho việc thi công các công trình chính khác
– Công trình xây dựng nhà ở thuộc dự án nhà ở đô thị, nhà ở dưới 07 tầng có quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.
– Các công trình ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng của nhà nước và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hướng của công trình.
– Công trình trong dự án khu công nghiệp, công nghệ cao, khu chế xuất có các quy hoạch chi tiết và được cơ quan nhà nước thẩm định và phê duyệt.
– Các công trình sửa chữa, lắp đặt các thiết bị không làm thay đổi công năng, kết cấu an toàn của môi trường hoặc thay đổi mặt ngoài nhưng không giáp đường đô thị.
– Các công trình nông thôn được duyệt yêu cầu chỉ cần lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư ở khu vực; công trình nhà ở nông thôn thuộc các khu vực chưa quy hoạch về phát triển đô thị, trừ trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ.
– Các công trình khác có tính chất tương đương.

3. Trình tự đề nghị cấp Giấy phép xây dựng

Đối với những công trình không thuộc trường hợp được miễn cấp phép xây dựng thì trước khi thực hiện việc khởi công xây dựng công trình thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Theo quy định của Bộ Xây dựng quy định về trình tự cấp phép xây dựng thì chủ thể tiến hành hoạt động xây dựng chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép. Hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành.
– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đất xây dựng công trình như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
– Bản sao hợp lệ bản vẽ thiết kế thi công, bản vẽ kỹ thuật đối với các công trình xây dựng đã được phê duyệt và thẩm định theo quy định.
– Các báo cáo, tài liệu về việc đảm bảo an toàn của công trình xây dựng đối với tài sản, sức khỏe con người, các phương án đảm bảo an toàn môi trường và các phương án huy động vốn của công trình, các dự án đầu tư.
– Văn bản chấp thuận các biện pháp thi công móng đối với các công trình có tầng hầm của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo an toàn công trình và các công trình lân cận và công trình liền kề.
Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng có thể là Bộ Xây dựng, UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện tùy vào từng loại hạng công trình.
Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp phép trong thời hạn theo quy định pháp luật xây dựng. Trường hợp từ chối cấp phép thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do và có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đối với chủ thể tiến hành hoạt động xây dựng.
Đối với từng loại, từng cấp công trình thì thủ tục cấp phép xây dựng là khác nhau và có thể bổ sung thêm một số giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.
Để biết đối với từng loại công trình cụ thể cần những giấy tờ và trình tự cụ thể như thế nào, liên hệ ngay đến dịch vụ thành lập công ty xây dựng tại Việt Luật hoặc tổng đài tư vấn pháp pháp luật xây dựng 1900.6199 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.