Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp là 1 trong những thủ tục quan trọng hàng đầu được nhà đầu tư kinh doanh quan tâm khi tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Để giải đáp được thông tin của đã số khách hàng Việt Luật tư vấn tới cho khách hàng bài viết Thủ tục thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp để khách hàng nắm rõ được chi tiết.

1. Doanh nghiệp là gì?

Theo Khoản 7 Điều 4 Chương I Luật Doanh nghiệp 2014 định nghĩa Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, tài sản riêng, có trụ sở giao dịch ổn định và được cấp Giấy đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp sẽ thực hiện hoạt động kinh doanh trên thị trường, quá trình kinh doanh được thực hiện một cách liên tục, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư kinh doanh sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hay cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích để sinh lợi. Trên thực tế, một số doanh nghiệp hoạt động không hoàn toàn nhằm mục đích lợi nhuận nhưng đại đa số là vậy, do đó cũng có thể nói doanh nghiệp là tổ chức kinh tế vị lợi.

 

thu-tuc-thanh-lap-doanh-nghiep

2. Các loại hình doanh nghiệp:

Có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến:

– Doanh nghiệp tư nhân: do 1 cá nhân làm chủ (có tính rủi ro rất cao về mặt pháp lý)

– Công ty TNHH 1 thành viên: Do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ.

– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Do 2 cá nhân/ tổ chức hoặc không quá 50 cá nhân/ tổ chức.

– Công ty cổ phần: Do 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên làm chủ.

3. Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Các quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị duy nhất Bản sao công chứng CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty.

Bước 2:  Soạn hồ sơ thành lập công ty và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin và được tư vấn các vấn đề liên quan đến công ty hoặc doanh nghiệp ấy bao gồm: Trụ sở công ty, số lượng thành viên ban đầu (đối với công ty TNHH) hoặc số lượng cổ đông sáng lập( đối với công ty cổ phần), vốn điều lệ, thông tin người đại diện,… Dựa theo những thông tin ấy thì Việt Luật sẽ soạn hồ sơ thành lập công ty cho khách hàng và chuyển cho quý khách hàng ký và nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian: Khoảng từ 03-05 ngày

Bước 3: Khắc con dấu của công ty

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, Việt Luật sẽ tiến hành khắc con dấu cho công ty khách hàng

Thời gian: 01 ngày

Bước 4: Công bố mẫu dấu

– Thời gian: 01 ngày

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Nội dung công bố bao gồm:

– Ngành, nghề kinh doanh

– Danh sách cổ đông sáng lập có chữ ký và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Trong vòng 30 ngày từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm công bố thông tin đăng kí doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia.

4. Một số lưu ý khi thành lập doanh nghiệp:

– Kể từ ngày 1/1/2018, Luật hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa bắt đầu có hiệu lực. Tức là các doanh nghiệp mà: Vốn không quá 100 tỷ đồng, không quá 200 người lao động, doanh thu không quá 300 tỷ thì đều được xem là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc các công ty chọn khởi nghiệp từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có những ưu điểm rất lớn, nhận được nhiều ưu đãi

– Về lệ phí môn bài:

+ Tổ chức có vốn điều lệ, vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm

+ Tổ chức có vốn điều lệ, vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp: 1.000.000 đồng/năm.

+ Ngoài ra còn có các vấn đề về hóa đơn GTGT của công ty, con dấu của công ty, tên doanh nghiệp, trụ sở công ty, vốn điều lệ, người đại diện,…

Mọi thắc mắc về thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng như muốn tư vấn thêm về dịch vụ này xin quý khách hàng vui lòng liên hệ đến công ty Viêt Luật qua  số máy hotline 02436.856.856 để được giải đáp thắc mắc.