Thành lập trung tâm tư vấn môi trường

Hiện nay, dân số ngày càng gia tăng, kinh tế ngày càng phát triển kéo theo sự biến động về mặt môi trường theo hướng tiêu cực ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của con người. Do vậy mà nhiều trung tâm tư vấn môi trường ra đời nhằm đáp ứng dịch vụ bảo vệ môi trường. Vậy thủ tục để thành lập trung tâm tư vấn môi trường được thực hiện như thế nào?

thanh-lap-trung-tam-tu-van-moi-truong-min

1. Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn môi trường

– Để kinh doanh dịch vụ tư vấn môi trường thì chủ thể kinh doanh cần tiến hành lựa chọn mô hình doanh nghiệp để kinh doanh. Khi thành lập trung tâm hoạt động trong lĩnh vực này thì ngoài việc lựa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp thì còn phải đáp ứng các điều kiện sau để tiến hành thành lập:
+ Tên trung tâm: công ty khi kinh doanh phải có tên để phân biệt với các công ty khác. Tên công ty là một trong những yếu tố giúp khách hàng, đối tác nhận diện được hoạt động kinh doanh, do đó cần đặt tên công ty gây ấn tượng với đối tác, với khách hàng.
Tuy nhiên để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh và đạo đức xã hội thì tên công ty được đặt phải đáp ứng các yếu tố cấu thành cũng như không thuộc các trường hợp cấm đặt tên như: đặt tên gây trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác, đặt tên sử dụng tên của cơ quan, đơn vị nhà nước hoặc đặt tên trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
+ Về vốn điều lệ: ngành nghề tư vấn môi trường là ngành nghề không cần đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ. Tuy nhiên để hoạt động kinh doanh có hiệu quả thì chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị nguồn vốn phù hợp với nhu cầu, phạm vi hoạt động trên thực tế, không nên quá nhiều hoặc quá ít so với nhu cầu hoạt động của mình.
+ Trụ sở của công ty: công ty khi thành lập phải lựa chọn trụ sở chính để tiến hành các giao dịch, trụ sở chính này phải được kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và trụ sở phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Công ty nên lựa chọn trụ sở thuận lợi nhất với hoạt động kinh doanh của mình.
+ Ngành nghề kinh doanh: hoạt động trong lĩnh vực tư vấn môi trường thì công ty phải tiến hành đăng ký ngành nghề tư vấn môi trường với cơ quan đăng ký kinh doanh khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

2. Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn môi trường

Khi đáp ứng được các điều kiện thành lập và hoạt động trong lĩnh vực tư vấn môi trường thì chủ thể kinh doanh tiến hành chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập. Hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị thành lập trung tâm tư vấn môi trường, đơn này được lập theo mẫu có đầy đủ nội dung do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.
– Dự thảo bản Điều lệ của công ty, quy định các hoạt động trong công ty, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, thành viên công ty cũng như các vấn đề nội bộ khác, kể cả vấn đề giải quyết tranh chấp.
– Danh sách những thành viên sáng lập hoặc những cổ đông sáng lập tùy thuộc vào từng loại hình công ty (danh sách này được lập theo mẫu).
– Các giấy tờ chứng minh tư cách của thành viên, cổ đông sáng lập đó.
+ Đối với thành viên, cổ đông sáng lập là cá nhân thì giấy tờ cần thiết là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu còn hiệu lực. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức thì giấy tờ là quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận đầu tư và các giấy tờ khác có giá trị tương đương (bản sao hợp lệ).
+ Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
– Giấy tờ cần thiết khác.
+ Cơ quan đăng ký kinh doanh đối với mô hình công ty là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT.
+ Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.
+ Trường hợp không cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.
Trung tâm tư vấn môi trường là mô hình kinh doanh góp phần đẩy lùi những tiêu cực từ môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Để tìm hiểu cụ thể về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tư vấn môi trường, hãy liên hệ ngay đến trung tâm tư vấn pháp luật miễn phí để được hỗ trợ..