Thành lập doanh nghiệp vận tải

Thành lập doanh nghiệp vận tải cần đáp ứng những điều kiện và thủ tục như thế nào?

Doanh nghiệp là mô hình kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho chủ thể kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp được tiến hành hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Vậy khi một doanh nghiệp khi muốn kinh doanh trong lĩnh vực vận tải thì thủ tục thành lập công ty vận tải ra sao?

 

thanh-lap-doanh-nghiep-van-tai-min

1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

Trước khi thành lập doanh nghiệp vận tải thì chủ thể kinh doanh cần phải đảm bảo các điều kiện chung về việc thành lập doanh nghiệp như tên, trụ sở công ty, vốn, phương án huy động vốn, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp…

Đối với doanh nghiệp vận tải thì không bắt buộc phải đăng ký vốn tối thiểu để tiến hành hoạt động kinh doanh nhưng phải tiến hành đăng ký các ngành nghề liên quan đến ngành vận tải.

Ngoài ra thì doanh nghiệp vận tải phải có đủ các điều kiện sau:

– Phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Phương tiện vận tải phải đảm bảo chất lượng, số lượng phù hợp với các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp theo hợp đồng thuê; phương tiện phải đảm bảo được các chỉ số an toàn môi trường và an toàn kỹ thuật, phải được gắn thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động.

Người điều hành phương tiện vận tải không được trong thời gian cấm hành nghề, phải có hợp đồng lao động bằng văn bản theo mẫu, phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ theo quy định pháp luật. Người điều hành phải có trình độ từ trung cấp trở lên và có thời gian thực hành ở cơ sở vận tải tối thiểu 03 năm trở lên.

– Doanh nghiệp phải có địa điểm để đỗ phương tiện vận tải, địa điểm này phải phù hợp với phương án thực hiện kinh doanh, đảm bảo được các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường.

– Doanh nghiệp vận tải theo tuyến cố định thì phải tiến hành thủ tục đăng ký, thực hiện các tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ vận tải theo quy định pháp luật.
Xem thêm: Thành lập công ty xuất khẩu

2. Thành lập doanh nghiệp vận tải

Sau khi doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tiến hành xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải thì mới được đưa ngành, nghề vận tải vào hoạt động kinh doanh của mình.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải ban hành, thể hiện mong muốn của doanh nghiệp muốn tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải.

– Bản sao kèm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bản sao có chứng thực để chứng minh việc doanh nghiệp đã được thành lập trên thực tế và được pháp luật ghi nhận trong Giấy chứng nhận ĐKDN đó.

– Bản sao hợp lệ các chứng chỉ, văn bằng chứng minh năng lực điều hành của người trực tiếp điều hành phương tiện vận tải và các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đó.

– Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với người điều hành phương tiện.

– Có phương án kinh doanh vận tải theo quy định đối với ngành nghề vận tải mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Quyết định thành lập bộ phận quản lý và theo dõi điều kiện an toàn giao thông và bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải đối với những lĩnh vực vận tải nhất định.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Giấy phép kinh doanh có giá trị trong thời hạn 07 năm và được cấp lại trong trường hợp thay đổi nội dung giấy phép hay giấy phép bị hỏng, bị mất.

Kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó mà khi thành lập doanh nghiệp theo quy định chung của pháp luật doanh nghiệp thì phải đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu riêng để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ ngay dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.