Thành lập công ty xuất nhập khẩu

Thành lập công ty xuất nhập khẩu như thế nào? tổ chức có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài. vậy thủ tục và hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu cụ thể như sau:

Khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu thì mỗi công ty phải đáp ứng được các điều kiện nhất định. Ngày nay việc xuất nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến và đang trở thành ngành dịch vụ quan trọng. Vì vậy có nhiều công ty ra đời để tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài. vậy thủ tục và hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu cụ thể như sau:

 

thanh-lap-cong-ty-xuat-nhap-khau

Khái quát về công ty xuất nhập khẩu

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì xuất nhập khẩu là hoạt động buôn bán trên phạm vi toàn thế giới. Đây không những là hành vi buôn bán nhỏ lẻ của cá nhân, tổ chức mà còn là cả hệ thống các quan hệ mua bán trong thương mại nhằm mục đích đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu, nâng cao đời sống vật chất và khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu thì cần đáp ứng đủ các điều kiện để được thành lập theo quy định về pháp luật doanh nghiệp như:

– Xác định được mô hình doanh nghiệp phù hợp với quy mô, hình thức kinh doanh, vốn kinh doanh thực tế của chủ thể kinh doanh. Hiện nay có 4 mô hình doanh nghiệp, đó là DNTN, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Mỗi mô hình đều có ưu, nhược điểm riêng, vì vậy nên chọn những mô hình phù hợp để tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu.

– Xác định tên doanh nghiệp để tránh việc đặt trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong môi trường cạnh tranh. Ngoài ra tên doanh nghiệp không được sử dụng những từ ngữ hay những ký tự trái thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội và không được sử dụng tên cơ quan, tổ chức nhà nước khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan, tổ chức đó.

– Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm tra, kiểm định chất lượng cũng như các điều kiện khác theo quy định pháp luật.

Thành lập công ty xuất nhập khẩu

Khi tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu thì chủ thể kinh doanh phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập theo quy định pháp luật. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Đề nghị đăng ký kinh doanh được lập thành văn bản theo mẫu do pháp luật quy định để thể hiện ý chí của chủ thể đối với cơ quan kinh doanh về việc thành lập công ty xuất nhập khẩu.

– Dự thảo Điều lệ công ty quy định các quyền và nghĩa vụ của thành viên và cơ quan công ty, quy định về các vấn đề nội bộ và cách giải quyết trong công ty.

– Danh sách các thành viên/cổ đông sáng lập của công ty để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát số lượng thành viên tối thiểu và số lượng thành viên tối đa đối với mỗi loại hình doanh nghiệp. Nếu sau này doanh nghiệp vi phạm về số lượng thành viên quy định thì doanh nghiệp có thể phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc bắt buộc phải giải thể theo quy định pháp luật.

– Bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý của thành viên/cổ đông công ty đối với tổ chức và giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân đối với thành viên/cổ đông là tổ chức.

– Văn bản ủy quyền đối với người được ủy quyền thực hiện các hoạt động công ty.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác theo quy định.

Người đại diện doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trong thời gian từ 03 kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận ĐKDN. Trường hợp từ chối cấp GCN thì phải thông báo cho người thành lập công ty biết và nêu rõ lý do từ chối và các yêu cầu cần thiết.

Doanh nghiệp sau khi được cấp GCN ĐKDN thì doanh nghiệp phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày và phải nộp thuế theo quy định.

Hãy liên hệ ngay dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của  đội ngũ chuyên viên chúng tôi tư vấn miễn phí những thắc mắc của bạn.