Thành lập công ty xuất khẩu

Thành lập công ty xuất khẩu: Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì xuất khẩu là lĩnh vực rất quan trọng để thực hiện việc giao lưu hàng hóa quốc tế, do vậy ngày càng nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Theo đó thì điều kiện và trình tự thành lập công ty xuất khẩu được pháp luật quy định như thế nào?

 

thanh-lap-cong-ty-xuat-khau-min

1. Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu

Theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì thương nhân hoạt động kinh doanh được phép thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, trừ trường hợp hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu. Do đó công ty được phép thực hiện kinh doanh xuất khẩu những hàng hóa theo quy định pháp luật.

Khi thành lập công ty xuất khẩu thì trước tiên phải đáp ứng được các điều kiện chung đối với việc thành lập công ty theo quy định của pháp luật doanh nghiệp như lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, tên công ty phải được đặt với đủ thành tố cấu thành và không được đặt tên bị cấm theo quy định, lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình, xác định vốn điều lệ phù hợp, với những ngành nghề kinh doanh có quy định mức vốn pháp định thì vốn điều lệ phải bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định đó.

Đối với những hàng hóa xuất khẩu bình thường thì sau khi thành lập công ty thì có thể tiến hành hoạt động xuất khẩu thông thường. Còn đối với những hàng hóa mà phải được sự cho phép của Nhà nước thì sau khi thành lập, công ty cần phải đáp ứng được các điều kiện để tiến hành hoạt động xuất khẩu hàng hóa đó và phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu.

Ví dụ: Trong hoạt động xuất khẩu nông sản, thì ngoài các điều kiện chung thì công ty còn phải đáp ứng được các điều kiện riêng để xuất khẩu nông sản như:

– Công ty có ít nhất 01 kho chuyên dụng để sơ chế, chứa đựng các sản phẩm nông sản và phải được thiết kế phù hợp với các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của quốc gia do cơ quan nhà nước chuyên ngành ban hành và tuân theo quy chuẩn quốc tế.

Các kho đó có thể thuộc sở hữu của công ty và có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc có thể do công ty thuê với thời hạn tối thiểu là 05 năm và có hợp đồng thuê giữa công ty và bên cho thuê.

– Ngoài ra công ty phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự xã hội.

Do vậy mà đối với những hàng hóa xuất khẩu có điều kiện thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện chung để thành lập công ty thì cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định pháp luật về việc xuất khẩu các mặt hàng đó.

2. Thành lập công ty xuất khẩu

Công ty chuẩn bị hồ sơ thành lập, bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định thể hiện ý chí của chủ sở hữu công ty đối với việc thành lập.

– Dự thảo Điều lệ công ty quy định các vấn đề nội bộ của công ty và áp dụng trong phạm vi nội bộ công ty.

– Danh sách các thành viên/cổ đông của công ty.

– Bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý của thành viên/cổ đông công ty như chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân đối với thành viên/cổ đông là cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư đối với thành viên/cổ đông là tổ chức.

– Các giấy tờ, tài liệu khác.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra, xem xét trong thời hạn 03 ngày, sau đó cấp Giấy chứng nhận cho công ty. Trong trường hợp từ chối cấp thì phải ra thông báo bằng văn bản cho công ty biết.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải tiến hành đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày.

3. Đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu

Đối với những hàng hóa có yêu cầu phải có cấp phép xuất khẩu thì mới có thể tiến hành hoạt động xuất khẩu hàng hóa đó. Do vậy, đại diện công ty chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép, bao gồm:

– Đơn đề nghị về việc cấp phép xuất khẩu theo mẫu do pháp luật quy định.

– Bản sao kèm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương để chứng minh việc tồn tại của doanh nghiệp trên thực tế.

– Giấy tờ chứng minh việc sở hữu hợp pháp về kho chứa và trụ sở của công ty như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Hợp đồng thuê.

– Các báo cáo, tài liệu đáp ứng được các điều kiện cụ thể đối với các loại mặt hàng nhất định.

– Văn bản ủy quyền đối với trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải người đại diện của công ty.

– Các giấy tờ tài liệu khác.

Người đại diện công ty hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý chuyên ngành về mặt hàng xuất khẩu đó và sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc có thể nộp online trên Cổng thông tin điện tử thuộc cơ quan chuyên ngành đó.

Tùy thuộc vào từng mặt hàng xuất khẩu nhất định thì trình tự, thủ tục thành lập công ty xuất khẩu là khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn trong từng trường hợp, liên hệ ngay đến Việt Luật qua tổng đài 1900.6199 hoặc hotlite 24/7 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.