Thành lập công ty thương mại

Do đó dẫn theo sự ra đời của các công ty thương mại thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại nhằm mục đích sinh lời. Vậy thủ tục thành lập công ty thương mại được thực hiện như thế nào?

Trong điều kiện kinh tế hiện nay, giao lưu thương mại ngày mở rộng và phát triển. Do đó dẫn theo sự ra đời của các công ty thương mại thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại nhằm mục đích sinh lời. Vậy thủ tục thành lập công ty thương mại được thực hiện như thế nào?

1. Một số vấn đề lưu ý khi thành lập công ty thương mại

Trước khi tiến hành thành lập công ty thì chủ thể kinh doanh cần phải lưu ý một số vấn đề trước khi nộp hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập công ty.

– Đầu tiên, chủ thể khi tiến hành hoạt động kinh doanh phải lựa chọn mô hình doanh nghiệp để phù hợp với quy mô, vốn và hình thức kinh doanh của mình trên thực tế. Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì hiện nay có các mô hình doanh nghiệp mà chủ thể có thể lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh, đó là các mô hình: DNTN, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Mỗi mô hình doanh nghiệp đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy thuộc vào tình hình thực tế của chủ thể kinh doanh.

– Thứ hai, khi lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp thì cần phải đặt tên doanh nghiệp sao cho phù hợp và đúng pháp luật. Tên của doanh nghiệp phải đảm bảo các cấu thành theo quy định, không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác, không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Thứ ba, chủ thể kinh doanh phải xác định được ngành nghề kinh doanh mà mình mong muốn tiến hành. Việc xác định ngành nghề kinh doanh có vai trò rất quan trọng trước khi thành lập bởi nếu thực hiện hoạt động kinh doanh trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì cần phải xác định được những điều kiện được yêu cầu để đáp ứng những điều kiện đó để có thể tiến hành được hoạt động kinh doanh.

– Thứ tư, việc xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Một số ngành, nghề đòi hỏi số vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đó phải lớn hơn hoặc bằng số vốn pháp định thì mới có thể đủ điều kiện tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài những lưu ý trên thì chủ thể kinh doanh trước khi thành lập doanh nghiệp thì cũng cần xác định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mình hoặc những người quản lý hoạt động kinh doanh theo quy định.

 

thanh-lap-cong-ty-thuong-mai

2. Thủ tục thành lập công ty thương mại

– Tùy vào từng mô hình doanh nghiệp thì hồ sơ và thủ tục thành lập sẽ khác nhau. Nhìn chung thủ tục thành lập công ty thương mại nói chung bao gồm các vấn đề pháp lý sau:

2.1. Hồ sơ thành lập công ty thương mại

Với lựa chọn là mô hình công ty thương mại, hoạt động nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận là chủ yếu thì hồ sơ thành lập bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị đăng ký công ty theo mẫu quy định, thể hiện mong muốn thành lập công ty của chủ thể kinh doanh đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Dự thảo Điều lệ của công ty. Điều lệ công ty quy định về các vấn đề nội bộ của công ty, các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty, cơ quan trong công ty, việc phân chia lợi nhuận và các vấn đề khác của công ty. Điều lệ như một văn bản pháp lý thu nhỏ và được áp dụng trong phạm vi nội bộ trong công ty.

– Danh sách các thành viên sáng lập đối với mô hình công ty hợp danh và công ty TNHH và danh sách các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân hoặc tư cách pháp lý:

Đối với thành viên/cổ đông là cá nhân thì các giấy tờ chứng thực cá nhân bao gồm: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Đối với thành viên/cổ đông là tổ chức thì các giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

– Bản sao hợp lệ chứng thực việc góp vốn đối với các thành viên là tổ chức.

– Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền khi tiến hành các hoạt động trong phạm vi ủy quyền.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

2.2 Trình tự thành lập công ty thương mại

Người đại diện của công ty hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty, đó là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp thì phải tiến hành đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia và phải trả phí công bố theo quy định.

Với mỗi loại hình công ty thì chủ thể kinh doanh thương mại cần chuẩn bị những hồ sơ cụ thể theo quy định pháp luật. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tư vấn thành lập công ty và mong muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi liên hệ ngay Việt Luật để được tư vấn miễn phí.