Thành lập công ty tại Hà Nội

Hà Nội là trung tâm của cả nước về kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa vì thế nhu cầu đăng ký thành lập công ty tại Hà Nội ngày càng gia tăng nhanh trong những năm trở lại đây bởi lợi ích đem lại so với các tỉnh, thành khác là rõ tệt. Bởi lẽ, khi thành lập doanh nghiệp thì người kinh doanh sẽ có điều kiện mở rộng quy mô của công ty mình hơn về ngành nghề kinh doanh, số lượng lao động không hạn chế và nhiều lợi ích khác. Điều quan trọng hơn là khi công ty được đăng ký về trình tự, thủ tục một cách hợp pháp, công ty sẽ được pháp luật bảo hộ tốt hơn khi có tranh chấp xảy ra. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ khái quát toàn bộ quy trình, thủ tục, đặc điểm cần thiết khi thành lập công ty Hà Nội cụ thể như sau:

thanh-lap-cong-ty-tai-ha-noi-min

1. Điều kiện thành lập công ty tại Hà Nội

Để thành lập một cách hợp pháp, công ty cần thoả mãn các điều kiện cơ bản sau:

Thứ nhất, về loại hình công ty: Để đăng ký được loại hình doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu, điều kiện và mục đích của công ty thì chủ thể đăng ký cần nắm rõ đặc điểm của từng loại hình công ty.

Thứ hai, về thành viên/cổ đông sáng lập:

+ Công ty hợp danh: có ít nhất là 2 thành viên hợp danh trở lên, có thể có hoặc không có các thành viên góp vốn cùng kinh doanh.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên: ít nhất từ 2 cá nhân hoặc 2 tổ chức trở lên làm chủ sở hữu doanh nghiệp nhưng không được vượt quá 50 thành viên.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.

+ Công ty cổ phần: có ít nhất 3 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng thành viên tối đa.

Thứ ba, tên công ty: Tên công ty mà chủ thể lựa chọn phải đảm bảo các yếu tố sau đây: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Thứ tư,  địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Địa chỉ trụ sở chính của công ty đăng ký cần phải cụ thể, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Địa chỉ được lựa chọn còn phải đáp ứng đủ các điều kiện để kinh doanh và không thuộc vào các trường hợp pháp luật không cho phép ví dụ: địa chỉ công ty tại chung cư, nhà tập thể,….

Thứ năm, vốn điều lệ của công ty: Vốn điều lệ là yếu tố tác động đến thuế môn bài. Do vậy, công ty nên lựa chọn vốn điều lệ phù hợp. Công ty tư vấn Việt Luật luôn sẵn sàng tư vấn cho công ty số vốn điều lệ thích hợp.

Thứ sáu, người đại diện theo pháp luật của công ty: Người đại diện theo pháp luật của công ty được hiểu là cá nhân đại diện cho công ty trong việc xác lập,thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong quan hệ dân sự mà công ty giao dịch, thực hiện.

Thứ bảy, ngành nghề kinh doanh: Đây là vấn đề mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý khi không được kinh doanh ngành nghề kinh doanh pháp luật cấm( ví dụ kinh doanh các chất ma túy, kinh doanh mại dâm; mua bán người, mô,..) và trong một số ngành nghề kinh doanh pháp luật còn quy định điều kiện khi kinh doanh các loại ngành nghề này (ví dụ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh dịch vụ kiểm toán, kế toán, kinh doanh bảo hiểm,..)

2. Hồ sơ thành lập công ty tại Hà Nội

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bao gồm các loại giấy tờ cơ bản sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty

+ Danh sách thành viên/ cổ đông

+ Bản sao hợp lệ:

Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

+ Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức

+ Hợp đồng uỷ quyền ( nếu có).

Tuỳ theo từng loại hình công ty mà hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ có thêm một số giấy tờ khác. Công ty tư vấn Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng để làm rõ.

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty

+ Soạn và nộp hồ sơ thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh ở các tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, công ty sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

+ Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp: Thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp, công ty phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại đây: https://dangkykinhdoanh.gov,vn

+ Khắc con dấu công ty và công bố mẫu dấu: Công ty được quyền lựa chọn hình dáng, nội dung và số lượng dấu và tiến hành công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Giai đoạn sau khi thành lập công ty

Về cơ bản, sau khi thành lập công ty ở Hà Nội và đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu thì công ty đã có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên, để hoàn tất thủ tục, công ty còn cần phải thực hiện một loạt các thủ tục khác như:

+ Mở tài khoản ngân hàng và phải thông báo tài khoản đã đăng ký với Sở Kế Hoạch Đầu Tư theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.

+ Tiến hành kê khai thuế và đến cơ quan thuế để nộp thuế môn bài theo quy định pháp luật.

+ Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở mà công ty đã đăng ký. Trên biển cần có các thông tin cơ bản về tên công ty, mã số thuế, số điện thoại và địa chỉ. Ngoài ra có thể có những thông tin khác tùy theo nhu cầu của công ty. Nếu không tiến hành hoạt động này công ty sẽ bị phạt theo quy định.

+ Chủ công ty cần phải đăng ký chữ ký số điện tử và nộp thuế điện tử cho cơ quan nhà nước.

+ In hóa đơn đặt in và nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau 5 ngày công ty sẽ được quyền sử dụng hóa đơn nếu cơ quan thuế không có ý kiến về hóa đơn đặt in mà công ty đã nộp.

+ Đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ.

Như vậy, mặc dù pháp luật đã tối giản hoá các bước đăng ký thành lập công ty tuy nhiên việc đăng ký thành lập công ty vẫn phải trải qua nhiều trình tự, thủ tục, chuẩn bị nhiều hồ sơ, tài liệu. Việc chuẩn bị không đúng, không đầy đủ sẽ làm mất thời gian, chi phí đi lại và nhiều bất lợi khác kéo dài thời gian thành lập công ty.

Hiểu được những khó khăn trong việc thành lập công ty, Công ty tư vấn Việt Luật cung cấp dịch vụ thành lập công ty. Những điểm nổi bật khi quý khách lựa chọn dịch vụ thành lập công ty của công ty tư vấn Việt Luật:

– Tư vấn thủ tục pháp lý trực tuyến hoặc tại công ty hỗ trợ doanh nghiệp

Hướng dẫn kê khai thuế

– Miễn phí kê khai thuế trong tháng đầu sau thành lập

– Hỗ trợ mua chữ ký số , in hóa đơn giá rẻ tiết kiệm doanh nghiệp

– Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí qua website của công ty.

– Lệ phí chỉ 1.800.000 VNĐ ( Đã bao gồm lệ phí nộp cho cơ quan nhà nước)

– Cùng với nhiều khuyến mãi khác tùy theo từng gói dịch vụ thành lập công ty mà khách hàng lựa chọn.

Kết quả gói dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật quý khách sẽ nhận được :

+Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Mã Số Thuế (Đồng thời mã số XNK, mã số DN )
+Đăng công bố mẫu dấu doanh nghiệp (Được đăng tải trên cổng thông tin quốc gia bắt đầu từ tháng 7/ 2015 )
+Dấu tròn công ty (Theo luật doanh nghiệp năm 2014 , công ty có thể sở hữu nhiều dấu công ty do vậy nếu công ty có nhu cầu khắc thêm dấu công ty  có thể làm thủ tục trực tiếp tại Việt Luật  )
+Điều lệ, hồ sơ nội bộ công ty
+Trong trường hợp khách hàng chưa có người làm kế toán chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ cách kê khai thuế hàng tháng, hàng quý để công ty chủ động trong việc kê khai thuế ( Tránh vướng mắc không đáng có khi làm việc với cơ quan thuế ).
Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc mở 1 doanh nghiệp hoàn toàn hợp lệ tại Hà Nội, nếu quý khách còn có những vướng mắc hay yêu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty giá rẻ do Việt Luật cung cấp vui lòng liên hệ với Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất, chính xác nhất…