Thành lập công ty môi trường

Vậy điều kiện và thủ tục thành lập công ty môi trường được thực hiện như thế nào?

Môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội bởi hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Điều này đặt ra nhu cầu phải có các biện pháp xử lý nhanh chóng để phục vụ chất lượng cuộc sống con người. Do vậy mà số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy điều kiện và thủ tục thành lập công ty môi trường được thực hiện như thế nào?

 

thanh-lap-cong-ty-moi-truong-min

1. Điều kiện thành lập công ty môi trường

Khi tiến hành thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về thành lập công ty theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

– Về loại hình công ty: căn cứ vào mức vốn, quy mô hoạt động mà chủ thể kinh doanh lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tiễn của mình. Hiện nay có các loại hình công ty bao gồm công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty đều có những ưu nhược điểm riêng nên chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn loại hình phù hợp nhất với mình.

Về vốn điều lệ: pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu cần phải có khi thành lập công ty. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà công ty tiến hành hoạt động thì phải đăng ký vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định mà pháp luật ấn định.

Về trụ sở công ty: công ty cần phải có địa điểm cố định làm trụ sở chính để thực hiện các giao dịch, hoạt động kinh doanh của mình. Công ty cần phải có các giấy tờ chứng minh việc sử dụng hợp pháp trụ sở, ví dụ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê giữa công ty với bên cho thuê.

– Về người đại diện theo pháp luật của công ty: công ty cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật phù hợp, có đủ năng lực, kinh nghiệm để điều hành và quản lý công ty. Lưu ý các quy định của pháp luật trong trường hợp công ty có một hoặc nhiều người đại diện của công ty.

– Về tên công ty: tên công ty được đặt phải đảm bảo đủ các thành tố theo quy định và không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn, sử dụng các ký hiệu, từ ngữ trái truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tên công ty nên thể hiện được lĩnh vực hoạt động của công ty trong lĩnh vực môi trường.

– Về ngành nghề đăng ký kinh doanh: trong lĩnh vực môi trường thì một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh bao gồm thu gom rác thải không độc hại, thoát nước và xử lý nước thải, xử lý và tiêu hủy rác thải, tái chế phế liệu…

2. Thành lập công ty môi trường

Khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì chủ thể kinh doanh tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty. Hồ sơ thành lập bao gồm:

– Văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu do pháp luật quy định. Chủ thể kinh doanh khi muốn thành lập doanh nghiệp thì phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh biết thông qua đơn đề nghị này.

– Dự thảo Điều lệ công ty quy định về các quyền lợi, nghĩa vụ hợp pháp của các thành viên, cơ quan trong công ty, ghi nhận mức chia lợi nhuận cũng như trách nhiệm pháp lý đối với các hoạt động kinh doanh của công ty.

– Danh sách thành viên/cổ đông công ty và bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân hoặc tư cách pháp lý của thành viên hay cổ đông công ty:

Đối với thành viên/cổ đông công ty là cá nhân thì giấy tờ chứng thực cá nhân bao gồm chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Đối với thành viên/cổ đông công ty là tổ chức thì giấy tờ chứng thực pháp lý gồm Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

– Đối với ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì phải có văn bản xác nhận mức vốn điều lệ không được nhỏ hơn mức vốn pháp định đó.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp không phải người đại diện công ty đi nộp hồ sơ thành lập.

– Các giấy tờ cần thiết khác.

Người đại diện công ty hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở của công ty. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra, xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu trong trường hợp công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường mà ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì còn phải tuân thủ các điều kiện chuyên ngành đó và được cấp Giấy phép kinh doanh thì công ty mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Ví dụ công ty hoạt động trong hoạt động xử lý chất thải nguy hại thì ngoài các điều kiện chung nêu trên thì công ty phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Công ty phải có địa điểm kinh doanh thuộc quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Địa điểm đó còn phải đảm bảo khoảng cách an toàn để không gây tác động xấu đến môi trường và đến con người.

– Công ty phải bảo đảm có các trang thiết bị, công nghệ, phương tiện, công nghệ chuyên dụng cho việc xử lý và lưu trữ chất thải. Quy trình vận hành của các thiết bị phải được bảo đảm an toàn.

– Có các phương án bảo vệ môi trường, phương án phục hồi môi trường.

– Có các báo cáo, tài liệu đánh giá tác động môi trường của việc xử lý chất thải.

Công ty phải làm thêm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại đến Bộ Tài nguyên và môi trường.

Tùy thuộc vào ngành nghề trong lĩnh vực môi trường mà công ty cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh trên thực tế. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ ngay Việt Luật để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.