Thành lập công ty môi giới bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển với những quy mô dự án đẳng cấp đang thu hút rất nhiều nhà đầu tìm đến
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển với những quy mô dự án đẳng cấp đang thu hút rất nhiều nhà đầu tìm đến. Cùng với sự phát triển của bên cung, bên cầu thị trường bất động sản, hiện nay xuất hiện một loại hình dịch vụ tiếp thị, quảng cáo, tìm kiếm nhà đầu tư có nhu cầu đến với dự án và nhà đầu tư có nhu cầu mua bán bất động sản, đó là hoạt động của công ty môi giới bất động sản. Tư vấn Việt Luật sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin xoay quanh việc thành lập công ty môi giới bất động sản cần những gì?
Đối với thành lập công ty, doanh nghiệp nào bạn cũng cần phải quan tâm các yếu tố sau: về tên doanh nghiệp được đặt như thế nào, về trụ sở đăng ký kinh doanh ở đâu, ngành nghề đăng ký có phải áp dụng thêm quy định nào của pháp luật, vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hình thức doanh nghiệp nào?
thanh-lap-cong-ty-moi-gioi-bat-dong-san
Về hình thức doanh nghiệp hiện nay, pháp luật VIệt Nam có quy định các loại hình sau: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.
+ Nếu bạn là cá nhân muốn thành lập công ty môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn thời hạn theo quy định pháp luật và có thể đăng ký công ty theo loại hình Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.
+ Nếu cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty môi giới bất động sản thì yêu cầu trong tổ chức phải có ít nhất hai thành viên có chứng chỉ hành nghề kinh doanh bất động sản còn thời hạn theo quy định của pháp luật, nếu hợp tác giữa hai thành viên trở lên có thể đăng ký theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh nếu thành viên là cá nhân.
+ Nếu thành viên hợp tác là cá nhân, tổ chức từ ba thành viên trở lên có thể đăng ký công ty theo hình thức công ty cổ phần và phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định pháp luật.

1. Về điều kiện để thành lập công ty môi giới bất động sản

– Đối với cá nhân hay tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản đều phải có chứng chỉ đăng ký hành nghề môi giới bất động sản.
Giấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp nếu bạn đủ các điều kiện sau:
+ Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
+ Không bị tòa án truy cứu trách nhiệm hình sự, không phải chấp hành hình phạt tù.
+ Trình độ học vấn: yêu cầu tốt nghiệp THPT trở lên.
+ Đã qua sát hạch về các kiến thức môi giới bất động sản.
Đối với mỗi giấy chứng chỉ đăng ký hành nghề kinh doanh đều có thời hạn sử dụng là 05 năm.
– Tổ chức, cá nhân là nhà môi giới trong dịch vụ kinh doanh môi giới bất động sản không được đồng thời là một bên thực hiện hợp đồng trong một sàn giao dịch bất động sản.

2. Về hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản.

Về giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản cũng tương tự như những công ty khác:
– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo mẫu đơn quy định tại thông tư 20 năm 2015.
– Bản Điều lệ công ty quy định quyền và nghĩa vụ của các thành viên.
– Danh sách các thành viên trong công ty, thành viên thực hiện góp vốn, các cổ đông của công ty cổ phần và giấy tờ chứng minh lý lịch tư pháp như: CMND, căn cước công dân, hộ chiếu,…
– Các trường hợp khác nhau sẽ phải bổ sung các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

3. Về thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Các bước thủ tục đăng ký xin cấp Giấy đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản đều được tiến hành theo thủ tục cấp GCNĐKDN như sau:
B1: Người đại diện công ty tiến hành gửi hồ sơ như trên đến Phòng đăng ký kinh doanh tại khu vực đặt trụ sở chính công ty.
B2: Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp GCNĐKDN cho doanh nghiệp trong vòng 03 đến 05 ngày làm việc.
Nếu doanh nghiệp bạn bị từ chối cấp GCNĐKDN, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do, hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung hồ sơ cần thiết.
B3:Sau khi nhận được GCNĐKDN doanh nghiệp phải đăng thông báo lên Cổng thông tin quốc gia xác nhận việc doanh nghiệp mình đã được cấp giấy đăng ký.
B4: Đăng ký con dấu, mẫu con dấu công ty, thông báo lên Cổng thông tin quốc gia.
B5: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, có thể đăng ký dịch vụ chữ ký số tùy theo nhu cầu của công ty.
B6: Khai báo thuế với cơ quan thuế và nộp thuế môn bài
B7: In xuất hóa đơn VAT
Và các bước tiếp theo phù hợp với quy định pháp luật, phù hợp với nhu cầu nội dung hoạt động của công ty.

4. Quy định về nội dung hoạt động, thù lao, hoa hồng sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản.

– Về nội dung hoạt động của công ty môi giới bất động sản được quy định như sau:
+ Quảng cáo sản phẩm bất động sản, thu hút khách hàng tiềm năng, tìm kiếm khách hàng có nhu cầu phù hợp với từng sản phẩm.
+ Định giá bất động sản khách quan theo giá thị trường, tư vấn đầu tư kinh doanh cho khách hàng, tư vấn về pháp lý của bất động sản cho khách hàng, đấu giá bất động sản theo yêu cầu dịch vụ của khách hàng.
+ Đại diện theo ủy quyền của khách hàng để tham gia hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê lại bất động sản.
+ Cung cấp thông tin cho các bên khách hàng, hỗ trợ đàm phán giữa các bên, ký kết hợp đồng mua bán hay các hợp đồng về cho thuê, thuê lại giữa các bên.
– Về thù lao, hoa hồng của hoạt động môi giới bất động sản.
+ Thù lao của hoạt động môi giới không phụ thuộc vào kết quả của giao dịch mua bán hay chuyển nhượng.
+ Mức thù lao theo thỏa thuận giữa công ty và khách hàng và không phụ thuộc vào giá trị giao dịch được môi giới.
+ Hoa hồng môi giới công ty sẽ được hưởng khi khách hàng ký kết hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê lại bất động sản.
+ Mức hoa hồng do các bên tự thỏa thuận.
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản mà Tư vấn Việt Luật đã tổng hợp. Mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ Hotline 0965999345 để được hỗ trợ tốt nhất