Thành lập công ty may mặc

Ngành may mặc là ngành nghề đặc thù ở nước ta. Vậy khi chủ thể kinh doanh muốn thành lập công ty may mặc thì cần những điều kiện, thủ tục như thế nào?

Ngành may mặc là ngành nghề đặc thù ở nước ta. Vậy khi chủ thể kinh doanh muốn thành lập công ty may mặc thì cần những điều kiện, thủ tục như thế nào? Có rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng gửi về cho chúng tôi mong sự phúc đáp tận tình, chủ yếu về mục điều kiện kinh doanh lĩnh vực này, vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cụ thể như sau:

 

thanh-lap-cong-ty-may-mac

Khái quát về ngành nghề may mặc

– Ngành may mặc hiện nay không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người mà còn có vai trò trong việc phát triển kinh tế – xã hội ở nước ta. Công nghệ may mặc là ngành nghề đáp ứng nhu cầu về mặc, nhu cầu về thời trang con người với những sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã cũng như kiểu dáng và chất lượng sản xuất.

– Ngành công nghệ dệt may là ngành trang bị những kiến thức về kỹ thuật, máy móc, thiết bị phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm nhằm tạo ra những sản phẩm vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa bảo đảm chất lượng cũng như tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp may trong nước cũng như nước ngoài.

– Ngành may mặc là một trong số những ngành kinh tế chủ lực của nước ta, là ngành kinh tế mũi nhọn cũng như có thị trường rộng, lan tỏa ra cả thế giới.

– Các ngành may mặc còn được biết đến với nhiều tên gọi như: công nghệ may, may công nghiệp, công nghệ cắt may, may thời trang… và sử dụng rất nhiều nguồn nhân lực lao động phổ thông và các nguồn lực khác ở nhiều trình độ khác nhau đáp ứng được nhu cầu lao động của người dân.

– Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo về ngành may mặc với nhiều loại hình đào tạo và trình độ khác nhau.

Thủ tục thành lập công ty may mặc

Khi một công ty muốn thành lập công ty để hoạt động trong lĩnh vực may mặc thì cần phải tiến hành đăng ký thành lập cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì ngành may mặc không phải là ngành nghề có điều kiện nên khi tiến hành hoạt động kinh doanh không cần điều kiện chuyên ngành mà chỉ cần đáp ứng được các điều kiện khi tiến hành thành lập doanh nghiệp. Theo đó thì thủ tục thành lập công ty được tiến hành như sau:

Hồ sơ thành lập

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì chủ thể thành lập công ty tiến hành chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu do pháp luật quy định. Chủ thể khi thành lập doanh nghiệp thì cần phải thể hiện ý chí của mình qua đơn đề nghị đăng ký thành lập cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết.

– Bản dự thảo Điều lệ của công ty ghi nhận các vấn đề nội bộ công ty, tỷ lệ biểu quyết, phân chia lợi nhuận, các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty… Bản Điều lệ công ty giống như một văn bản pháp luật thu nhỏ, được áp dụng trong nội bộ công ty và để cơ quan nhà nước kiểm soát được mô hình tổ chức hoạt động của công ty.

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty và các bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân đối với thành viên là cá nhân hoặc chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức như Quyết định thành lập công ty hay Giấy chứng nhận ĐKDN.

Đối với các thành viên mang quốc tịch nước ngoài thì các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Văn bản ủy quyền đối với những người được ủy quyền thực hiện các hoạt động của công ty.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

2.2. Trình tự thành lập

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đó là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành tiếp nhận hồ sơ xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong trường hợp từ chối cấp thì phải tiến hành thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết và nêu rõ lý do từ chối, yêu cầu sửa đổi hồ sơ.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày.

2.3. Lệ phí thành lập

Theo quy định của Bộ Tài chính thì lệ phí khi đăng ký thành lập công ty là 100.000 đồng/lần.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Việt Luật luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua dịch vụ tư vấn doanh nghiệp để được hỗ trợ và giải đáp miễn phí.