Thành lập công ty Luật

Việt Luật hỗ trợ quý khách hàng các thủ tục pháp lý thành lập công ty Luật tại Việt Nam cụ thể như sau

Ngành Luật hiện đang là ngành được mọi người quan tâm. Vậy khi muốn kinh doanh ngành dịch vụ này thì việc mở công ty được thực hiện như thế nào, đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục và hồ sơ ra sao?  Việt Luật hỗ trợ quý khách hàng các thủ tục pháp lý thành lập công ty Luật tại Việt Nam cụ thể như sau:

thanh-lap-cong-ty-luat-min

Điều kiện để thành lập công ty luật

Về thành viên công ty: khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến ngành nghề liên quan đến luật thì trước tiên người hành nghề Luật sư phải là luật sư và có đủ tiêu chuẩn theo quy định pháp luật, đó là: công dân mang quốc tịch Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Tổ quốc, có bằng cử nhân luật và được đào tạo nghề luật sư và có sức khỏe để đảm bảo hành nghề luật sư.

Thành viên công ty Luật bắt buộc phải là Luật sư.

Về công ty hoạt động trong lĩnh vực Luật: Khi một công ty được thành lập để tổ chức hành nghề luật sư thì phải đảm bảo được các điều kiện đó là:

– Thành viên công ty Luật phải có tối thiểu 02 năm hành nghề Luật sư liên tục theo HĐLĐ cho tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo HĐLĐ cho các tổ chức, cơ quan mà pháp luật quy định.

– Công ty phải có trụ sở để bảo đảm hoạt động kinh doanh của công ty và để Nhà nước quản lý được các hoạt động pháp lý của công ty.

Một Luật sư chỉ được tham gia thành lập một công ty luật nhất định. Các Luật sư ở các Đoàn luật sư khác nhau cùng lập công ty luật thì có thể lựa chọn nơi có Đoàn luật sư của một trong các thành viên công ty.

Công ty luật có thể được tổ chức dưới mô hình công ty luật hợp danh và công ty luật TNHH (một thành viên hoặc hai thành viên trở lên).

Các thành viên công ty có thể thỏa thuận với nhau để cử một thành viên trong số họ làm Giám đốc công ty. Đối với công ty luật TNHH một thành viên thì Luật sư làm chủ sở hữu công ty đồng thời là Giám đốc công ty.

Ngoài các điều kiện trên thì công ty còn phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật doanh nghiệp như tên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty…

Thủ tục thành lập công ty luật

Khi các luật sư có nhu cầu thành lập công ty luật để phục vụ hoạt động của mình thì ngoài việc phải tuân thủ các yêu cầu chung theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị hồ sơ và tuân theo các trình tự, thủ tục do Luật Luật sư hiện hành quy đinh:

Hồ sơ đăng ký thành lập

Công ty luật muốn hoạt động thì cần phải có hồ sơ đăng ký hoạt động để gửi đến Sở Tư pháp, nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký bao gồm các giấy tờ, tài liệu:

– Văn bản đề nghị đăng ký hoạt động của công ty theo mẫu thống nhất do pháp luật quy định. Công ty phải thể hiện ý chí mong muốn hoạt động của mình thông qua đơn đề nghị đăng ký hoạt động.

– Bản dự thảo Điều lệ của công ty, quy định về các quyền và nghĩa vụ của các Luật sư trong công ty, các chức năng cơ bản cũng như tỷ lệ biểu quyết các vấn đề của công ty…

– Bản công chứng Chứng chỉ hành nghề luật sư, Thẻ luật sư của các Luật sư trong công ty và bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của họ.

– Các giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sử dụng hợp pháp trụ sở của công ty bởi điều kiện về trụ sở là một trong những điều kiện đầu tiên để một công ty có thể hành nghề trong lĩnh vực này.

– Các giấy tờ cần thiết khác.

Trình tự thành lập

Người đại diện của công ty hoặc người được ủy quyền tiến hành gửi hồ sơ đến Sở Tư pháp, nơi có Đoàn luật sư mà Giám đốc công ty là thành viên của Đoàn luật sư đó. Trong trường hợp có các luật sư ở các Đoàn luật sư khác nhau cùng thành lập công ty thì nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi công ty đặt trụ sở.

Sở Tư pháp xem xét và kiểm tra hồ sơ trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ và tiến hành cấp Giấy đăng ký hoạt động cho công ty. Nếu từ chối cấp giấy đăng ký hoạt động thì cần thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp Giấy đăng ký hoạt động thì công ty phải ra thông báo bằng văn bản kèm bản sao Giấy ĐKHĐ cho Đoàn luật sư có luật sư là thành viên công ty.

Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày cấp Giấy ĐKHĐ thì Sở Tư pháp phải có thông báo cho các cơ quan liên quan như cơ quan thuế, UBND, cơ quan thống kê…

Công ty phải tiến hành đăng báo hàng ngày trong ba số liên tiếp của báo trung ương hoặc địa phương về nội dung công ty như tên, địa chỉ công ty, lĩnh vực hành nghề, thông tin của Giám đốc công ty và các thành viên sáng lập công ty, mã số giấy đăng ký hoạt động của công ty… thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh.

Khi thành lập công ty luật thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện chung thì cần phải tuân thủ các điều kiện theo pháp luật chuyên ngành. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ để được tư vấn, giải đáp miễn phí.