Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng những điều kiện cần và đủ gì?

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với nguồn nguyên liệu phong phú, dồi dào là thế mạnh đặc trưng của Việt Nam, một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Vậy khi muốn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì cần phải thực hiện những thủ tục như thế nào?

1. Điều kiện công ty kinh doanh thực phẩm

Theo quy định về Luật An toàn thực phẩm hiện hành thì thực phẩm là những sản phẩm con người có thể ăn hoặc uống dưới dạng tươi sống, qua sơ chế, chế biến hay bảo quản các sản phẩm đó. Thực phẩm không bao gồm những sản phẩm như mỹ phẩm, sản phẩm thuốc là hoặc các chất có thể sử dụng như dược phẩm.

* Khi chủ thể muốn tiến hành hoạt động kinh doanh thực phẩm đó là việc doanh nghiệp thực hiện một số hoặc tất cả các hoạt động liên quan đến việc giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hay buôn bán các mặt hàng thực phẩm.

* Khi chủ thể kinh doanh tiến hành thành lập công ty kinh doanh thực phẩm khi đáp ứng đủ các điều kiện tùy thuộc vào từng lĩnh vực liên quan:

Đối với công ty thực hiện việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì phải bảo đảm được các yêu cầu, điều kiện sau:

– Có trụ sở, địa điểm kinh doanh và diện tích sử dụng phù hợp với hoạt động sản xuất thực phẩm, đảm bảo được các khoảng cách an toàn đối với các nguồn độc hại cho thực phẩm cũng như các nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác cho thực phẩm.

– Công ty phải đảm bảo đủ nước đạt quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 02:2009/BYT để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Công ty phải trang bị đủ các thiết bị để xử lý việc chế biến, đóng gói thực phẩm để vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau, có đủ các thiết bị, phương tiện, dụng cụ để khử trùng, và phòng chống các động vật và côn trùng gây hại.

– Công ty phải vận hành hệ thống xử lý chất thải thường xuyên theo quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

– Công ty phải tiến hành lưu trữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của thực phẩm cũng như các quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm để sau này cơ quan có thẩm quyền đi kiểm tra, thẩm định chất lượng của thực phẩm mà công ty mình sản xuất.

– Các nhân viên công ty tiến hành trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, kiến thức và việc thực hành trên thực tế.

Đối với việc bảo quản thực phẩm: 

Khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì cần phải bảo quản để giữ được chất lượng của thực phẩm. Công ty phải đáp ứng được các điều kiện về việc bảo quản thực phẩm như:

– Địa điểm và phương tiện bảo quản phải đảm bảo đủ diện tích để bảo quản từng loại thực phẩm khác nhau, đủ diện tích để tiến hành kỹ thuật xếp dỡ chính xác, bảo đảm vệ sinh trong việc bảo quản.

– Nơi bảo quản phải ngăn được sự ảnh hưởng của độ ẩm, nhiệt độ, các tác động ngoại cảnh như côn trùng, bụi bẩn, động vật và các tác động xấu từ môi trường, phải đảm được đủ nguồn sáng cũng như các thiết bị có thể điều chỉnh được nhiệt độ, chế độ thông gió và các thiết bị đảm bảo điều kiện bảo quản theo từng yêu cầu của từng loại thực phẩm.

– Công ty phải tiến hành tuân thủ các điều kiện về bảo quản của cá nhân, tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đối với việc vận chuyển thực phẩm: 

Khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì cần vận chuyển thực phẩm đến nơi cần thiết để bảo quản hoặc vận chuyển để tiến hành việc buôn bán thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Khi tiến hành vận chuyển thực phẩm thì cần phải đảm bảo các điều kiện như:

– Phương tiện vận chuyển phải được chế tạo bằng các nguyên vật liệu dễ làm sạch, không làm ô nhiễm sản phẩm thực phẩm hoặc các bao gói thực phẩm.

– Bảo đảm các điều kiện bảo quản trong quá trình vận chuyển theo hướng dẫn.

– Trong quá trình vận chuyển thì không được vận chuyển thực phẩm cùng với các hàng hoá độc hại, gây nhiễm chéo gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

 

thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-thuc-pham-

2. Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Sau khi được thành lập theo quy định pháp luật doanh nghiệp mới nhất mà công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm ghi nhận trong Giấy chứng nhận ĐKDN thì công ty tiến hành thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp GCN đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ:

– Văn bản đề nghị cấp GCN đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu quy định.

– Bản sao hợp lệ GCN đăng ký doanh nghiệp để chứng minh việc tồn tại của công ty trên thực tế và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận sự tồn tại này.

– Các bản thuyết minh về các trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất để đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

– Giấy xác nhận về điều kiện đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên xác nhận của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và giấy xác nhận về việc tập huấn kiến thức về thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành quy định.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

Công ty kinh doanh thực phẩm tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định cụ thể thẩm quyền cấp.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp GCN tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực tế về các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và tiến hành cấp GCN đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu từ chối cấp thì phải trả lời rõ bằng văn bản cho công ty biết và phải nêu rõ lý do.

Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện chung theo pháp luật về doanh nghiệp thì cần phải tuân thủ được các yêu cầu, điều kiện theo pháp luật chuyên ngành. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ ngay dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại Việt Luật để được tư vấn, giải đáp miễn phí.