Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Khi thành lập công ty bất kỳ thì sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật doanh nghiệp. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng đối tượng kinh doanh mà sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành. Kinh doanh bất động sản cũng vậy, đây là một ngành nghề kinh doanh đặc thù, mang nhiều đặc điểm riêng biệt. Vậy những vấn đề pháp lý khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản được quy định như thế nào?

thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-bat-dong-san-min

Khái quát chung về kinh doanh bất động sản

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định bất động sản bao gồm đất đai, nhà cửa và tài sản khác gắn liền với đất và tài sản khác theo quy định pháp luật.

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành thì việc đầu tư vốn thực hiện các hoạt động xây dựng, mua bán, cho thuê bất động sản hay các dịch vụ môi giới, dịch vụ sàn giao dịch, dịch vụ tư vấn hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi thì được gọi là kinh doanh bất động sản.

Các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh như:

– Nhà, công trình hoặc tài sản khác có sẵn hoặc được hình thành trong tương lai.

– Cơ quan nhà nước cho phép đưa nhà, công trình là tài sản công vào kinh doanh.

– Các loại đất được phép lưu thông thì được phép kinh doanh quyền sử dụng theo quy định của pháp luật đất đai.

Khi thực hiện hoạt động cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định, đó là:

– Kinh doanh trên cơ sở bình đẳng, tự do thỏa thuận hợp pháp thông qua hợp đồng.

– Kinh doanh đối tượng là bất động sản được phép đưa vào kinh doanh.

– Việc thực hiện kinh doanh phải đảm bảo tính trung thực, công khai.

– Được kinh doanh trên cơ sở được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Khi tổ chức, cá nhân muốn thành lập công ty với ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản thì vốn pháp định của công ty không được thấp hơn 20 tỷ đồng. Bởi với đối tượng kinh doanh bất động sản là loại tài sản có giá trị cao, chủ đầu tư cần phải đảm bảo số vốn tối thiểu nhất định để đảm bảo việc kinh doanh của công ty.

Còn về bất động sản khi đưa vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện:

– Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và tài sản khác.

– Bất động sản đang không có tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Bất động sản đang trong thời hạn sử dụng.

Trình tự, thủ tục đăng ký công ty kinh doanh bất động sản

– Chủ thể mong muốn thành lập công ty gửi hồ sơ đăng ký cho Cơ quan đăng ký kinh doanh, cụ thể là tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

– Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải nêu rõ lý do từ chối bằng văn bản và yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải thông báo công khai tình trạng pháp lý của công ty trên Cổng thông tin quốc gia.

Khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì ngoài trình tự, thủ tục yêu cầu chung thì cần phải tuân theo các điều kiện khác theo pháp luật chuyên ngành.

Với kinh nghiệm nhiều năm về lĩnh vực doanh nghiệp, Việt Luật luôn tự hào cung cấp cho khách hàng các gói dịch vụ với mức giá ưu đãi. Hãy gọi ngay tổng đài 1900.6199 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.