Thành lập công ty kiến trúc

Thành lập công ty kiến trúc cần đáp ứng những điều kiện gì về nghành nghề và chứng chỉ của người đại diện pháp luật hiện hành?

Hiện nay nhu cầu thiết kế nhà ở và các công trình ngày càng trở nên phổ biến và các yêu cầu được nâng cao. Vì thế cần có những công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực kiến trúc để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người. Vậy việc thành lập công ty kiến trúc để tiến hành hoạt động trong lĩnh vực thiết kế được thực hiện như thế nào?

thanh-lap-cong-ty-kien-truc

Điều kiện để thành lập công ty kiến trúc

Theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành thì một tổ chức muốn hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện:

– Công ty phải có đủ điều kiện, đủ năng lực hoạt động trong các lĩnh vực như thiết kế, thẩm tra thiết kế, tư vấn giám sát thi công công trình, thi công công trình.

– Đối với cá nhân đảm nhận chủ nhiệm thiết kế, chủ trì, chỉ huy thiết kế công trình kiến trúc thì cần phải có năng lực hành nghề và có các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của từng hạng, từng cấp công trình xây dựng.

Cụ thể: 

– Đối với các công trình kiến trúc hạng I: công ty phải có ít nhất 05 – 10 người có chứng chỉ hành nghề liên quan đến các lĩnh vực kiến trúc. Có ít nhất 15 người trong công ty có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc của công ty. Công ty đã tiến hành thực hiện các quản lý chi phí ít nhất 02 dự án nhóm A và 05 dự án nhóm B.

– Đối với các công trình kiến trúc hạng II: công ty phải có ít nhất 03 – 05 người có chứng chỉ hành nghề liên quan và có ít nhất 10 cá nhân có chuyên môn nghiệp vụ để phù hợp với hoạt động công trình kiến trúc của công ty.

– Đối với các công trình kiến trúc hạng III: công ty phải có ít nhất 03 người có chứng chỉ hành nghề liên quan và ít nhất 05 nguời có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp để thực hiện hoạt động của công ty.

Thành lập công ty kiến trúc

Khi chủ thể kinh doanh muốn thành lập công ty trong lĩnh vực kiến trúc thì trước tiên cần phải chuẩn bị hồ sơ thành lập theo quy định.

Hồ sơ thành lập bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị đăng ký thành lập công ty kiến trúc theo mẫu quy định. Chủ thể thành lập phải thể hiện ý chí thành lập của mình bằng đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty. Đơn đề nghị được gửi cho cơ quan đăng ký kinh doanh biết được mong muốn thành lập của chủ thể cũng như việc dễ dàng quản lý hoạt động của các doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh.

– Dự thảo Điều lệ công ty để phù hợp với từng loại hình công ty, quy định các quyền và nghĩa vụ của các thành viên và cơ quan công ty, xác định các vấn đề nội bộ của công ty.

– Danh sách các thành viên sáng lập của công ty. Bởi một số mô hình doanh nghiệp yêu cầu số lượng tối thiểu và số lượng tối đa thành viên trong công ty, giúp cho cơ quan nhà nước kiểm soát chặt chẽ vấn đề thành viên công ty và có biện pháp xử phạt sau này khi công ty vi phạm về nghĩa vụ thành viên như yêu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc công ty bắt buộc phải tiến hành giải thể khi không có đủ số lượng thành viên theo quy định.

– Bản sao các giấy tờ hợp lệ chứng thực cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân, còn đối với thành viên công ty là tổ chức thì cần có bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý như Quyết định thành lập công ty hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Các văn bằng, chứng chỉ hành nghề đối với những lĩnh vực kinh doanh có yêu cầu về chứng chỉ như: lĩnh vực thiết kế công trình hay giám sát hoạt động thi công.

– Bản sao các quyết định bổ nhiệm đối với những người giữ chức danh quản lý, chỉ huy công trình kiến trúc nhất định.

– Bản sao hợp đồng lao động của các cá nhân giữ chức vụ quản lý và các cá nhân mang chức danh chuyên môn mà không phải là thành viên trong công ty.

– Bản sao về các ngành, nghề mà công ty thực hiện hoạt động kinh doanh. Các lĩnh vực trong hoạt động kiến trúc bao gồm: thiết kế kiến trúc công trình, kết cấu công trình, cơ điện công trình, công trình cấp thoát nước, thông gió, phòng cháy chữa cháy…

Trình tự thành lập:

Chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty. Nếu từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho chủ thể kinh doanh biết.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN thì công ty phải tiến hành đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia và phải trả phí theo quy định pháp luật.

Với nhiều kinh nghiệm trong việc thành lập công ty tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, Việt Luật luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotilne 0968.29.33.66 – 02436.856.856 để được hỗ trợ miễn phí.