Thành lập công ty in ấn

In ấn là hoạt động đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, khi hàng hóa xuất hiện người ta cần in ấn để khẳng định thương hiệu. Không chỉ ngày xưa, ngày nay. In ấn là hoạt động đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, khi hàng hóa xuất hiện người ta cần in ấn để khẳng định thương hiệu. Không chỉ ngày xưa, ngày nay dịch vụ in ấn cũng được sử dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực khác nhau như: in hóa đơn, in các văn bản bằng cấp, in báo chí, bản đồ,…Vì nhu cầu về hoạt động in ấn chưa bao giờ là đủ nên đã có nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ muốn thành lập một công ty in ấn, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các quy định về hồ sơ, thủ tục khi thành lập công ty in ấn. Bài viết hôm nay tư vấn Việt Luật sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi, vấn đề xoay quanh việc thành lập in ấn theo quy định pháp luật hiện nay.

Theo quy định của luật hiện hành hoạt động in ấn bao gồm: các dịch vụ in ấn trên sách, báo, tạp chí, các văn bản ấn phẩm khác, tờ rơi quảng cáo,.. các hoạt động in tem bưu điện, tem thuế, in các loại mẫu văn bản thương mại, tài liệu, séc, chứng khoán bằng giấy khác…. các hoạt động in ấn khác theo quy định của pháp luật. Về hình thức in, có thể in trực tiếp lên vải dệt, nhựa, kim loại, gỗ, gốm theo nhu cầu của khách hàng, các ấn phẩm in ấn được cấp bản quyền.

Trước tiên muốn thành lập bất kể một công ty nào bạn cũng phải tìm hiểu về mức độ cung cầu của ngành nghề kinh doanh bạn đang hướng đến trên thị trường hiện nay, nó có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không, điều kiện để thành lập công ty kinh doanh ngành nghề đó là gì?

 

thanh-lap-cong-ty-in-an-min

1. Điều kiện để bạn thành lập công ty in ấn.

– Đầu tiên là điều kiện để hoạt động cơ sở in, ấn: Tùy từng sản phẩm in, trên các loại vật liệu khác nhau sẽ có điều kiện về giấy phép hoạt động là khác nhau nhưng điều kiện về cơ sở in là giống nhau.

+ Công ty in ấn có cơ sở in, thực hiện chế bản, gia công các sản phẩm như: báo, tạp chí, ấn phẩm báo chí, mẫu, biểu mẫu của cơ quan nhà nước ban hành, tem chống giả, hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá, giấy tờ dùng để ghi mệnh giá như chi phiếu và cơ sở in, ấn khác đều phải có có đủ các điều kiện về cơ sở in, ấn sau đây:

* Cơ sở in ấn phải có thiết bị phù hợp với các hoạt động, công đoạn chế bản, in, gia công sau in theo nhu cầu, mong muốn, khả năng hoạt động của cơ sở công ty bạn nhưng không được trái với nội dung trong đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in của công ty đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

* Công ty phải có mặt bằng hợp pháp để xây dựng cơ sở thực hiện chế bản, in, gia công sau in.

* Chủ sở hữu của công ty in, ấn phải là tổ chức, cá nhân Việt Nam và người đứng đầu công ty là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, đăng ký thường trú tại Việt Nam và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo pháp luật Việt Nam.

– Sau khi đủ điều kiện hoạt động cơ sở in, công ty bạn xét đến việc đăng ký thủ tục đưa công ty đi vào hoạt động.

+ Nếu công ty in ấn của bạn có cơ sở in, thực hiện chế bản, gia công các sản phẩm như: báo, tạp chí, ấn phẩm báo chí, mẫu, biểu mẫu của cơ quan nhà nước ban hành, tem chống giả, hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá, giấy tờ dùng để ghi mệnh giá như chi phiếu thì phải xin cấp giấy phép hoạt động in của cơ quan nhà nước có thẩm quyền rồi sau đó mới đăng ký hoạt động in ấn theo quy định.

+ Nếu công ty in ấn của bạn không thực hiện in ấn các sản phẩm trên thì sẽ được trực tiếp đăng ký hoạt động in ấn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trước khi đăng ký xin giấy phép hoạt động in, ấn công ty bạn phải có giấy đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hồ sơ để bạn xin cấp giấy phép hoạt động in ấn, đăng ký hoạt động in ấn như sau:

Đối với công ty in ấn phải xin cấp giấy phép hoạt động in ấn, cần chuẩn bị những văn bản, giấy tờ sau:

–  Bản đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in theo mẫu quy định hiện nay.

– Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng thực chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các văn bản chứng nhận đầu tư, chứng nhận thuế có công chứng chứng thực, văn bản quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thành lập cơ sở in đối với cơ sở in công lập đối với từng công ty khác nhau, và các giấy tờ có liên quan khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đối với người đứng đầu cơ sở in của công ty yêu cầu có giấy chứng thực cá nhân như: CMND, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu, sơ yếu lý lịch cá nhân và các văn bản khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Đối với công ty in ấn không phải xin cấp giấy phép hoạt động in sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký hoạt động cơ sở in gồm các giấy tờ sau: 

– Văn bản, tờ khai đăng ký hoạt động in ấn theo mẫu quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Thủ tục đăng ký hoạt động của công ty in ấn.

Thứ nhất, về thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động in ấn, được thực hiện như sau:

– Chủ sở hữu công ty in ấn gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước quản lý về hoạt động in ấn:

+ Đối với công ty in ấn có cơ sở in thuộc các bộ, cơ quan, tổ chức trung ương thuộc Nhà nước gửi hồ sơ lên Bộ Thông tin và truyền thông có thể dưới hình thức trực tuyến, qua bưu chính hoặc nộp trực tiếp.

+ Đối công ty in ấn có cơ sở in khác gửi hồ sơ tại UBND cấp Tỉnh bằng phương thức trực tiếp, qua bưu chính hoặc qua cổng thông tin trực tuyến nếu có.

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc, nếu cơ quan nhà nước xem xét thấy hồ sơ công ty bạn đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động in ấn, sẽ cấp giấy phép ghi rõ nội dung hoạt động in phù hợp với hoạt động in mà bạn đăng ký, phù hợp với phương tiện, cơ sở vật chất ở cơ sở in của công ty bạn và đăng thông báo lên cổng thông tin quốc gia về hoạt động in của công ty bạn.

– Đối với trường hợp công ty bạn bị từ chối cấp giấy phép hoạt động in cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Sau khi cơ sở in ấn của công ty bạn được cấp giấy phép hoạt động in ấn sẽ không phải xin thêm đăng ký hoạt động cơ sở in. Nếu công ty bạn xin cấp giấy phép hoạt động in và đăng ký hoạt động cơ sở in đồng thời và đủ điều kiện cấp phép thì sẽ được cấp phép trên một giấy phép.

Thứ hai, về công ty in ấn không phải xin cấp giấy phép hoạt động in thì trực tiếp xin đăng ký hoạt động in theo thủ tục sau:

– Chủ sở hữu công ty in gửi 02 tờ khai đăng ký hoạt động in cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định như trên.

– Nếu có sự thay đổi về thông tin đã được xác nhận đăng ký, công ty in ấn phải gửi bổ sung 02 tờ khai đăng ký thay đổi thông tin theo mẫu quy định hiện nay cho cơ quan đăng ký trong thời hạn 05 ngày.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan đăng ký nhận tờ khai đầy đủ thông tin của cơ sở in, cơ quan đăng ký sẽ xem xét xác nhận đăng ký cho cơ sở in và đăng thông báo lên Cổng thông tin quốc gia,

– Đối với trường hợp công ty in ấn của bạn không được xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in, cơ quan đăng ký sẽ gửi văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc thành lập một công ty in ấn theo quy định hiện hành. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ tư vấn doanh nghiệp Hotline để được tư vấn trực tiếp 0965 999 345. – 02436.856.856