Thành lập công ty giáo dục mầm non

Vậy điều kiện và thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non được pháp luật quy định như thế nào?
Ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ trẻ em độ tuổi đi học mầm non ngày càng tăng, đây là độ tuổi thích hợp nhất để rèn luyện và hoàn thiện não bộ và trí tuệ cho trẻ. Do đó mà nhu cầu của các phụ huynh cho trẻ đi học ở các cơ sở giáo dục mầm non tăng cao nên xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non và thu hút được nhiều đầu tư. Vậy điều kiện và thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non được pháp luật quy định như thế nào?

thanh-lap-cong-ty-giao-dục-mam-non

1. Điều kiện thành lập công ty giáo dục mầm non

Công ty khi được thành lập theo thủ tục thành lập do pháp luật doanh nghiệp quy định có đăng ký ngành nghề kinh doanh là hoạt động giáo dục mầm non thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Công ty phải lập đề án thành lập cơ sở giáo dục mầm non phù hợp với các quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và phù hợp với mạng lưới cơ sở giáo dục. Các đề án thành lập phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các đề án thành lập phải xác định được rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình đào tạo, nội dung đào tạo, có các phương hướng để xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục mầm non.

– Công ty phải có địa điểm, trụ sở để tiến hành hoạt động giáo dục của mình:

Diện tích để xây dựng cơ sở giáo dục thì phải đáp ứng được đủ số lớp, số học sinh, đáp ứng tối thiểu 10 m2 cho một học sinh đối với khu vực nông thôn, tối thiểu 06 m2 đối với khu vực thị xã, thành phố.

– Công ty đảm bảo có đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất để tiến hành hoạt động kinh doanh.

Cơ sở tiến hành giáo dục phải có hàng rào bảo vệ, có cổng trường, có biển hiệu trường, có phòng học và các phòng chức năng khác để đảm bảo hoạt động của cơ sở giáo dục như phòng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, văn phòng, phòng họp, thư viện, phòng trang thiết bị, phòng y tế, phòng bảo vệ…

Công ty phải đảm bảo đủ thiết bị giáo dục cần thiết theo Danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về các thiết bị dạy học tối thiểu.

– Công ty phải đảm bảo đủ khả năng về nguồn lực tài chính, các nguồn nhân lực để đáp ứng các yêu cầu hoạt động, tổ chức và phát triển của cơ sở giáo dục mầm non.

Có đủ số lượng đội ngũ giáo viên mầm non và đội ngũ các cán bộ quản lý có đủ phẩm chất, trình độ chuyên môn, sức khỏe để thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo quy định. Đội ngũ nhân lực phải có hợp đồng lao động để chứng minh quan hệ lao động trên thực tế.

– Công ty xây dựng các chương trình, tài liệu chăm sóc và giáo dục trẻ em phù hợp với quy định pháp luật. Xây dựng các quy chế tổ chức, hoạt động, các chi phí hoạt động dự kiến của cơ sở giáo dục.

– Công ty phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép hoạt động cơ sở giáo dục mầm non.

2. Thủ tục thành lập công ty

Trước tiên, công ty phải tiến hành thủ tục thành lập mô hình công ty theo quy định pháp luật doanh nghiệp. Công ty chuẩn bị hồ sơ thành lập bao gồm:
– Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu quy định.
– Dự thảo Điều lệ của công ty.
– Danh sách các thành viên/cổ đông công ty kèm theo bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân, tư cách pháp lý của họ.
Đối với các thành viên/cổ đông công ty mà mang quốc tịch nước ngoài thì các giấy tờ nêu trên thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác liên quan
Người đại diện hoặc người được ủy quyền của công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

3. Thủ tục đề nghị cấp phép hoạt động

Vì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi muốn hoạt động trên thực tế thì công ty phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động khi đủ điều kiện hoạt động.

Hồ sơ cấp phép hoạt động bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục theo mẫu.

– Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hay quyết định cho phép thành lập cơ sở giáo dục mầm non theo quy định pháp luật.

– Danh sách cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý và các bằng cấp chứng minh năng lực chuyên môn của họ.

Danh sách đội ngũ giáo viên kèm theo các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn đào tạo trong lĩnh vực giáo dục mầm non.

Các cán bộ, giáo viên phải có hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc được ký kết với công ty, cơ sở giáo dục mầm non.

– Tài liệu, báo cáo về chương trình giảng dạy, tài liệu phục vụ, cơ sở vật chất và các trang thiết bị đáp ứng đủ các điều kiện để hoạt động trên thực tế.

– Giấy tờ chứng minh việc sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê..

– Nguồn vốn để hoạt động kinh doanh cũng như các phương án để tiến hành huy động vốn của công ty.

– Các quy chế tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác cần thiết

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đó là Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Phòng Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ và thông báo thẩm định thực tế tại cơ sở giáo dục mầm non.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày thông báo về việc thẩm định, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, phòng ban chuyên ngành tiến hành thẩm định trên thực tế.

Nếu cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định  cấp phép hoạt động giáo dục cho công ty trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày có biên bản thẩm định.

“Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Đây là câu thơ trong bài thơ rất nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vấn đề giáo dục trẻ em mầm non là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu từ thời xưa. Do đó mà muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này thì cần phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện chặt chẽ do luật định và phải được cấp phép hoạt động thì mới có thể tiến hành kinh doanh trên thực tế.

Liên hệ đến hotline 0965.999.345 để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này và được sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói với hấp dẫn và ưu đãi.