Thành lập công ty du lịch lữ hành

Thành lập công ty du lịch lữ hành tại Việt Nam cần đáp ứng nhũng điều kiện và thủ tục gì? Việt Luật nhận hỗ trợ quý khách hàng giấy phép con hoạt động lĩnh vực này

Du lịch lữ hành hiện nay đang là ngành công nghiệp phát triển và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Do đó kéo theo sự ra đời của rất nhiều công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch lữ hành. Vậy điều kiện và trình tự thành lập công ty lữ hành được quy định như thế nào?

thanh-lap-cong-ty-du-lich-lu-hanh

1. Điều kiện thành lập công ty du lịch lữ hành

Hoạt động xây dựng, bán hay tổ chức một phần hoặc toàn bộ các chương trình liên quan đến du lịch cho khách du lịch được gọi là hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành bao gồm kinh doanh nội địa và kinh doanh lữ hành quốc tế.

Khi một công ty muốn tiến hành hoạt động kinh doanh trong dịch vụ du lịch lữ hành thì cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định:

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là mô hình doanh nghiệp được thành lập theo trình tự, điều kiện về pháp luật doanh nghiệp.

– Làm thủ tục ký quỹ tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã và các chi nhánh ngân hàng có thẩm quyền. Mức ký quỹ đối với công ty kinh doanh lữ hành nội địa là 100.000.000 VNĐ. Tiền ký quỹ này phải được duy trì trong thời gian mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành.

– Đối với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành thì phải có chuyên môn về hoạt động lữ hành, phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành lữ hành hoặc các chuyên ngành khác nhưng phải có các chứng chỉ, văn bằng điều hành du lịch lữ hành nội địa. Ngoài ra thì người phụ trách kinh doanh lữ hành phải được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và phải thi nghiệp vụ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định quy định.

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế: bao gồm các điều kiện giống với công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, tuy nhiên mức ký quỹ được quy định như sau:

– Đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thì mức ký quỹ để thực hiện hoạt động kinh doanh lữ hành là 250.000.000 đồng.

– Đối với hoạt động kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài thì mức ký quỹ là 500/000.000 đồng.

– Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài là 500.000.000 đồng.

Khi muốn hoạt động kinh doanh lữ hành thì công ty phải đáp ứng được các điều kiện nhất định nêu trên và phải được cấp phép kinh doanh thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh trên thực tế.

2. Thủ tục thành lập công ty lữ hành

Doanh nghiệp khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành và phải trả phí thẩm định cấp Giấy phép.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để chứng minh sự tồn tại của công ty trên thực tế và được Nhà nước ghi nhận sự tồn tại đó.

– Xác nhận của ngân hàng có thẩm quyền chứng nhận về việc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành. Bởi vì ký quỹ là một trong những điều kiện bắt buộc để công ty tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Bản sao hợp lệ các chứng chỉ, bằng cấp của người phụ trách, điều hành hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Hợp đồng lao động giữa công ty với người phụ trách hoặc bản sao quyết định bổ nhiệm người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành bao gồm:

– Cơ quan hoạt động chuyên môn về du lịch nơi đặt doanh nghiệp của trụ sở đối với kinh doanh du lịch lữ hành nội địa.

– Tổng cục Du lịch đối với kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan cấp phép tiến hành thẩm định và cấp phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành cho công ty. Nếu từ chối cấp phép thì phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do từ chối.

Đối với việc thành lập công ty du lịch lữ hành thì ngoài đáp ứng các yêu cầu chung của pháp luật doanh nghiệp thì cần phải đáp ứng những điều kiện chuyên ngành theo quy định của Luật Du lịch. Với mỗi loại hình du lịch thì điều kiện và trình tự khác nhau vì thế quý khách cần được hỗ trợ chuyên sau hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn tận tình, đúng luật nhất tại đây: dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Nam