Thành lập công ty cung ứng nhân lực

Việt Nam được đánh giá là đất nước có nguồn nhân lực dồi dào hàng đầu khu vực và thế giới hiện nay bởi người lao động trong tuổi chiếm số đông, cùng với sự phát triển hiện nay đã xuất hiện loại hình công ty cung ứng nhân lực. Việt Nam được đánh giá là đất nước có nguồn nhân lực dồi dào hàng đầu khu vực và thế giới hiện nay bởi người lao động trong tuổi chiếm số đông, cùng với sự phát triển hiện nay đã xuất hiện loại hình công ty cung ứng nhân lực, trung tâm giới thiệu việc làm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình kinh doanh dịch vụ này, và sẽ có nhiều nhà đầu tư có thắc mắc về những vấn đề xoay quanh việc thành lập công ty cung ứng nhân lực. Tư vấn Việt Luật sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin về hồ sơ, thủ tục mở công ty ngành nghề này để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

thanh-lap-cong-ty-cun-ung-nhan-luc

* Bất kể bạn muốn thành lập công ty về lĩnh vực kinh doanh hoạt động nào đều phải quan tâm đến những vấn đề sau:
 – Thứ nhất, về tên công ty phải gồm hai yếu tố kết hợp của loại hình công ty và tên riêng của công ty.
VD: Công ty Cổ phần Việt Luật
 – Thứ hai, về địa chỉ đăng ký trụ sở chính phải phù hợp yêu cầu pháp luật: ghi rõ địa chỉ số nhà, ngõ, ngách, đường, quận, huyện, thành phố; lưu ý không được phép đăng ký trụ sở công ty tại chung cư có mục đích để ở. Đối với trường hợp thành lập công ty cung ứng nhân lực trụ sở chính phải đăng ký từ 03 năm trở lên, phải có giấy tờ nhà nếu là nhà của cá nhân, giấy tờ thuê nhà với thời hạn trên 03 năm đối với nhà thuê.
VD: Số 8, ngõ 22, đường Đỗ Quang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 – Thứ ba, lựa chọn về hình thức thành lập công ty.
+ Đối với một cá nhân có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH một thành viên.
+ Đối với cá nhân, tổ chức từ 02 thành viên trở lên thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.
+ Đối với cá nhân, tổ chức từ 03 thành viên trở lên thành lập công ty cổ phần.
 – Thứ tư, quan tâm về ngành nghề đăng ký kinh doanh.
Đối với trường hợp này, bạn muốn thành lập công ty cung ứng nhân lực là ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải chuẩn bị những giấy phép kinh doanh theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam.
 – Thứ năm, về vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ nếu có
Đối với công ty đăng ký kinh doanh thông thường Nhà nước không quy định cụ thể về vốn pháp định. Tùy từng ngành nghề đầu tư riêng sẽ có yêu cầu riêng về vốn pháp định, trong trường hợp công ty bạn muốn kinh doanh dịch vụ cung ứng nhân lực đưa người lao động ra nước ngoài vốn pháp định Chính phủ yêu cầu là 5 tỷ đồng. Đối với dịch vụ cung ứng nhân lực trong nước cần phải ký quỹ 300 triệu đồng.
 – Thứ sáu :điều kiện để hoạt động bộ máy chuyên trách cung ứng dịch vụ phải có ít nhất 03 thành viên có bằng cấp cao đẳng trở lên, đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có lý lịch rõ ràng.

1. Về điều kiện để bạn thành lập công ty cung ứng nhân lực 

– Trụ sở đăng ký theo quy định trên
– Đáp ứng điều kiện của bộ máy chuyên trách khi đi vào hoạt động.
– Thực hiện ký quỹ theo quy định pháp luật, như sau:
+ Mục đích việc ký quỹ để giải quyết các rủi ro và các khoản phải đền bù có thể xảy ra trong tương lai  về quá trình hoạt động của doanh nghiệp
+ Tiền ký quỹ doanh nghiệp phải nộp là 300 triệu đồng tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính. Công ty thực hiện thủ tục nộp tiền ký quỹ theo đúng quy định của ngân hàng và quy định của pháp luật hiện nay.
+ Theo thỏa thuận với ngân hàng doanh nghiệp, công ty được hưởng lãi suất từ tiền ký quỹ,
+ Doanh nghiệp được hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
+ Tiền ký quỹ của doanh nghiệp, công ty được rút trong trường hợp nhận được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về việc giải quyết rủi ro hoặc các khoản đền bù xảy ra trong quá trình hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp, công ty.
Lưu ý: Ngân hàng không được phép cho doanh nghiệp rút tiền ký quỹ khi chưa có ý kiến bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm với bất kỳ lý do gì.

 2. Về hồ sơ thành lập công ty cung ứng nhân lực.

*Trước tiên nhà đầu tư phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, gồm các giấy tờ cần thiết sau:
+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
+ Văn bản quy định về Điều lệ công ty liên quan đến tiền và nghĩa vụ của các thành viên.
+ Các giấy tờ chứng thực của người đại diện, thành viên trong công ty theo quy định pháp luật như: CMND, căn cước công dân, hộ chiếu..
+ Và các giấy tờ có liên quan khác theo quy định pháp luật hiện hành.
*Sau khi công ty, doanh nghiệp bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tiến hành lập hồ sơ cấp phép kinh doanh cung ứng nhân lực.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động của công ty cung ứng nhân lực:
+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
+ Giấy tờ chứng thực chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, xuất trình bản gốc để đối chiếu;
+ Bản công chứng, chứng thực Giấy xác nhận việc đã thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật.
+ Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về đăng ký địa điểm, trụ sở chính theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục, quy trình thành lập công ty cung ứng nhân lực

* Trước tiên người đại diện công ty nộp hồ sơ xin đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh tại nơi đặt trụ sở công ty. Trong khoảng thời gian từ 03 ngày nếu hồ sơ công ty bạn hợp lệ sẽ được Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu Cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp giấy phép đầu tư cho công ty bạn phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.
* Tiếp theo người đại diện công ty sẽ gửi hồ sơ đề nghị cấp phép kinh doanh cung ứng nhân lực cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND tỉnh, Sở Lao động thương binh xã hội tại khu vực đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 15 ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ công ty bạn sẽ được cấp giấy đăng ký hoạt động kinh doanh cung ứng nhân lực. Nếu không được cấp cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời lại bằng văn bản, nêu rõ lý do.
Trên đây là những vấn đề liên quan đến thành lập công ty cung ứng nhân lực, mong rằng bài viết này sẽ định hướng cho các bạn hoạt động kinh doanh của công ty sau này. Mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật qua Hotline 0965 999 345.