Thành lập công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài

Thành lập công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài, chi phí thủ tục và hồ sơ như thế nào?

Nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập loại hình công ty cổ phần thì điều kiện và thủ tục có gì khác nhau. Sau đây công ty Việt Luật xin giới thiệu các bước để có thể thành lập công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài:

1. Khái quát về công ty cổ phần

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì CTCP là loại hình DN mà vốn điều lệ chia nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, người sở hữu cổ phần là thành viên CTCP và được gọi là cổ đông. Cổ phần được phát hành ra thị trường chứng khoán với mục đích phục vụ nhu cầu huy động vốn của CTCP. CTCP có số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không giới hạn số lượng tối đa.

Cổ đông chịu trách nhiệm hữu hạn về nghĩa vụ công ty trong phạm vi số vốn mà mình góp, còn bản thân CTCP thì chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

 

thanh-lap-cong-ty-co-phan-100-von-nuoc-ngoai

2. Thủ tục thành lập công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài

Vì CTCP có 100% vốn nước ngoài là loại hình công ty đặc biệt, mang vốn nước ngoài nên thủ tục thành lập doanh nghiệp phức tạp hơn loại hình CTCP thông thường. Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành thì các bước để thành lập CTCP có 100% vốn nước ngoài bao gồm:

2.1. Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn vào Việt Nam thành lập doanh nghiệp để tiến hành thực hiện dự án thì trước khi xin thành lập doanh nghiệp thì nhà đầu tư đó phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với mỗi dự án đầu tư thuộc diện đầu tư khác nhau thì thời hạn và hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là khác nhau:

– Đối với dự án đầu tư theo quyết định của Quốc hội, của Thủ tướng Chính phủ và của UBND cấp tỉnh thì kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư thì cơ quan đăng ký đầu tư (ĐKĐT) thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho chủ đầu tư trong thời gian 05 ngày.

– Đối với các dự án khác thì nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư theo mẫu quy định, giấy tờ hợp lệ chứng thực cá nhân hoặc xác định tư cách pháp lý của tổ chức, đề xuất dự án đầu tư và nhu cầu sử dụng đất cho hoạt động đầu tư, báo cáo tài chính của nhà đầu tư trong 2 năm gần nhất, hợp đồng BCC (nếu có).

Cơ quan ĐKĐT thông báo kết quả làm việc cho nhà đầu tư trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.2. Tiến hành nộp hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN

Hồ sơ thành lập CTCP bao gồm:

– Đề nghị đăng ký doanh nghiệp của nhà đầu tư theo mẫu quy định.

– Điều lệ của CTCP,

– Danh sách các cổ đông theo mẫu quy định.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh cá nhân nếu cổ đông là cá nhân và giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý nếu cổ đông là tổ chức.

Nếu các cổ đông nước ngoài thì các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.

Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan ĐKKD cấp tỉnh nơi CTCP dự định đặt trụ sở. Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan ĐKKD sẽ cấp Giấy chứng nhận ĐKDN. Trong trường hợp không cấp thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.3. Tiến hành đăng bố cáo DN

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận ĐKDN thì CTCP phải tiến hành việc thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia và phải trả phí đăng bố cáo theo quy định của Bộ Tài chính.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, công ty Việt Luật luôn tự hào mang đến những gói dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài tư vấn doanh nghiệp để sử dụng dịch vụ và được tư vấn miễn phí.