Thành lập công ty có lợi ích gì

Khi tiến hành thành lập công ty thì việc thành lập đó đem lại những lợi ích gì cho các chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh so với những mô hình kinh doanh khác

Khi tiến hành thành lập công ty thì việc thành lập đó đem lại những lợi ích gì cho các chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh so với những mô hình kinh doanh khác? Sau đây Việt Luật xin điểm qua những lợi ích mà khi chủ thể kinh doanh lựa chọn mô hình công ty để tiến hành thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

thanh-lap-cong-ty-co-loi-gi-min

1. Khái quát về công ty

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì hiện nay mô hình công ty được tổ chức theo các mô hình sau:

– Công ty hợp danh: đây là loại hình công ty mang tính chất đối nhân điển hình, được hình thành trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong công ty, pháp luật ít có sự can thiệp vào nội bộ của công ty. Công ty hợp danh bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn, bao gồm tối thiểu 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty và cùng thực hiện kinh doanh dưới một tên của công ty. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn còn thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp đối với các nghĩa vụ công ty.

– Công ty TNHH: bao gồm công ty TNHH một thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ, có tư cách pháp nhân và công ty TNHH hai thành viên trở lên có số lượng thành viên tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 05 thành viên.

– Công ty cổ phần (CTCP): đây là loại hình công ty mang tính đại chúng rộng rãi với số lượng cổ đông ít nhất là 03 cổ động và không giới hạn về số lượng tối đa. Cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần mà mình sở hữu, trừ các trường hợp hạn chế theo quy định pháp luật. CTCP được quyền phát hành các loại chứng khoán để thực hiện việc huy động vốn cho công ty.

2. Một số lợi ích khi thực hiện kinh doanh bằng cách thành lập công ty

Đầu tiên, công ty là mô hình kinh doanh được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật và có tư cách pháp lý khi tham gia vào các quan hệ pháp luật. Vì thế, khi thành lập công ty để tiến hành hoạt động kinh doanh thì việc độc lập về tài sản giữa công ty và chủ thể kinh doanh là rất cần thiết bởi tài sản của công ty khi các chủ thể góp vốn sẽ tiến hành sang tên cho công ty. Hơn nữa, không phải lĩnh vực nào chủ thể kinh doanh cũng thực hiện hoạt động kinh doanh mà nhiều ngành, nghề kinh doanh đòi hỏi chủ thể kinh doanh bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp để cơ quan có thẩm quyền quản lý như các ngành nghề kinh doanh bất động sản, sàn thương mại điện tử…

Đối với những chủ thể kinh doanh dài hạn, lâu dài và có định hướng phát triển ngành nghề đó lớn mạnh thì việc thành lập doanh nghiệp là cần thiết vì nó đảm bảo được các yếu tố giúp cho việc phát triển của ngành nghề mà chủ thể kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ hai, khi thành lập công ty thì có nghĩa là được Nhà nước công nhận và xác nhận sự tồn tại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiến hành các ngành nghề như đã đăng ký và tạo cơ sở pháp lý đảm bảo được độ tin cậy khi tiến hành giao dịch đối với các đối tác và khách hàng.

Thứ ba, chỉ khi thành lập công ty thì mới được phép xuất hóa đơn, các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ không thực hiện được việc xuất hóa đơn. Điều này giúp cho sự công khai, minh bạch về tài chính giữa các chủ thể tiến hành kinh doanh với nhau.

Thứ tư, khi tiến hành huy động vốn cho công ty sẽ dễ dàng hơn bởi có nhiều hình thức huy động vốn dành cho từng loại công ty. Việc huy động vốn một phần cũng dựa trên sự minh bạch về tài sản của công ty và được nhà nước xác nhận về tư cách pháp lý của công ty, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vốn của mình vào mô hình công ty.

Thứ năm, khi được thành lập thì công ty sẽ tiến hành tổ chức, quản lý và hoạt động theo mô hình nhất định do pháp luật quy định. Pháp luật có quy định cả về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cá nhân, cơ quan trong công ty giúp cho việc quản lý công ty được thuận tiện hơn, tránh sự chồng chéo trong việc thực hiện quyền hạn của mình giữa các thành viên công ty và việc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Ngoài những thuận lợi nêu trên thì khi thành lập công ty còn một số hạn chế nhất định như việc công ty phải có chế độ kế toán, kiểm toán nhất định, không được chủ động trong việc tổ chức và quản lý công ty của mình. Tuy nhiên thì những hạn chế đó vẫn có thể khắc phục được bởi các quy định pháp luật hiện hành đang theo hướng mở để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Có thể nói, mô hình công ty là mô hình được thực hiện mang nhiều thuận lợi nhất so với các mô hình kinh doanh khác. Hãy gọi ngay đến dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại Việt Luật để được đội ngũ chuyên viên chúng tôi tư vấn miễn phí những thắc mắc của bạn.