Thành lập công ty chuyển phát nhanh

Việt Luật hỗ trợ quý khách hàng thủ tục và hồ sơ Thành lập công ty chuyển phát nhanh trong năm 2019 mới nhất

Chuyển phát nhanh trong những năm gần đây đang là ngành dịch vụ phát triển lớn mạnh, đáp ứng được các nhu cầu cần thiết ngày càng tăng của con người. Vậy khi một công ty muốn tiến hành hoạt động chuyển phát nhanh thì cần làm những thủ tục gì? Hồ sơ thành lập công ty chuyển phát nhanh như thế nào?

thanh-lap-cong-ty-chuyen-phat-nhanh

1. Điều kiện để thành lập công ty chuyển phát nhanh

Khi công ty muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chuyển phát nhanh thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện trước khi thành lập công ty như mô hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, vốn và các phương án huy động vốn thì công ty khi muốn hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về bưu chính để được cấp giấy phép bưu chính để thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Các điều kiện để được cấp giấy phép bao gồm:

– Công ty phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề chuyển phát nhanh để chứng minh sự tồn tại trên thực tế của công ty và sự ghi nhận của Nhà nước về sự tồn tại này. Khi công ty tồn tại thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh của mình được.

– Có khả năng tài chính và có nguồn nhân sự, lao động phù hợp với các phương án, hình thức kinh doanh theo như hồ sơ đăng ký thành lập. Theo đó thì trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong nước thì doanh nghiệp cần có số vốn tối thiểu là 02 tỷ VNĐ, còn đối với dịch vụ bưu chính quốc tế thì doanh nghiệp phải có mức vốn ít nhất là 05 tỷ VNĐ.

– Phải có các phương án kinh doanh để phù hợp với giá cước và chất lượng của dịch vụ chuyển phát nhanh.

– Có các biện pháp để bảo đảm an ninh, an toàn, bảo đảm bí mật thông tin của bưu phẩm, của con người và của mạng bưu chính.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động chuyển phát nhanh

Công ty tiến hành hoạt động chuyển phát nhanh cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép bưu chính theo mẫu quy định. Việc đề nghị bằng văn bản thể hiện ý chí của công ty khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh do doanh nghiệp tự ký hoặc đóng dấu và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực. Điều này nhằm chứng minh sự tồn tại của công ty trên thực tế để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Bản sao Điều lệ của công ty quy định các vấn đề nội bộ và áp dụng trong phạm vi công ty.

– Phương án hoạt động kinh doanh của công ty trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Các phương án kinh doanh bao gồm các tài liệu, báo cáo về việc thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn nào, hệ thống quản lý và điều hành ra sao, quy trình và phương thức cung ứng dịch vụ như thế nào, các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn đối với bưu gửi, con người thực hiện hoạt động chuyển phát nhanh, phương án phải phân tích được các lợi ích kinh tế cũng như tính khả thi về hoạt động của công ty trong thời hạn 03 năm tới.

– Công bố về mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ giữa công ty với khách hàng.

– Các mẫu ký hiệu, nhãn  hiệu đặc thù của công ty được thể hiện trên bưu gửi.

– Danh sách bảng giá dịch vụ chuyển phát nhanh phải phù hợp với quy định pháp luật.

– Quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, giải quyết các khiếu nại của khách hàng đối với việc hoạt động chuyển phát của công ty.

– Đối với các đối tác nước ngoài thì các giấy tờ, tài liệu phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định về lãnh sự.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là Sở Thông tin và Truyền thông đối với dịch vụ chuyển phát trong phạm vi nội tỉnh. Còn Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp Giấy phép hoạt động chuyển phát nhanh trong phạm vi liên tỉnh hoặc phạm vi quốc tế.

Như vậy, khi công ty được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì cần phải đáp ứng các điều kiện chuyên ngành trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Hãy liên hệ ngay dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật để được chuyên viên chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn trong lĩnh vực này.