Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty là một trong những bước đầu tiền để giúp bạn tiến tới thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên để có thể thành lập công ty quý khách sẽ phải tự trả lời rất nhiều câu hỏi để có thể hiểu sâu được nhiều vấn đề. Một trong những thắc mặc mà bất kỳ các nhà đầu tư cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên sẽ là vốn để bắt đầu. Bài viết hôm nay Việt Luật sẽ giúp quý khách hàng giải đáp câu hỏi: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

thanh-lap-cong-ty-tai-ha-noi-can-bao-nhieu-von-dieu-le
Thành lập công ty tại Hà Nội cần bao nhiêu vốn điều lệ

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Vốn điều lệ là gì?

Theo quý định của Luật Doanh Nghiệp thì: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đóng góp hoặc cam kết đóng góp sau thành lập công ty trong một thời gian nhất định và được ghi lại vào trong Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là bằng tiền mặt tính bằng VNĐ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, công nghệ, giá trị quản lý trí tuệ, kỹ thuật, ngoài tệ và các tài sản khác có thể định giá và chuyển giá trị sang tính bằng VNĐ. Và được ghi trong điều lệ công ty để tạo thành vốn điều lệ của công ty.

Đối với loại hình công ty cổ phần vốn điều lệ sẽ là tổng toàn bộ giá trị của cổ phiếu mà đã được các cổ đông mua hoạc cam hết sẽ mua trong thời gian nhất định.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Theo Luật doanh nghiệp có quy định, pháp luật không định về mức vốn pháp tối thiểu cũng như mức vốn tối đa mà doanh nghiệp cần phải đăng ký khi thành lập. Số vốn điều lệ được quyết định bởi khả năng kinh tế và số lượng vốn mà thành viên góp vốn đã góp vào công ty, cũng như mục đích hoạt động và mô hình phát triển công ty của doanh nghiệp.

Trước khi thành lập công ty, thành viên góp vốn cần xác định vốn điều lệ dựa trên các yếu tố sau :

  • Năng lực tài chính của bản thân
  • Ngành nghề hoạt động, quy mô hoạt động và phát triển của công ty
  • Chi phí các hoạt động của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho tất cả các hoạt động của công ty sau khi được thành lập).
  • Chi phí cho các dự án chuẩn bị ký kết,…

Các thành viên phải có trách nhiệm hoàn thành phần cam kết góp vốn vào công ty trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu công ty không hoàn thành việc góp vốn đúng như mức đăng ký thì phải tiến hành làm thủ tục thay đổi mức vốn điều lệ.

Tuy nhiên khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành nghề có yêu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì mức vốn điều lệ tối thiểu mà công ty phải đăng ký phải bằng vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là mức vốn điệu lệ tối thiểu mà doanh nghiệp phải đăng ký để có thể được phép hoạt kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề đó do pháp luật quy định.

Mức vốn pháp định cho một số ngành nghề

STTNgành nghề Mức vốn pháp định
1Dịch vụ bảo vệ1.000.000 USD
2Bán hàng đa cấp10 tỷ đồng
3Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh10 tỷ đồng
4Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt7 tỷ đồng
5Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa đã qua sử dụng7 tỷ đồng
6Thành lập trường trung cấp sư phạm50 tỷ đồng
7Cho thuê lại lao động2 tỷ đồng
8Dịch vụ việc làm300 triệu đồng
9Kinh doanh bất động sản20 tỷ đồng
10Kinh doanh sản xuất phim200 triệu đồng
11Kinh doanh dịch vụ đòi nợ2 tỷ đồng

Vốn ký quỹ

Vốn ký quý  bản chất là vốn pháp định nhưng loại vốn này phải được xác thực là có tồn tại và được ký gửi tại ngân hàng. Số vốn này trong suốt quá trình hoạt động của công ty không được phép rút ra. Vốn này chỉ được phép rút ra để chi trả tất cả các hoạt động công ty khi công ty giải thể.

Mức vốn ký quỹ cho một số ngành nghề

STTNgành nghềMức vốn ký quỹ
1Kinh doanh lữ hành nội địa100 triệu đồng
2Kinh doanh lữ hành quốc tế (chỉ đón khách nước ngoài)250 triệu đồng
3Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách Du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách Du lịch ra nước ngoài500 triệu đồng
4Kinh doanh dịch vụ việc làm300 triệu đồng
5Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động2 tỷ đồng
6Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ở nước ngoài1 tỷ đồng
7Dịch vụ kiểm toán5 tỷ đồng
8Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công nghiệp5 tỷ đồng
9Bán hàng đa cấptương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng
10Sản xuất phim200 triệu đồng

Khi tất cả các thông tin về vốn điều lệ cho doanh nghiệp có sự thay đồi thì doanh nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh  tại cơ quan đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra khách hàng có thể liện hệ tới công ty Việt Luật để có thể biết thêm các thông tin cũng như các thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội.

Việt Luật xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội. Với chi phí chỉ có 1.800.000 VNĐ tất cả các thủ tục giấy tờ Việt Luật sẽ thay mặt quý khách hoàn thành. Quý khách chỉ cần cung cấp cho Việt Luật Giấy tờ pháp lý của các thành viên công ty (Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu). Trong thời gian tư 7-8 ngày làm việc quý khách hàng sẽ nhận được:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Con dấu công ty
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên công ty

Ngoài ra khách hàng nhận được nhiều ưu đãi khác cho việc sử dụng các dịch vụ của Việt Luật cũng như sẽ được tư vẫn miễn phí những thông tin về hoạt động doanh nghiêp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp về câu hỏi: Thành lập công ty tại Hà Nội cần bao nhiêu vốn điều lệ ? của Việt Luật. Nếu quý khách hàng còn những thắc mắc hay còn những câu hỏi nào khác xin liên hệ tới Việt Luật theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn và giải đáp những thắc về thông tin dịch vụ xin mời qúy khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Việt Luật Hà Nội

Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

SĐT/zalo: 0985 989 256 hoặc 0965 999 345

Email: vietluat126@gmail.com