Thành lập công ty cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là hoạt động dịch vụ cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản vay có bảo đảm của khách hàng trên cơ sở cầm cố tài sản. Việt Luật tư vấn thành lập công ty cầm đồ. Dịch vụ cầm đồ là hoạt động dịch vụ cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản vay có bảo đảm của khách hàng trên cơ sở cầm cố tài sản. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện do nhà nước quy định, chủ kinh doanh của hoạt động này thường thành lập dưới hình thức cá thể hộ gia đình. Nhưng do nhu cầu hiện nay của người dân dịch vụ cầm đồ ngày càng được phát triển, hình thành lên các công ty cầm đồ quy mô lớn hơn nhiều lần như F88, Xanh…. Bạn cũng đang có nhu cầu thành lập một công ty cầm đồ? Tư vấn Việt Luật sẽ chia sẻ với bạn các điều kiện, hồ sơ, thủ tục liên quan đến nghành nghề này theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay.

thanh-lap-cong-ty-cam-do

Cầm đồ là hoạt động khách hàng cầm cố tài sản của mình để nhận lại một khoản tiền vay, số tiền vay sẽ do khách hàng và bên thực hiện dịch vụ cầm đồ tự thỏa thuận, sau một thời gian ghi trong hợp đồng cầm cố mà khách hàng không đến công ty cầm đồ trả khoản vay thì tài sản được cầm cố sẽ thuộc về công ty cầm đồ.

Để thực hiện thành lập loại hình công ty này bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Chủ sở hữu công ty, người đại diện hợp pháp theo pháp luật, chủ hộ kinh doanh cá thể về hoạt động dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có đủ năng lực nhận thức, năng lực hành vi dân sự, có đạo đức tốt.
Đối với cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp không thuộc các đối tượng trong luật cán bộ, công chức, luật viên chức quy định.
Không thuộc đối tượng hoạt động trong cơ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân: Hạ sĩ quan, Sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp,.. theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp hiện nay.
Chủ sở hữu không phải chịu thi hành án của Tòa, không phải chịu hình phạt tù, không bị điều tra, xét xử truy tố hay bị áp dụng các biện pháp cải tạo không giam giữ,…và các quy định khác của pháp luật hiện hành.
Chủ sở hữu không bị Tòa tuyên án cấm kinh doanh.
Chủ sở hữu trong vòng 05 năm không bị xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm trật tự an ninh xã hội.
Và một số quy định khác về chủ sở hữu công ty.

– Điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở kỹ thuật của công ty:

Công ty cầm đồ phải đảm bảo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng độc và vệ sinh môi trường.
Công ty phải đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn công cộng theo quy định.

– Về loại hình đăng ký kinh doanh, tùy vào nhu cầu của chủ sở hữu có thể thành lập các loại hình sáu:

+ Đối với hoạt động cầm đồ có quy mô nhỏ lẻ, nên thành lập dưới mô hình hộ kinh doanh vì hồ sơ quy định thành lập đơn giản, không phải qua nhiều bước, quy định chặt chẽ của pháp luật.

+ Đối với hoạt động cầm đồ thành lập với quy mô lớn, phát sinh hoạt động nhiều chi nhánh thì nên thành lập dưới hình thức công ty cổ phần: yêu cầu tối thiểu là 03 thành viên.

– Về trụ sở, địa điểm kinh doanh không được đặt tại nơi cấm kinh doanh; phải có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hoặc hợp đồng thuê nhà dài hạn có công chứng chứng thực theo quy định.

– Các quy định khác về đảm bảo nguyên tắc hoạt động như sau:

+ Cơ sở, công ty hoạt động cầm cố không được hoạt động các hình thức kinh doanh trái quy định pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự khu vực.

+ Chấp hành các quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra, xử lý các hoạt động vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Phải xác định giấy tờ nhân thân của khách hàng muốn cầm cố, xác định rõ nguồn gốc của tài sản cầm cố.

+ Quy định về tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố không được vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của pháp luật hiện nay.

+ Công ty cầm cố phải có kho bảo quản tài sản cầm cố, để đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với tài sản của người mang đi cầm cố theo quy định.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, công ty cầm cố chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty cầm đồ.

1. Hồ sơ thành lập công ty cầm đồ

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh hoạt động cầm cố theo mẫu quy định của pháp luật.
– Bản chi tiết điều lệ công ty có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các thành viên, cách thức hoạt động công ty,..theo quy của pháp luật.
– Danh sách các thành viên góp vốn trong công ty và giấy tờ chứng minh nhân thân đi kèm như: CMND, căn cước công dân, hộ chiếu…
– Giấy tờ nhân thân của chủ sở hữu công ty, lý lịch tư pháp còn hiệu lực,..theo quy định.
– Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

2. Thủ tục thành lập công ty cầm đồ

– Chủ sở hữu công ty nộp hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký đầu tư, ở đây là Sở kế hoạch đầu tư.
– Trong thời hạn 03- 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở kế hoạch đầu tư sẽ xem xét hồ sơ công ty bạn, nếu hồ sơ đủ điều kiện công ty bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ theo đúng quy định.
– Nếu công ty bạn bị từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ có văn bản trả lời lại công ty nêu rõ lý do.
Trên đây là các thông tin liên quan đến việc thành lập công ty cầm đồ theo đúng quy định hiện hành. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật qua Hotline 0965 999 345.