Thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ

Việt Luật tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng thủ tục va hồ sơ Thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ.

Kinh doanh nhà nghỉ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vì thế chủ thể kinh doanh cần phải đáp ứng được các điều kiện đó thì mới có thể thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ và tiến hành hoạt động kinh doanh. Việc thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ được thực hiện như thế nào?

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ

Chủ thể kinh doanh tiến hành thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Cơ sở kinh doanh đó phải có đăng ký kinh doanh theo quy định. Việc đăng ký kinh doanh giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được số lượng cũng như hoạt động của các cơ sở kinh doanh đó. Khi tiến hành đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn mô hình kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể hoặc mô hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp. Vì kinh doanh nhà nghỉ là hoạt động kinh doanh thương mại, hoạt động liên tục và độc lập nên pháp luật quy định cơ sở kinh doanh cần phải có đăng ký kinh doanh.

– Cơ sở kinh doanh phải có các biện pháp để bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, các biện pháp về phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm theo quy định của pháp luật.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu nhà nghỉ có kèm theo kinh doanh dịch vụ phục vụ ăn uống cho khách hàng.

Ngoài ra thì để đưa cơ sở kinh doanh vào hoạt động thì cơ sở cần phải đáp ứng đủ các điều kiện về các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh như:

– Có hệ thống điện, nước đầy đủ và hệ thống thoát nước, xả nước theo quy định.

– Có khu vực đón tiếp khách khi khách muốn yêu cầu dịch vụ nhà nghỉ.

– Có khu vực phòng vệ sinh chung, có hệ thống phòng tắm, phòng ngủ đảm bảo số lượng phòng tối thiểu theo quy định.

– Có trang bị giường, chăn gối, đệm, khăn tắm , khăn mặt, các thiết bị bàn chải, dầu gội và các dịch vụ thay bọc chăn, gối, đệm khi có khách mới.

– Có nhân viên trực cơ sở kinh doanh 24/24 giờ mỗi ngày, đảm bảo cho việc khách đến giờ nào trong ngày cũng được đón tiếp.

– Người quản lý cơ sở kinh doanh nhà nghỉ và các nhân viên trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh nhà nghỉ được tập huấn về nghiệp vụ, chuyên môn du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch.

thanh-lap-co-so-kinh-doanh-nha-nghi

Thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ

Thủ tục để thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ bao gồm các thủ tục: lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận về đủ điều kiện an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm các giấy tờ:

– Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định, thể hiện ý chí của chủ thể kinh doanh mong muốn việc thành lập với cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Trường hợp thành lập theo mô hình công ty thì cần có dự thảo Điều lệ của công ty.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân, tư cách pháp lý của người đại diện cho cơ sở kinh doanh, chủ sở hữu và các thành viên của cơ sở kinh doanh.

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện các công việc được cơ sở kinh doanh ủy quyền.

– Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

Cơ sở kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 03 ngày và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu từ chối cấp thì phải thông báo cho cơ sở kinh doanh bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ cần tiến hành thủ tục đề nghị cấp Giấy phép đủ điều kiện đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do pháp luật quy định.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà nghỉ, Giấy phép đầu tư hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương để chứng minh sự tồn tại của cơ sở kinh doanh được pháp luật thừa nhận trên thực tế.

– Các bản kê khai các trang thiết bị, cơ sở vật chất mà cơ sở kinh doanh sử dụng.

– Danh sách các nhân viên của cơ sở kinh doanh và giấy chứng nhận sức khỏe để đảm bảo việc thực hiện hoạt động kinh doanh đó.

– Các giấy tờ chứng minh việc sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh.

– Các giấy tờ cần thiết khác.

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên thì cơ sở kinh doanh phải cam kết thực hiện các quy định về an ninh, trật tự công cộng và các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì cơ sở kinh doanh nhà nghỉ được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các giấy tờ cần thiết khi thành lập cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, cơ quan có thẩm quyền thành lập cũng như thời hạn thành lập, hãy gọi ngay đến dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để được tư vấn và giải đáp miễn phí.