Quy trình thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp, giải thể công ty… vốn là những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực thương mại – tài chính – ngân hàng. Vậy còn sáp nhập doanh nghiệp thì sao? Quy trình sáp nhập doanh nghiệp mới nhất được thực hiện như thế nào? Nếu không muốn doanh nghiệp “biến mất” trên thị trường, vậy chủ doanh nghiệp phải làm gì? Hãy cùng Việt Luật chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Căn cứ luật Cạnh tranh 2018
 • Căn cứ luật Luật Doanh nghiệp 2020

Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập.

Chủ thể liên quan trong quá trình sáp nhập doanh nghiệp:

– Công ty bị sáp nhập
– Công ty nhận sáp nhập

Một số hình thức sáp nhập doanh nghiệp

– Sáp nhập ngang (sáp nhập cùng ngành) diễn ra với hai công ty cùng cạnh tranh trực tiếp và chia sẻ cùng dòng sản phẩm và thị trường.

– Sáp nhập dọc diễn ra đối với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, ví dụ giữa một công ty với khách hàng hoặc nhà cung cấp của công ty đó.

– Sáp nhập mở rộng thị trường diễn ra đối với hai công ty bán cùng loại sản phẩm nhưng ở những thị trường khác nhau.

– Sáp nhập mở rộng sản phẩm diễn ra đối với hai công ty bán những sản phẩm khác nhau nhưng có liên quan với nhau trong cùng một thị trường.

– Sáp nhập kiểu tập đoàn là khi hai công ty không cùng lĩnh vực kinh doanh nhưng muốn đa dạng hóa hoạt động lĩnh vực kinh doanh đa ngành nghề.

– Sáp nhập mua xảy ra khi một công ty mua lại một công ty khác (bằng tiền mặt hoặc công cụ tài chính).

– Sáp nhập hợp nhất là việc một thương hiệu công ty mới được hình thành và cả hai công ty được hợp nhất dưới một pháp nhân mới (Tài chính hợp nhất tại công ty mới này).

Trình tự thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Bước 1: Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập

 • Hợp đồng sáp nhập phải gồm các nội dung chủ yếu sau:
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập;
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập;
 • Thủ tục và điều kiện sáp nhập;
 • Phương án sử dụng lao động;
 • Cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập;
 • Thời hạn thực hiện sáp nhập.

Bước 2: Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập.

Bước 3: Gửi hợp đồng sáp nhập tới các chủ nợ và thông báo cho người lao động (trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua)

Bước 4: Công ty nhận sáp nhập tiến hành đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ phải có các giấy tờ tương ứng với nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp và các giấy tờ sau đây:

 • Hợp đồng sáp nhập;
 • Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty nhận sáp nhập;
 • Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty bị sáp nhập, trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên sở hữu trên 65% vốn điều lệ của công ty bị sáp nhập.

Bước 5: Các công ty bị sáp nhập chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang cho công ty nhận sáp nhập.

 • Sau khi công ty nhận sáp nhập đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.
 • Các công ty nhận sáp nhập đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ, và lợi ích hợp pháp của các công ty bị sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập.

>>Xem ngay:

Dịch vụ tư vấn sáp nhập công ty tại Việt Luật

Công ty Việt Luật có đội ngũ luật sư, chuyên viên nhiều kinh nghiệm, có uy tín trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài, thành lập công ty, tư vấn về sổ đỏ, sở hữu trí tuệ, dịch vụ kế toán thuế… Trang thông tin điện tử của công ty hy vọng sẽ là một công cụ hữu ích giúp quý khách hàng có thể tìm hiểu và sử dụng dịch vụ của công ty một cách thuận lợi và hiệu quả.

Trên đây là sự tìm hiểu của chúng tôi về quy trình sáp nhập doanh nghiệp mới nhất. Với cam kết luôn mang lại cho khách hàng những dịch vụ tư vấn chất lượng cao, chi phí hợp lý, quý vị không phải đi lại, chờ đợi nhiều lần khi sử dụng dịch vụ tại Việt Luật. Hãy liên hệ Việt Luật chúng tôi để được tư vấn chi tiết về quy trình mua bán, sáp nhập doanh nghiệp!