Quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Câu hỏi: Muốn kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Có những quy định nào cần lưu ý khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ?

Trả lời: Việt luật xin chào, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin như sau:

Điều kiện để thành lập và đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

Doanh nghiệp phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

– Phải là doanh nghiệp, như vậy, hộ kinh doanh cá thể không thể kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Cơ sở kinh doanh bảo vệ ở Việt Nam liên kết với cơ sở kinh doanh ở nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, trang thiết bị bảo vệ,… và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn để mua trang thiết bị.

– Cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn đầu tư phải đáp ứng các điều kiện thuộc Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 4 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự phải có trình độ chuyên môn và không làm các việc liên quan đến bảo vệ trong vòng 24 tháng và phải có bằng chứng chứng minh. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự không thuộc một trong số các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Sau 1/7/2016 thì không còn quy định về vốn điều lệ khi 1 doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể tham gia kinh doanh với số vốn điều lệ tự do. Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và có Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Điều kiện về nhân viên:

– Có đầy đủ năng lực dân sự, có sức khỏe tốt, đạo đức tốt,…

– Có hợp đồng lao động.

– Có Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Trách nhiệm của doanh nghiệp:

– Thực hiện đúng nội dung đã ký kết trong hợp đồng dịch vụ bảo vệ với khách hàng.

– Nếu xảy ra trường hợp vi phạm hợp đồng về phía doanh nghiệp, phải có trách nhiệm bồi thường hợp đồng theo như kí kết.

– Chấp hành sự huy động của cơ quan Công an có thẩm quyền.

– Đối với những người được tuyển chọn, đào tạo và được công nhận là nhân viên của công ty thì phải cấp biển hiệu, giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ cho họ. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hoặc buộc thôi việc với những nhân viên bảo vệ ấy thì công ty tiến hành thu hồi biển hiệu, giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ.

Trách nhiệm của bản thân nhân viên bảo vệ:

– Trong giờ làm việc phải mặc đồng phục, đeo biển hiệu và phải có Giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ.

– Chỉ được thực hiện các nhiệm vụ được nêu ra trong phạm vi hoạt động hợp pháp của dịch vụ bảo vệ.

– Nếu trong khi làm việc xảy ra các trường hợp khẩn cấp như: Cháy, nổ, hỏa hoạn,… hoặc các tình huống có hành vi tội phạm thì các nhân viên bảo vệ có trách nhiệm cứu những người đang trong tình trạng nguy hiểm, bảo vệ hiện trường và hạn chế tối đa mức thiệt hại có thể xảy ra; sau đó thông báo tới cơ quan Công an gần nhất.

Các công cụ, trang thiết bị hỗ trợ:

Dịch vụ bảo vệ được mua sắm cho các công cụ, trang thiết bị hỗ trợ cho việc bảo vệ an toàn khách hàng hoặc đảm bảo an ninh-trật tự khu vực. Các công cụ hỗ trợ này được Bộ Công an quy định rõ về số lượng, cách sử dụng, tình huống sử dụng,… Các nhân viên bảo vệ cần nắm bắt rõ những quy định này để thực hiện đúng.

 Các hành vi bị cấm:

– Cho mượn tên cá nhân hoặc tổ chức để đăng kí kinh doanh dịch vụ.

– Sử dụng nhân viên chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

– Sử dụng trái phép, sai mục đích của các thiết bị, công cụ hỗ  trợ được cung cấp.

– Thực hiện các hành vi vượt quá phạm vi hợp đồng quy định hoặc luật quy định.

– Sử dụng trang phục, phù hiệu trùng màu với trang phục, phù hiệu của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân,…; phù hiệu không phù hợp với truyền thống, với văn hóa dân tộc.

– Hoạt động khi chưa có Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

– Tiến hành các hoạt động điều tra, thám tử,… dưới mọi hình thức

– Thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua người khác để xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, phẩm chất của người khác.

Những thông tin mà Việt Luật cung cấp hi vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đối với câu hỏi trên. Ngoài ra, nếu còn gì chưa rõ, vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty bảo vệ hotline 02436 856 856 để được tư vấn miễn phí.