Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

nội dung hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Để thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình hoạt động bên cạnh trụ sở chính của công ty các doanh nghiệp còn có thể thành lập văn phòng đại diện của mình tùy theo nhu cầu và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được thành lập như thế nào và nội dung hoạt động của chúng ra sao?

noi-dung-hoat-dong-cua-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai-tai-viet-nam-min

Khi nào thì văn phòng đại diện được thành lập theo các quy định của pháp luật?

Căn cứ theo những quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được tiến hành thành lập khi đáp ứng đầy đủ theo các tiêu chuẩn sau mà pháp luật dã quy định, bao gồm:

  • Doanh nghiệp nước ngoài đã được thành lập và đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật tại nước mà đã tham gia ký kết các điều ước quốc tế trong đó Việt Nam đăng ký tham gia là các quốc gia thành viên hoặc công nhận.
  • Thời gian hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài thời gian là ít nhất một năm tính từ ngày doanh nghiệp tiến hành thành lập hoặc đăng ký kinh doanh.
  • Trong những trường hợp mà quy định trong giấy đăng ký kinh doanh thời hạn hoạt động của doanh nghiệp thì bắt buộc giấy phép đó phải còn là một năm tính từ thời điểm tiến hành nộp hồ sơ tại Việt Nam.
  • Nội dung hoạt động của các văn phòng đại diện phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Liên quan đến các lĩnh vực về hoạt động và đầu tư thương mại trên thị trường Việt Nam.
  • Đối với các trường hợp mà nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không đúng với các quy định mà pháp luật Việt Nam cam kết cùng với những điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì cần có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật hiện hành phạm vi hoạt động của văn phòng đại diện nước ngoài bao gồm những nội dung cụ thể như sau:

  • Chức năng chủ yếu của văn phòng đại diện là tiến hành việc liên lạc và tìm hiểu những đặc điểm của thị trường. Tiến hành  các hoạt động xúc tiến thương mại tìm hiểu các cơ hội đầu tư trên thị trường cho doanh nghiệp mà mình đang tiến hành đại diện. Không bao gồm những ngành kinh doanh mà việc thành lập Văn phòng đại diện đã được quy định trong các văn bản pháp lý khác có liên quan.
  • Ta có thể hiểu rằng, văn phòng đại diện là tổ chức nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện tiến hành việc  đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp theo uỷ quyền, bảo vệ các quyền và lợi ích đó. Những chức năng chủ yếu của văn phòng đại diện là:
  • Chức năng như một văn phòng liên lạc;
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu và cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường, đối tác mới.
  • Văn phòng đại diện không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh trong các hoạt động khác mà việc kinh doanh đó sinh lòi và phát sinh lợi nhuận kinh tế. Việc hạch toán và chế độ tài chính của văn phòng đại diện phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung quy định về nội dung họat động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài. Văn phòng đại diện cần đảm bảo các quy định trên theo đúng quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài trọn gói tại Việt Luật qua hotline 0965.999 345 – 0968293366 – 02437.332.666 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất