Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Việt Luật xin chia sẻ tới quý khách hàng đôi nét về nhà đầu tư nước ngoài, vai trò cụ thể, quyền và nghĩa vụ của khái niệm này

Nhà đầu tư nước ngoài là gì? Nhà đầu tư nước ngoài có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế nước ta hiện nay? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và gây tranh cãi trong dự thảo Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp 2014 và hiện nay khái niệm này vẫn còn là chủ đề nóng, đề tài để nhiều nhà làm luật bàn tán. Vậy qua đây Việt Luật xin gửi tới quý khách hàng đôi nét về nhà đầu tư nước ngoài, bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp những vướng mắc cụ thể.

nha-dau-tu-nuoc-ngoai-la-gi

Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Theo bản dự thảo thứ 10 của Luật đầu tư 2014 NĐTNN bao gồm 2 thành phần chủ đạo đó là:

1. Doanh nghiệp nước ngoài

2. Doanh nghiệp trong nước có tỷ lệ góp vốn của NĐTNN  trên 49% mức vốn điều lệ quy định

Nhưng lại có 1 số ý kiến cho rằng; Nhà đầu tư nước ngoài là những tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam vì thế 1 số Luật chuyên nghành cho rằng chỉ cần 1% trong tổng số vốn có sự hiện diện của loại vốn này là thể hiện đó là nhà đầu tư nước ngoài.

Ví dụ 1: Trong Luật dược khi đã có sự đóng góp của nguồn vốn nước ngoài thì thì việc phân phối dược là lĩnh vực chưa cam kết sẽ bị từ chối mở rộng hoạt động, hay chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Ví dụ 2: Trong Luật doanh nghiệp mới nhất thì phải có mức vốn tối thiểu trên 50%  thông qua 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không phân biệt là doanh nghiệp đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hay gián tiếp. Nhưng gần đây đã có những ý kiến giảm số vốn điều lệ xuống còn 10 % thì đã đủ tiêu chuẩn là NĐTNN

Ví dụ 3: Trong quyết định 121 Luật chứng khoán thì nhà đầu tư nước ngoài phải nắm 100% vốn nước ngoài không thông qua bất kì 1 tổ chức kinh  tế nào tại Việt Nam

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi trụ sở công ty

Tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Như vậy có rất nhiều ý kiến khác nhau gây sự mâu thuẫn trong Luật, chúng tôi xin tóm gọn lại rằng theo Luật đầu tư mới nhất thì nhà đầu tư nước ngoài ( NĐTNN) là: cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức kinh tế thành lập ở nước ngoài, các tổ chức kinh tế được thành lập ở Việt Nam có trên 1%  vốn góp của nước ngoài thì được gọi là nhà đầu tư nước ngoài.

Lưu ý: Khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, NĐTNN phải đăng ký dự án đầu tư, tỷ lệ góp vốn chính là cơ sở để xác định NĐTNN là doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước. Nhà đầu tư nước ngoài không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp mà có thể mua lại cổ phần.

Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập những loại hình công ty nào?

Tại Việt Nam hiện nay NĐTNN có thể thành lập những tổ chức kinh tế như sau:

1 .Công ty cổ phần

2. Công  ty TNHH

3. Công ty liên doanh

Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài là gì?

STTQUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI1 Doanh nghiệp có vốn ĐTNN có quyền thực hiện điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp hay thay đổi giấy chứng nhận đầu tư tại Cơ quan đăng ký kinh doanh mà không nhất thiết phải có dự án đầu tư.2Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép lập chi nhánh công ty, văn phòng đại diện doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính mà không bắt buộc phải có dự án đầu tư.3Nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp tại Việt Nam, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên công ty, cổ đông tại Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và các luật liên quan với từng loại hình tổ chức kinh tế.

Vai trò của nhà đầu tư nước ngoài

Hiện nay đã có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam, với nguồn vốn dồi dào về tiềm lực, trình độ kỹ thuật cao, máy móc và thiết bị hiện đại là những yếu tố thiết yếu giúp nhà đầu tư nước ngoài là 1 bộ phận không thể tách rời đối với nền kinh tế

Chúng  ta có thể tóm gọn lại những vai trò thiết yếu của nền kinh tế có vai trò cụ thể như sau:

Tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước đầu tư2Mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và trường quốc tế3Giải quyết công việc làm cho một số lao động phổ thông ( Việt Nam với lợi thế là nước có nguồn nhân công phổ thông dồi dào). Tạo điều kiện để nguồn nhân lực có trình độ cao phát triển4Chuyển giao vốn, công nghệ và năng lực quản lý, lĩnh hội được những tinh hoa và trình độ khoa học kỹ thuật của các quốc gia tiên tiến.

Hiện nay nhà nước ta đã và đang tạo điều kiện hết sức có thể để nhà đầu tư nước ngoài có thể đẩy mạnh đầu tư và hoạt động tại Việt Nam bằng những chính sách cụ thể và tích cực nhất như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói” Nhà đầu tư nước ngoài là 1 bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam hiện nay”

Dịch vụ liên quan: Thủ tục thay đôi ngành nghề kinh doanh công ty