Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Có nhiều người muốn tiến hành hoạt động kinh doanh nhưng chưa biết được loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của mình, còn băn khoăn giữa việc thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh. Vậy ưu và nhược điểm của từng loại hình kinh doanh ra sao và hiện nay loại hình kinh doanh nào phổ biến hơn? Sau đây Việt Luật xin giới thiệu một số ưu điểm và hạn chế của loại hình kinh doanh là công ty và hộ kinh doanh:

 

nen-thanh-lap-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh-min

1. Khái quát chung về công ty và hộ kinh doanh

1.1. Mô hình công ty

Công ty là mô hình doanh nghiệp có tên, tài sản, trụ sở kinh doanh độc lập, có đăng ký kinh doanh và có tư cách pháp nhân. Hiện nay có các mô hình công ty bao gồm:

– Công ty hợp danh: bao gồm ít nhất 02 chủ sở hữu chung cùng kinh doanh dưới một tên nhất định. Đây là công ty đối nhân điển hình bởi các thành viên trong công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Công ty TNHH 1 thành viên: do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên: có số thành viên tối thiểu là 02 và tối đa là 50 thành viên. Công ty chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn điều lệ

– Công ty cổ phần: đây là công ty đối vốn điển hình với số cổ đông tối thiểu là 03 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa và được phát hành tất cả các loại chứng khoán để thực hiện hoạt động huy động vốn của công ty.

1.2. Mô hình hộ kinh doanh

Theo quy định pháp luật thì một cá nhân, một nhóm người là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực HVDS, hoặc một hộ gia đình làm chủ và tiến hành đăng ký kinh doanh được gọi là hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh là mô hình hoạt động kinh doanh với quy mô nhỏ, lẻ, có nguồn vốn ít và nguồn nhân lực dưới 10 lao động. Nếu hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động thì phải thành lập mô hình doanh nghiệp theo quy định.

2. Ưu điểm và hạn chế của hai mô hình kinh doanh

2.1. Ưu điểm và hạn chế của mô hình công ty

Về ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất của mô hình công ty so với hộ kinh doanh đó là công ty có tư cách pháp nhân. Khi có tư cách pháp nhân thì công ty thực hiện hoạt động kinh doanh một cách độc lập và tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh bằng tài sản riêng của công ty (trừ loại hình công ty hợp danh). Điều này là cơ sở tách bạch giữa tài sản của thành viên công ty với công ty, giúp cho việc xác định trách nhiệm pháp lý dễ dàng hơn.
 • Chỉ có mô hình công ty mới được phép xuất hóa đơn GTGT, hay gọi là hóa đơn đỏ. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều trường hợp cần xuất hóa đơn GTGT thì nếu không phải là mô hình công ty thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu này của đối tác, khách hàng.
 • Mô hình công ty phù hợp với quy mô, hình thức kinh doanh lớn và không giới hạn số lượng lao động.
 • Chỉ có mô hình doanh nghiệp và hợp tác xã mới có thủ tục phá sản. Phá sản được coi là thủ tục đặc biệt, có khả năng phục hồi công ty mất khả năng thanh toán.
 • Ngoài ra thì công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật để tiến hành các hoạt động kinh doanh khác nhau của công ty, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh trên nhiều ngành, nghề lĩnh vực khác nhau và không giới hạn số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Về nhược điểm:

 • Vì mang tư cách pháp nhân nên trách nhiệm tài sản của công ty là trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của mình.
 • Thủ tục giải thể công ty phức tạp và mất thời gian hơn nhiều so với các mô hình kinh doanh khác.
 • Để đăng ký thành lập công ty thì cần phải chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ theo quy định pháp luật. Đối với nhiều thành phố thì hiện nay quy định nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh bằng mạng online nên gây bất tiện cho một số người chưa nắm rõ về internet.

2.2. Ưu điểm và hạn chế của mô hình hộ kinh doanh 

Về ưu điểm:

 • Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn nhiều so với việc thành lập công ty. Hơn nữa cơ quan đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh là UBND cấp huyện nên thuận tiện cho việc làm thủ tục đăng ký hơn.
 • Với nguồn nhân lực dưới 10 lao động thì việc quản lý, tổ chức điều hành hoạt động của hộ kinh doanh sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, có sự gắn bó lẫn nhau trong công việc.
 • Vì được thành lập với quy mô nhỏ nên sẽ hạn chế được các rủi ro nhất định và phù hợp với nhiều chủ thể có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Hộ kinh doanh chỉ phải đóng thuế khoán hàng tháng do cơ quan thuế quy định và lệ phí môn bài theo từng năm mà không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

Về nhược điểm:

 • Vì mỗi người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh duy nhất nên khi muốn kinh doanh với mô hình khác thì bắt buộc phải tiến hành giải thể hộ kinh doanh. Điều này là hạn chế đối với những chủ thể kinh doanh có nhu cầu kinh doanh ở nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.
 • Việc huy động vốn của hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn vì quy mô kinh doanh nhỏ nên việc mở rộng quy mô kinh doanh sẽ khó khăn theo.
 • Vì không được xuất hóa đơn GTGT nên trong nhiều trường hợp sẽ hạn chế các nguồn đối tác, khách hàng.

Với từng loại mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có những ưu điểm, hạn chế riêng. Nếu bạn có nhu cầu tiến hành hoạt động kinh doanh thì cần nghiên cứu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến từng loại hình kinh doanh để có thể lựa chọn mô hình phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Liên hệ ngay Việt Luật để được tư vấn và giải đáp miễn phí.