Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Khởi nghiệp là gì? Startup là gi? Khởi nghiệp và lập nghiệp có những điểm gì giống và khác nhau. Chắc rằng bạn đã nghe nhiều người thường nhắc đến cụm từ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là gì? Startup là gi? Khởi nghiệp và lập nghiệp có những điểm gì giống và khác nhau. Chắc rằng bạn đã nghe nhiều người thường nhắc đến cụm từ khởi nghiệp. Nhưng liệu bạn đã biết khởi nghiệp là gì và khởi nghiệp cần những yếu tố nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây của Việt Luật nhé

khoi-nghiep-la-gi-startup-la-gi

Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Khái niệm về khởi nghiệp không còn quá xa lạ tại Việt Nam hiện nay bởi nhiều người đã và đang thực hiện chính điều đó và đặc biệt là những bạn trẻ, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số khái niệm khác nhau để cùng đánh giá:

Thứ nhất: Theo Wikipedia thì khởi nghiệp hay startup là là thuật ngữ chỉ về những doanh nghiệp/công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung hay mới thành lập công ty nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức, đơn vị được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Thứ hai: Theo khoinghiep..com thì Khởi nghiệp – Startup là khi bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý  chính công việc và nguồn thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển tới thị trường hay người tiêu dùng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

Thứ ba: Theo 1tach..com thì Khởi nghiệp tức là bạn đã ấp ủ một công việc kinh doanh riêng của mình, thường thì bạn sẽ thành lập doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập công ty đó. Việc cung cấp những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có mặt trên thị trường nhưng theo ý tưởng có riêng mình… đều được gọi là khởi nghiệp.

<<< Xem thêm về việc thủ tục thành lập công ty khởi nghiệp

Như các bạn đã thấy ở trên mỗi website có 1 cách hiểu và định nghĩa khác nhau nhưng thực chất thì cụm từ “khởi nghiệp” chúng tôi tóm tắt lại rằng: 1 cá nhân, tổ chức nào đó bắt đầu công việc kinh doanh và quản lý tài sản của mình bằng việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình tới người khác theo ý tưởng riêng của mình thì được gọi là khởi nghiệp

Ngoài ra khởi nghiệp còn mang lại những ý nghĩa và giá trị như sau:

  • Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hay nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và xã hội. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.
  • Khởi nghiệp có thể là bạn tự mở địa điểm kinh doanh cho mình một cửa hàng  bán bất kỳ 1 sản phẩm nào đó mà nhà nước không cấm hay 1 xưởng sản xuất một mặt hàng hay đơn giản bạn chỉ thương mại tức mà mua đi bán lại …
  • Khởi nghiệp là bạn vừa là nhân viên vừa là chủ của hoặc cao hơn bạn tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình rồi tuyển nhân viên vào cùng làm. Vì vậy khởi nghiệp cũng chính là bạn bắt đầu làm chủ. Và khởi nghiệp cũng chính là một công việc kinh doanh của bạn vì nó liên quan đến việc tạo ra sản phẩm và bán ra thị trường để bạn có thu nhập. Chính vì vậy người ta thường gọi là khởi nghiệp kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty

khoi-nghiep-lap-nghiep

Bạn Nguyễn Bỉnh Sơn chuyên gia tranh tường, đồ họa

Phân biệt giữa khởi nghiệp và startup

Khởi nghiệp và startup là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn và sử dụng 2 khái niệm này thay thế cho nhau.

Khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy nhất đó là thành lập một doanh nghiệp để hoạt động trong một lĩnh vực nào đó.  Vì thế khái niệm “khởi nghiệp” đã tồn tại từ rất lâu và đã diễn ra ở nhiều quốc gia từ hàng trăm năm nay, trong khi đó khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây và rộ lên như 1 phong trào.

Có nhiều khái niệm khác nhau về “Startup” nhưng hầu hết đều chung quan điểm  với nhau rằng “startup là một danh từ chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắn chắn thành công.”

Phân biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp

♦ Khởi nghiệp, còn gọi là startup, đây là thuật ngữ nói về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty  trong lĩnh vực công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp.

♦ Còn lập nghiệp là việc gây dựng cơ nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp tư nhân hay hộ kinh doanh cá thể mà vô số những doanh nghiệp, hộ gia đình khác đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn

Đặc điểm của khởi nghiệp

Như phần trên các bạn đã tìm hiểu thì khởi nghiệp chính là đem lại giá trị mới về hàng hóa, sản phầm, dịch vụ mà các hình thức khác không có được mang tính hiệu quả nhưng chúng ta có thể điểm qua 2 lợi ích chính đó là:

♦ Tính đột phá: tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất , một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề

♦  Tăng trưởng: Một công ty khởi nghiệp sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị

Những yếu tố quan trọng mà khởi người khởi nghiệp nên có

♦ NĂNG LỰC SÁNG TẠO:

♦ VỐN KHỞI NGHIỆP KINH DOANH:

♦ SỰ KIÊN TRÌ:

♦ KIẾN THỨC NỀN TẢNG CƠ BẢN

♦ KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG:

♦ KỸ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH:

♦ KỸ NĂNG ỦY QUYỀN:

♦ KỸ NĂNG HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC:

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh bằng việc mở công ty cho mình mà chưa biết phải làm như thế nào hãy tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất