Hóa đơn – Hóa đơn là gì? Hóa đơn bán hàng là gì?

Việt Luật tư vấn tới quý khách hàng nội dung về hóa đơn và hóa đơn bán hàng theo Thông tư Số: 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 do Bộ Tài Chính quy định. Hóa đơn là gì? hóa đơn là chứng từ thương mại thể hiện quan hệ mua bán, quan hệ trao đổi giữa các chủ thể trong một mối quan hệ  kinh tế.  Rất nhiều câu hỏi về hóa đơn được khách hàng của Việt Luật tín nhiệm gửi về cho chúng tôi với mong muốn giải đáp thắc mắc và tư vấn hỗ trợ dịch vụ kế toán chuyên nghiệp.

hoa-don-la-gi

>>> Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty

Hóa đơn là gì?

Theo cách hiểu đơn giản của chuyên nghành kế toán và mặt xã hội thì hóa đơn là 1 loại giấy tờ dùng để thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Thông thường hóa đơn do bên bán phát hành, sau khi mua hàng bên mua sẽ được bên bán xác nhận xác nhận mua vào hóa đơn bằng nhiều cách khác nhau như chứng nhận thu tiền, chứng nhận thanh toán đủ thì khi đó hóa đơn có cả tác dụng của giấy biên nhận hay biên lai.

Hay nói 1 cách khác hóa đơn chính là bảng liệt kê danh sách các hàng hóa và sản phẩm mà bên bán đối chiếu với bên mua cùng với các thông tin liên quan.

Đặc điểm của hóa đơn

Thứ nhất: Thể hiện quan hệ mua bán, trao đổi trong đó

1: Người bán

2: Người mua

  • Có giá trị làm bằng chứng chứng nhận cho việc chuyển nhượng hàng hoá giữa hai bên
  • Mọi việc tranh chấp trong mua bán hàng hoá hai bên tự giải quyết

Thứ hai: Vai trò của hóa đơn

  • Chứng từ thương mại
  • Chứng từ kế toán
  • Chứng từ thuế

Thứ ba: Nội dung về hóa đơn

Thông tin về hoá đơn, xác nhận giao dịch thực hiện Loại hoá đơn

Số hoá đơn để có thể chứng nhận là hoá đơn được in, phát hành một cách hợp pháp bởi tổ chức, cá nhân có trách nhiệm

Ngày lập hoá đơn; chữ ký người bán; chữ ký người mua để xác nhận hoá đơn được lập một cách hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật.

Dowload:  mẫu hóa đơn bán lẻ

  • Thông tin về người bán bao gồm:  Tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ  website  và thư điện tử để có thể xác định chính thức nếu có để tiện trao đổi thông tin qua mạng
  • Thông tin về hàng hoá bao gồm: dịch vụ bán, cung ứng tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá, thành tiền chưa có thuế GTGT- thuế suất thuế GTGT- số tiền thuế GTGT- tổng số tiền thanh toán.
  • Thông tin về người mua bao gồm:  Tên, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản giao dịch, hình thức thanh toán.

Hóa đơn bán hàng là gì?

Theo Thông tư Số: 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 thì hóa đơn bán hàng là hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Đối tượng của hóa đơn bán hàng:

Theo Điều 2 Thông tư Số: 39/2014/TT-BTC

“1. Người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, gồm:

a) Tổ chức, hộ, cá nhân Việt Nam kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại Việt Nam hoặc bán ra nước ngoài;

b) Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại Việt Nam hoặc sản xuất kinh doanh ở Việt Nam bán hàng ra nước ngoài;

c) Tổ chức, hộ, cá nhân Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài không kinh doanh nhưng có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.

2. Tổ chức nhận in hóa đơn, tổ chức cung ứng phần mềm tự in hóa đơn, tổ chức trung gian cung ứng giải pháp hóa đơn điện tử.

3. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ.

4. Cơ quan quản lý thuế các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc in, phát hành và sử dụng hóa đơn.”

Xem thêm: Dịch vụ thay đổi thành viên công ty trọn gói