Giấy phép thành lập công ty tiếng anh

Giấy phép thành lập công ty tiếng anh cần đáp ứng những điều kiện gì?


Tiếng Anh hiện nay được coi như là ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam, do vậy mà nhu cầu đi học tiếng Anh của mọi người ngày càng tăng nên các công ty tiếng Anh ra đời nhằm đáp ứng, phục vụ nhu cầu đó của mọi người. Khi thành lập công ty tiếng Anh thì cần phải có giấy phép thành lập. Vậy Giấy phép thành lập công ty tiếng Anh được cấp theo trình tự, thủ tục như thế nào?

1. Điều kiện thành lập công ty tiếng Anh

Khi muốn thành lập công ty có chức năng đào tạo ngoại ngữ thì trước tiên cần phải thành lập công ty theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Khi thành lập công ty thì cần lưu ý một số điểm sau:

– Lựa chọn loại hình công ty: trước khi đăng ký thành lập công ty thì cần phải lựa chọn mô hình công ty phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Hiện nay có các mô hình công ty mà chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn đó là công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần.

– Tên công ty phải đảm bảo đủ các yếu tố cấu thành và không được thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định như đặt tên trùng, gây nhầm lẫn hay đặt tên trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Ngành nghề đăng ký kinh doanh: công ty phải tiến hành đăng ký ngành nghề dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ trong ngành nghề kinh doanh của công ty mình thì mới có thể tiến hành kinh doanh dịch vụ đào tạo tiếng Anh.

Kinh doanh dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư. Do là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên công ty phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định và được cấp phép hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép.

giay-phep-thanh-lap-cong-ty-tieng-anh

Điều kiện mà công ty tiếng Anh phải đáp ứng được đó là:

– Công ty thành lập phải phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH, phù hợp với mục đích mạng lưới giáo dục được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó.

– Công ty phải có đề án thành lập trung tâm tiếng Anh trực thuộc công ty, xác định rõ cá nhiệm vụ, mục tiêu, nội dung đào tạo và chương trình đào tạo phù hợp.

– Công ty phải bảo đảm có đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, địa điểm cụ thể để phục vụ hoạt động đào tạo tiếng anh. Ngoài ra thì công ty còn phải bảo đảm nguồn lực về nhân lực và tài chính để duy trì hoạt động kinh doanh, tổ chức bộ máy quản lý và hoạt động cũng như các phương hướng phát triển.

Người đứng đầu trung tâm trực thuộc công ty tiếng anh cũng phải đáp ứng các điều kiện để có thể trực tiếp hành nghề đào tạo tiếng anh, theo đó thì các điều kiện cần đáp ứng:

– Là người có phẩm chất đạo đức, chính trị, có năng lực quản lý phù hợp.

– Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học về ngoại ngữ và đã hoạt động được trong ngành giáo dục tối thiểu là 03 năm và được cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm làm người quản lý của trung tâm tiếng anh trực thuộc công ty.

Người đứng đầu trung tâm là người điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về các hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của người đứng đầu trung tâm là không quá 05 năm.

Công ty có thể bổ nhiệm thành viên công ty mình làm giám đốc trung tâm nếu người đó đủ điều kiện theo quy định hoặc có thể thuê người khác làm giám đốc trung tâm trong trường hợp thành viên công ty không ai đủ điều kiện nêu trên.

2. Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép thành lập công ty tiếng Anh

Sau khi công ty được thành lập theo quy định Luật Doanh nghiệp hiện hành thì đại diện công ty tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh về ngành nghề đào tạo ngoại ngữ. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp phép hoạt động theo mẫu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

– Quyết định của chủ sở hữu công ty, thành viên công ty hoặc cơ quan quyết định cao nhất của công ty về việc thành lập trung tâm tiếng anh.

– Nội quy hoạt động của trung tâm do trung tâm ban hành để điều chỉnh các hành vi trong khuôn khổ, áp dụng trong nội bộ của trung tâm.

– Các báo cáo, tài liệu về các trang thiết bị, cơ sở vật chất của lớp học và phải có các giấy tờ chứng minh việc công ty sở hữu hợp pháp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà gắn liền với đất.

– Báo cáo về năng lực tài chính của trung tâm.

– Danh sách các cán bộ quản lý, giảng viên tham gia giảng dạy và các bằng cấp, chứng chỉ của họ.

– Phác thảo chương trình học và các tài liệu, giáo trình dạy học.

– Các quy định về mức đóng học phí của học viên.

– Cam kết về việc cấp chứng chỉ cho học viên sau khi kết thúc khóa học.

– Các giấy tờ, báo cáo tài liệu khác.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đó là Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở của công ty.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép tiến hành thẩm định các điều kiện của công ty, phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác và ghi kết quả thẩm định vào biên bản.

Cơ quan cấp phép hoạt động trong thời gian 05 ngày từ ngày có biên bản thẩm định để trung tâm triển khai hoạt động đào tạo tiếng anh trên thực tế.

Để thành lập công ty tiếng anh thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp thì cần phải đáp ứng các điều kiện chuyên ngành do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty tiếng anh mà chưa nắm rõ các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ ngay 1900.6199 để được sử dụng dịch vụ trọn gói và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.