Giải thể là gì? Giải thể doanh nghiệp là gì?

Việt Luật xin chia sẻ và giới thiệu tới quý khách hàng khái niệm của giải thể, giải thể trong doanh nghiệp, phân biệt giữa giải thể và phá sản cụ thể

Giải thể là gì? Giải thể doanh nghiệp/công ty là gì? Đây là những cụm từ không phải là xa lạ với bất kỳ ai, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cốt lõi của vấn để và hiểu sâu xa được nghĩa của động từ giải thể. Vậy qua đây công ty tư vấn Việt Luật xin chia sẻ tới quý khách hàng toàn bộ thông tịn cơ bản của vấn đề này cụ thể như sau:

 

giai-the-la-gi
Tư vấn giải thể doanh nghiệp: 0965 999 345

Giải thể là gì?

 • Giải thể là động từ chỉ sự không còn tồn tại, làm cho chủ thể không còn đủ điều kiện để hoạt động, giải thể đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động, giải tán.

Xem thêm:  Dịch vụ giải thể công ty tại Hà Nội

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm  dứt sự tồn tại và hoạt động của một doanh nghiệp, công ty theo ý chí của doanh nghiệp và sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Các trường hợp phải tiến hành giải thể

Theo quy định tại khoản 1 điều 201 Luật doanh nghiệp 2020 thì các trường hợp doanh nghiệp, công ty phải tiên hành thủ tục giải thể trong 2 trường hợp theo quy định và trình tự như sau:

Thứ nhất: Giải thể tự nguyện

1. Doanh nghiệp kết thúc thời hạn hoạt động đã được ghi rõ trong điều lệ công ty mà không có ý định gia hạn thêm giấy phép đăng ký kinh doanh

2. Theo các quyết định của người đại diện pháp luât tùy vào từng loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân
 • Của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
 • Của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần

Thứ hai: Giải thể bắt buộc  theo quy định của pháp luật:

1. Số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

2. Doanh nghiệp bị thu  hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do vi phạm quy định của pháp luật

Lưu ý:  Để có thể hoàn thành thủ tục giải thể công ty phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ đọng, nợ tồn  và nghĩa vụ tài sản mà doanh nghiệp không trong quá trình hoạt động  để giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Như Luật doanh nghiệp mới nhất đã quy định rõ ràng hơn về trình tự, thủ tục giải thể công ty. Tùy vào việc giải thể doanh nghiệp là tự nguyện giải thể hay bắt buộc mà trình tự, thủ tục cũng có sự khác nhau

Quý khách có thể tham khảo các bài viết cụ thể về giải thể doanh nghiệp theo loại hình và hình thức như sau:

Phân biệt giữa giải thể và phá sản

Như chúng ta đã biết giải thể và phá sản đều là hai hình thức chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì  thủ tục giải thể, hệ quả pháp lý và nguyên nhân dẫn đến một trong hai trường hợp này có nhiều điểm khác biệt.

Thứ nhất: Nguyên nhân giải thể

Như chúng tôi đã nói ở trên  đầu bài viết khoản 1 điều 201 Luật doanh nghiệp 2020

Thứ hai: Thủ tục giải quyết giải thể

Ở các bài viết phần xem them đã chỉ rõ thủ tục giải thể của từng loại hình doanh nghiệp khác nhau, nếu quý khách đã tham khảo thì ở đây chúng tôi sẽ bỏ qua phần này và đi sâu vào phân tích vấn đề phá sản

Đối với trường hợp phá sản, khi nhận thấy doanh nghiệp, công ty lâm vào tình trạng phá sản, các chủ nợ, người lao động có quyền , đại diện pháp lý của doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp.

Khi có căn cứ chứng minh doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, Toà án, trọng tài thương mại hay các cơ quan hữu quan có liên quan sẽ ra quyết định mở thủ tục phá sản và thông báo đến doanh nghiệp, chủ nợ, con nợ của doanh nghiệp và đăng trên báo địa phương, báo trung ương.

Tùy tình hình thực tế của doanh nghiệp mà các cơ quan nhà nước có thể quyết định áp dụng thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với doanh nghiệp hay có thể bỏ qua giai đoạn này nếu doanh nghiệp không còn khả năng phục hồi hay  không cần thiết và chuyển sang giai đoạn thanh lý tài sản.

 Việc phân chia tài sản của doanh nghiệp theo thứ tự như sau:

1.  Phí phá sản

2.  Nợ lương nhân công, người lao động

3.  Trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội

4.  Nợ không có bảo đảm.

 Sau khi  định giá  và phân chia tài sản còn lại, giá trị tài sản còn thừa  sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân đối vơi doanh nghiệp tư nhân; các thành viên đối với công ty tnhh ; các cổ đông của công ty đối với công ty cổ phần. Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản sau khi áp dụng đầy đủ hoặc một phần các thủ tục phá sản như nêu trên.

Thứ ba: Hậu quả pháp lý

Quý trình khi giải thể là sự chấm dứt hoàn toàn của một doanh nghiệp, công ty đang hoạt động,

Lưu ý: Việc tuyên bố  phá sản có trường hợp không làm chấm dứt hoạt động của một doanh nghiệp nếu sau khi nộp đơn yêu cầu tuyên bố phá sản, doanh nghiệp vẫn có thể phục hồi hoạt động kinh doanh khi đã bảo đảm được nguồn tài chính sau đó.

Thứ tư: Người đại  diện pháp lý của doanh nghiệp  có quyền thành lập, hay làm chủ doanh nghiệp khác

Chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật đã giải thể có thể tiếp tục thành lập doanh nghiệp mới và quản lý một doanh nghiệp khác sau khi thực hiện xong những nghĩa vụ tài sản của mình.

Ngược lại, cả chủ doanh nghiệp và người quản lý của doanh nghiệp, người đại diện pháp luật bị phá sản đều bị pháp luật cấm thành lập doanh nghiệp và quản lý một doanh nghiệp mới trong thời hạn từ 1 đến 3 năm

Lưu ý: Trong  trường hợp phá sản do những trường hợp bất khả kháng, ngoài sự kiểm soát của doanh nghiệp bao gồm

 • Hỏa hoạn
 • Chiến tranh
 • Thiên tai
 • Dịch bệnh
 • Bạo loạn
 • Đình công
 • Khủng hoảng kinh tế
 • Chính sách pháp luật của nhà nước thay đổi

​>>> Dẫn đến doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề, không thể tiếp tục duy trì hoạt động và buộc tiến hành làm thủ tục phá sản.

Như vậy giải thể và phá sản là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau dẫn đến nhiều yếu tố quyết định khác nhau về cả các vấn đề pháp lý và thủ tục liên quan. Qua phân tích trên chắc rằng quý khách hàng đã phần nào nắm rõ về vấn đề, nếu còn có những vướng mắc hay cần liên hệ trực tiếp vui lòng nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo tổng đài tư vấn pháp lý  : Hotline 0965 999 345 để được phục vụ tốt nhất hoặc sử dụng dịch vụ giải thể công ty tại Hà Nội do Việt Luật cung cấp.