Doanh nghiệp tư nhân – Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Toàn bộ khái niệm và đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân theo Luật doanh nghiệp nói riêng và Luật Việt nam nói chung

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào quý công ty tôi tên là: Phạm Đăng Dương, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hoàng Mai – Hà Nội, hiện nay tôi đang có ý định tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp tư nhân để tự kinh doanh nhưng tôi lại chưa nắm rõ được doanh nghiệp tư nhân là gì? Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi liên quan khiến tôi thắc mắc? Vậy Việt Luật có thể giải đáp những yêu cầu trên của tôi được hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn! Chúc quý công ty ngày càng phát triển hơn nữa

Phần trả lời:

Thay mặt ban biên tập công ty tư vấn Việt Luật tôi chuyên viên pháp lý Đào Quỳnh xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi pháp lý cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe dồi dào và công tác tốt, vậy qua đây tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

>>> Quy định về thay đổi trụ sở công ty

doanh-nghiep-tu-nhan-la-gi

 

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Chiếu theo điều 138 Luật doanh nghiệp mới nhất thì doanh nghiệp tư nhân  hay còn gọi là công ty đóng được định nghĩa như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp hay nói cách cụ thể hơn đó là: một doanh nghiệp thuộc sở hữu bằng cách tổ chức phi chính phủ hay một số lượng nhỏ các cổ đông hay thành viên thành lập công ty mà không không cung cấp hay kinh doanh công ty của nó

Doanh nghiệp tư nhân tiếng anh

Theo từ điển Anh văn doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân tiếng anh có nghĩa là:

– Từ  “doanh nghiệp” tiếng anh là “enterprise”, company

– Từ  “tư nhân” trong tiếng anh là “private”

>>>  Gộp 2 chữ lại sẽ là: private enterprise , private company

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?

QUY ĐỊNH VỀ VỐN ĐIỀU LỆ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

 • Theo quy định việc góp vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân của chủ doanh nghiệp có thể thay đổi sau khi thành lập. DNTN là do cá nhân làm chủ nên nếu có bất kỳ vấn đề về sau thì chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng số tài sản của mình và của doanh nghiệp.

Như vậy mức vốn điều lệ này hoàn toàn đều do chủ chủ doanh nghiệp chọn lựa. Tuy nhiên do đặt thù của loại hình doanh nghiệp tư nhân mà quý khách nên chọn mức vốn phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Vì doanh nghiệp tư nhân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trên mức vốn này.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

 • Cũng theo khoản 2-3-4 điều 138 Luật doanh nghiệp số 68/2014/qh13 thì DNTN có những đặc điểm nổi bật như sau:
 • DNTN  không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • DNTN không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.
dac-diem-cua-doanh-nghiep--tu-nhan
Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Quyền của doanh nghiệp tư nhân là gì?

 • Quyền tăng, giảm vốn đầu tư khi kinh doanh: Vì không có sự phân tách giữa tài sản trong kinh doanh với tài sản cá nhân, nên việc góp vốn kinh doanh của loại hình này rất đơn giản, linh hoạt. Chủ sở hữu xó thể  chứng minh việc tăng giảm vốn kinh doanh của mình chỉ bằng việc ghi tăng vốn trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp mà không phải báo cáo hay làm bất kỳ thủ tục nào với cơ quan nhà nước.
 • Quyền góp vốn bằng tài sản: Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn, chứng từ đối với tài sản góp vốn, tài sản điều chuyển thì khi cá nhân góp vốn vào để thành lập  doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản, chuyển quyền sử dụng đất cho người khác. Cũng theo quy định trên, tài sản mang tên chủ DNTN vẫn được doanh nghiệp xuất hoá đơn bán với danh nghĩa tài sản của doanh nghiệp, nếu tài sản đó đã được ghi tăng vốn trong sổ sách kế toán.
 • Quyền cho thuê doanh nghiệp: Theo điều 186 Luật doanh nghiệp  thì “Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.”
 • Quyền bán doanh nghiệp: Theo Điều 187 Luật doanh nghiệp 2014 thì

” 1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.”

Doanh nghiệp tư nhân nộp thuế như thế nào?

 • Thuế Thu nhập cá nhân:  Số: 11971/BTC-TCT V/v: Thuế TNCN đối với chủ doanh nghiệp tư nhân thì Chủ doanh nghiệp tư nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập khác không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tư nhân như: thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ thừa kế, quà tặng…
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Điều 2 Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp năm 2008 thì có thể thấy rằng  Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, bao  gồm cả Doanh nghiệp tư nhân. Do đó, cá nhân là chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập khác ngoài thu nhập tại Doanh nghiệp tư nhân của mình.

Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

Theo điều 45 – 46 về đăng ký thành lập chi nhánh doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân có quyền thành lập chi nhánh

Doanh nghiệp tư nhân có được sáp nhập không?

 • Vì DNTN không có tư cách pháp nhân, chỉ những doanh nghiệp, công ty có tư cách pháp nhân mới có được những quyền này nên doanh nghiêp tư nhân không có quyên sáp nhập doanh nghiệp, nếu tiến hành sáp nhập quý khách có thể thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh mà cụ thể là chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

 1. CÔNG TY CP ÔTÔ TRƯỜNG HẢI
 2. CÔNG TY CP SỮA VIỆT NAM
 3. CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ DOJI
 4. CÔNG TY CP FPT
 5. TẬP ĐOÀN VINGROUP
 6. CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN MA SAN
 7. CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT
 8. CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THẾ GIỚI DI ĐỘNG
 9. NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN
 10. NGÂN HÀNG TMCP VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG

 ….>>> Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

497. CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ MẠNG VÀ TRUYỀN THÔNG

498. CÔNG TY CP XÂY DỰNG SỐ 3

499. CÔNG TY CP ĐỊA ỐC PHÚ LONG

500. CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HÀ NỘI

Trên đây là những kiến thức cụ nhất về loại hình doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam hiện nay mà chúng tôi cung cấp cho bạn, hi vọng qua phần tư vấn này bạn có thể hiểu thêm về DNTN, nếu bạn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và và giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất, tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất