Đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Đăng ký lưu hành mỹ phẩm, thủ tục và hồ sơ như thế nào?

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người và mỹ phẩm là một trong những công cụ phục vụ nhu cầu làm đẹp đó. Vậy khi mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường thì phải thông qua thủ tục như thế nào? Ở bài viết này Việt Luật hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng thủ tục và hồ sơ đăng ký lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam cụ thể như sau:

dang-ky-luu-hanh-my-pham-min

1. Khái quát về mỹ phẩm

– Mỹ phẩm là dạng sản phẩm sử dụng trực tiếp lên những bộ phận bên ngoài cơ thể con người, thể hiện dưới dạng một chất hay một chế phẩm với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, điều chỉnh mùi của cơ thể hoặc thay đổi diện mạo cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện trạng thái tốt nhất.

– Mỹ phẩm có nhiều dạng bào chế khác nhau tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng. Hiện nay trên thị trường có vô vàn mỹ phẩm khác nhau, phong phú về chủng loại, hình thức và thương hiệu.

– Sản phẩm mỹ phẩm để phân biệt với các sản phẩm khác qua tên của nó, có thể là tên đặt cùng với tên của nhà sản xuất hoặc tên thương hiệu của nhà sản xuất đó. Tên mỹ phẩm phải được cấu thành từ các ký tự Latin.

– Sản phẩm hàng hóa nói chung và mỹ phẩm nói riêng muốn đến tay của người tiêu dùng thì cần phải thông qua hoạt động lưu thông. Theo quy định của pháp luật thì lưu thông mỹ phẩm là bao gồm các hoạt động lưu trữ, vận chuyển và trưng bày mỹ phẩm trong quá trình mua bán, trừ trường hợp nhập khẩu từ cửa khẩu về kho lưu trữ.

2. Đăng ký lưu hành mỹ phẩm

2.1. Điều kiện đối với chủ thể đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Khi cá nhân, tổ chức muốn đăng ký lưu hành mỹ phẩm và công bố mỹ phẩm thì  phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm và phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi nhận ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm.

Chủ thể chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu hành khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra sau khi mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường và chủ thể lưu hành phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm.

Việc công bố mục đích sử dụng của mỹ phẩm phải đáp ứng được các quy định của ASEAN về tính năng của sản phẩm mỹ phẩm.

2.2. Hồ sơ đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm bao gồm:

– 02 bản phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, kèm theo dữ liệu công bố sản phẩm đó.

– Nếu tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường thì phải có bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm hoặc của nhà sản xuất sản phẩm.

– Nếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì phải có Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm theo quy định của pháp luật.

2.3. Trình tự

Đăng ký lưu hành mỹ phẩm, thủ tục và hồ sơ như thế nào?

– Chủ thể đăng ký nộp một bộ hồ sơ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu thì cơ quan có thẩm quyền là Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, còn mỹ phẩm sản xuất trong nước thì cơ quan có thẩm quyền là  Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

– Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ chưa đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật thì trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải thông báo bằng văn bản để tổ chức, cá nhân sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

– Nếu trong thời gian 03 tháng kể từ ngày yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ mà cơ quan nhà nước vẫn không nhận được hồ sơ bổ sung hồ sơ công bố đã nộp không còn giá trị. Nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải thực hiện lại các bước nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới.

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị hiệu lực 05 năm kể từ ngày cấp.

Đăng ký lưu hành mỹ phẩm là điều kiện để mỹ phẩm lưu thông trên thị trường và đến tay người tiêu dùng. Đây chỉ là nội dung cơ bản về việc đăng ký lưu hành mỹ phẩm. Để biết rõ hơn về vấn đề này hãy liên hệ ngay Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.