Các lĩnh vực cấm đầu tư

Hiện nay, muốn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó phải tìm hiểu xem nó có nằm trong các lĩnh vực bị cấm đầu tư hay không?

Hiện nay, muốn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó phải tìm hiểu xem nó có nằm trong các lĩnh vực bị cấm đầu tư hay không? Để giúp cho các bạn biết rõ thêm về vấn đề này, ở bài viết này Việt Luật sẽ đưa ra các lĩnh vực bị cấm đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Có 4 lĩnh vực bị cấm đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể như sau:

linh-vuc-cam-dau-tu-min

Các dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng:

– Các dự án liên quan đến sản xuất, buôn bán chất ma túy: Như chúng ta đã biết, ma túy là một chất gây nghiện, dùng lâu, dùng dài và liên tục sẽ dẫn tới kết quả ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của con người. Do đó, để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dân, nhà nước nghiêm cấm tuyệt đối các nguồn đầu tư có liên quan đến sản xuất và buôn bán chất ma túy.

– Các dự án liên quan đến các lĩnh vực về thám tử tư, điều tra: Dịch vụ thám tử tư hay điều tra ở nước ta chưa phổ biến, thế nhưng, đa số các trường hợp sử dụng dịch vụ này chỉ nhằm mục đích theo dõi, điều tra đến đời sống cá nhân của một người hay một tổ chức nào đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu tò mò của bản thân. Điều này có hay không xâm phạm đến quyền riêng tư của một người mà được pháp luật bảo vệ. Do đó, các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực thám tử tư hay điều tra đều không được thừa nhận.

– Các dự án đầu tư điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân: Thực chất hoạt động này tính chất cũng gần tương tự với việc thám tử tư, điều tra tuy nhiên quy mô nó lớn hơn và nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhà nước, đến lợi ích hợp pháp của nhà nước, của tổ chức và cá nhân. Do vậy, các dự án kiểu thế này cũng bị cấm đầu tư.

Các dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam:

– Sản xuất các sản phẩm văn hóa đồi trụy, mê tín dị đoan: Việt Nam là một nước mang nặng truyền thống và coi trọng sự lành mạnh, trong sáng. Vì vậy, các sản phẩm đồi trụy, mê tín dị đoan nếu được xuất hiện và lưu hành trên thị trường sẽ làm suy nghĩ mọi người lệch lạc, hỏng cả một giới trẻ, kể cả trẻ nhỏ. Do đó, cấm đầu tư để sản xuất các sản phẩm này.

– Các dự án xây dựng ngay trong khuôn viên di tích lịch sử hoặc các dự án làm ảnh hưởng tiêu cực cho các di tích lịch sử, các kiến trúc, cảnh quan văn hóa dân tộc đều bị cấm đầu tư.

– Kinh doanh mại dâm; buôn bán phụ nữ,  trẻ em. Hình thức kinh doanh này bị cấm kinh doanh và cấm đầu tư dưới mọi hình thức. Như đã biết, vai trò của phụ nữ luôn được tôn trọng và pháp luật bảo đảm tuyệt đối quyền được bảo vệ thân thể, danh dự, nhân phẩm của con người. Do vậy, những hình thức kinh doanh gây ảnh hưởng đến danh dự, phẩm chất và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em đều bị cấm tuyệt đối. Không những vậy, hành vi buôn bán trẻ em đang xảy ra ở cả bé gái và bé trai, điều này rất đáng báo động. Bởi thế, bất kì hình thức đầu tư nào liên quan đến vấn đề kinh doanh mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em đều bị cấm, nếu phát hiện sẽ bị xử phạt xét theo tội hình sự.

– Sx đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em or tới an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Thường thì sẽ sản xuất các đồ chơi nguy hiểm như súng, dao,… các văn phòng phẩm đồi trụy,… Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới nhân cách và sức khỏe của trẻ em; đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội. Những hành vi đầu tư liên quan đến những thứ này sẽ bị cấm tuyệt đối.

– Thử nghiệm sinh sản vô tính trên người: Cái này vừa bị cấm kinh doanh vừa bị cấm đầu tư. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe của con người mà không có một biện pháp bảo đảm nào được đề xuất, do vậy, không đầu tư vào lĩnh vực này.

Các dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường:

– Sản xuất hóa chất, danh sách các hóa chất bị cấm đầu tư được liệt kê trong bảng 1 Công ước quốc tế.

– Sx các loại thuốc chữa bệnh cho người, các loại vắc-xin, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn chưa được phép sử dụng tại Việt Nam. Điển hình như chúng ta đã biết đó là việc sản xuất ra thuốc chống ung thư giả một thời làm người dân hoang mang. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người dân cũng như sự tin tưởng của nhân dân đối với nhà nước. Việc các loại thuốc chữa bệnh, vắc-xin, mỹ phẩm,… chưa qua kiểm duyệt mà đã được lưu hành đều có một tác hại nhất định đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, cấm tuyệt đối đầu tư vào lĩnh vực này.

– Sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm hoặc không được phép sử dụng tại Việt Nam cũng bị cấm đầu tư.

Các dự án có mục tiêu xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam; sản xuất các loại hóa chất độc hại hay sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo quy định của các điều ước quốc tế. Các dự án này đều bị cấm trong điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia với tư cách là một thành viên. Vì vậy, cấm đầu tư vào các dự án này.

Trên đây là các thông tin về các lĩnh vực cấm đầu tư mà pháp luật Việt Nam quy định mà Việt Luật cung cấp cho các bạn, hy vọng nó hữu ích. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn đầu tư 1900 6199 hoặc hotline 02436 856 856 để được tư vấn miễn phí.