Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập công ty là 1 bước tiến quan trọng của mỗi chúng tôi khi bước vào môi trường kinh doanh khốc liệt, vì thế việc quyết định thành lập có sức ảnh hưởng quan trọng Thành lập công ty là 1 bước tiến quan trọng của mỗi chúng tôi khi bước vào môi trường kinh doanh khốc liệt, vì thế việc quyết định thành lập có sức ảnh hưởng rất lớn . Những  năm trở lại đây nhà nước ta đã tạo những điều kiện thông thoáng về pháp lý, mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp có thể tự tin hoạt động kinh doanh.  Để có thể giúp doanh nghiệp tìm hiểu những vấn đề cần thiết về mặt hành chính, qua những quy định hiện hành Việt Luật xin chia sẻ tới quý khách đôi nét về vấn đề có thể chuẩn bị kỹ càng hơn về doanh nghiệp tương lai của mình.

ban-nen-lam-gi-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty
Bạn nên làm gì trước khi thành lập công ty ?

Các yếu tố pháp lý cần xác định khi thành lập doanh nghiệp

Thứ nhất: Bạn đang kinh doanh nghành nghề gì ?

Xác định ngành nghề mình kinh doanh là bước đầu tiên mà cũng là quan trọng nhất đối với người chủ doanh nghiệp bởi vì bạn phải biết mình thành lập công ty để hoạt động trong lĩnh vực nào, bạn nên chuẩn bị kỹ nghành nghề của mình nằm trong lĩnh vực nào, căn cứ pháp lý nào quy định điều đó, chúng tôi có thể đưa ra 3 yếu tố

 • Danh mục ngành nghề kinh doanh và mã ngành của ngành nghề đó
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đáp ứng chứng chỉ hành nghề không: ví dụ như công ty dịch vụ bảo vệ, dịch vụ tư vấn pháp lý, hoạt động cung cấp trang thiết bị y tế, hoạt động kế toán, kiểm toán …
 • Ngành nghề  kinh doanh có cần đáp ứng về vốn pháp định cúa doanh nghiệp hay không ví dụ như dịch vụ bất động sản, sàn chứng khoán, công ty chuyển phát nhanh, dịch vụ cầm cố tài sản ….

Thứ hai: Xác định loại hình doanh nghiệp 

Tùy thuộc vào vào nghành nghề và số lượng thành viên tham gia góp vốn mở công ty thì có thể xác định được loại hình, hiện nay tại Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến để người mở công ty có thể lựa chọn.
– Công ty tnhh 1 thành viên: người làm chủ là cá nhân hay tổ chức ( có thể thuê mượn người khác làm đại diện pháp luật)
– Công ty tnhh 2 thành viên: 2 cá nhân hay 2 tổ chức nhưng không quá 50 thành viên (( có thể thuê mượn người khác làm đại diện pháp luật)
– Công ty cổ phần: 3 cá nhân hay tổ chức trở lên và không giới hạn số lượng thành viên (( có thể thuê mượn người khác làm đại diện pháp luật)
– Công ty hợp danh: 2 thành viên đồng sơ hữu doanh nghiệp
– Doanh nghiệp tư nhân : Nếu bạn là cá nhân và tự làm chủ

Thứ ba: Cần tham khảo và tìm ra tên của doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp được quy định cụ thể trong điều 38, điều 39 của Luật doanh nghiệp 2014 có thể hiểu một cách ngắn gọn về cách thức lựa chọn tên doanh nghiệp như sau:
1; Bao gồm các thành tố như;  loại hình doanh nghiệp  + tên riêng ( tên doanh nghiệp) được viết bằng chữ cái tiếng việt
2: Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
3: Không được đặt tên doanh nghiệp trùng với doanh nghiệp khác gây sự nhầm lẫn và liên quan đến vấn đề Sở hữu trí tuệ, thương hiệu giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác
4: Tên doanh nghiệp không sử dụng tên của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị …không vi phạm đến văn hóa truyền thống, thuần phog mỹ tục của  quốc gia …

Thứ tư : Địa chỉ trụ sở công ty 

 • Địa chỉ trụ sở công ty là nơi đặt văn phòng chính, nơi giao dịch chính của doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy phép kinh doanh. Tên doanh nghiệp được quy định tại điều 43 Luật doanh nghiệp 2014 khi đó địa chỉ không được đặt ở nhà chung cư, nhà tập thể . Vì thế nếu xác định đặt trụ sở phải chắc chắn về lâu về dài, tránh những tổn thất cho việc thay đổi địa chỉ công ty sau này

Thứ năm; Xác định được số vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn giữa các thành viên tham gia góp vốn, vốn pháp định cùa doanh nghiệp mình.

 • “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”
 • Số vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn là điều hết sức quan trọng của doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh, nếu bạn không có vốn làm ăn thì chắc chắn đối tác và khách hàng của bạn chẳng bao giờ tin tưởng và hợp tác với bạn đó là về mặt nghĩa đen, còn là bằng chứng chứng thực doanh nghiệp hoạt động thật, kinh doanh thật với cơ quan nhà nước.
 • Việc đặt số vốn điều lệ cũng liên quan tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm

Thứ sáu: Xác định được người đại diện pháp luật và các thành viên tham gia hội đồng ( áp dụng với công ty cổ phần, công ty tnhh 2 thành viên)

 • Người đại diện pháp luật là người chịu trách nhiệm chính về mặt pháp lý về hoạt động của doanh nghiệp, người này đại diện cho doanh nghiệp ký kết các loại giấy tờ và làm việc với cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân khác nên việc lựa chọn người đại diện pháp luật là hết sức quan trọng sau này. Vì thế người đại diện pháp luật đóng vai trò cực kì lớn trong doanh nghiệp, phải xác định người này sẽ làm việc lâu dài tại doanh nghiệp, tránh các rủi ro khi phải thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp sau này

Thứ tám: Chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị cho doanh nghiệp.

 • Máy vi tính, website, máy photo, máy in, máy Scan … dịch vụ thư điện tử… Bạn đã chuẩn bị những thứ này chưa? Có lẽ ngày nay các tiện ích này không thể thiếu trong các công ty,  doanh nghiệp của bất kỳ nơi đâu. Cho dù công ty của bạn chỉ có một giám đốc với vài nhân viên làm việc bán thời gian.
 • Tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn đang kinh doanh và môi trường làm việc, công việc chuẩn bị cơ sở vật chất là điều cần thiết giúp cho hoạt động sản xuất được trơn tru sau này

Thứ 9: Các vấn đề khác liên quan đến thành lập doanh nghiệp và cũng không kém phần quan trọng như 

 • Một kế hoạch kinh doanh đầy đủ khi bước vào thương trường
 • Một bước đi đúng hướng cho sản phẩm dịch vụ mà bạn lựa chọn
 • Môt cơ sở dữ liệu vững chắc về thị trường
 • Một đối pháp thích hợp cho những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào
 • Và điều quan trọng cuối cùng hãy chuẩn bị cho việc khai trương thật tốt, khuyến mãi, giảm giá, sale, vouche ….

ban-nen-lam-gi-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty-tai-viet-luat
Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những lời khuyên bổ ích nhất

Trên đây  Việt Luật đã chia sẻ tới quý khách toàn bộ những thông tin hữu ích của những bước đi quan trọng làm đòn bẩy cho việc thành lập doanh nghiệp sau này, hi vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ có thể phần nào đó giúp ích cho quý khách. Nếu quý khách còn những vướng mắc hay cần hỗ trợ tư vấn thành lập công ty nhanh chóng và chính xác xin vui lòng liên hệ để đươc phục vụ một cách tốt nhất.