Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế

Bạn đang băn khoăn khi muốn mở doanh nghiệp, thành lập công ty để kinh doanh ngành nghề mà mình tâm đắc. Việt Luật với dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá cả hợp lý, chúng tôi luôn cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp với chất lượng và độ tin cậy cao nhất cùng các giải pháp sáng tạo, toàn diện cho các vấn đề của doanh nghiệp. Khi đến với chúng tôi, quý khánh hàng hoàn toàn có thể yên tâm và chất lượng dịch vụ tư vấn cũng như thái độ phục vụ của công ty. 
 
thanh-lap-cong--ty-kinh-doanh-thuc-pham-thuoc-linh-vuc-quan-ly-cua-bo-y-te
 
Sau đây, Việt Luật xin cung cấp cho quý khách về kiến thức pháp lý cũng như dịch vụ thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đó là kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ y tế như sau.
Cơ sở pháp lý:
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định quy định 67/2016/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế;
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP);
- Luật Doanh nghiệp 2014.

I. Điều kiện áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế

1. Điều kiện đố với cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.
1.1. Điều kiện đối với cơ sở
- Địa điểm, môi trường:
+ Có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm, các khu vực phụ trợ và thuận tiện cho hoạt động sản xuất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm;
+ Khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước;
+ Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
+ Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.
- Thiết kế xây dựng nhà xưởng:
+  Nhà xưởng sản xuất và các khu vực phụ trợ phải được thiết kế xây dựng đủ diện tích để bố trí thiết bị của dây chuyền sản xuất thực phẩm và phù hợp với công năng thiết kế của cơ sở;
+ Quy trình sản xuất thực phẩm phải được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
+ Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh; khu thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan phải được thiết kế xây dựng tách biệt;
+ Đường nội bộ phải được thiết kế xây dựng bảo đảm vệ sinh; cống rãnh thoát nước thải phải được che kín, bảo đảm vệ sinh và khai thông;
+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải thiết kế xây dựng ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh.
- Kết cấu nhà xưởng:
+ Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm;
+ Vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn do các chất tẩy rửa, tẩy trùng gây ra và dễ lau chùi, khử trùng;
+ Tường nhà phẳng, sáng màu, không bị thấm nước, không bị rạn nứt, không bị dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh; trần nhà phẳng, sáng màu, không bị dột, thấm nước, rạn nứt, dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh;
+ Nền nhà phẳng, nhẵn, thoát nước tốt, không thấm và dễ làm vệ sinh.
- Hệ thống thông gió:
+ Bảo đảm thông thoáng cho các khu vực của cơ sở và phù hợp với yêu cầu loại hình sản xuất thực phẩm; dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.
+ Hướng gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.
- Hệ thống chiếu sáng:
+ Bảo đảm ánh sáng để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm;
+ Bóng đèn chiếu sáng phải được che chắn an toàn bằng hộp, lưới để tránh bị vỡ và bảo đảm mảnh vỡ không rơi vào thực phẩm.
- Hệ thống cung cấp nước:
+ Bảo đảm đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm và phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống;
+ Bảo đảm đủ nước sạch để rửa tay, vệ sinh thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt trong quá trình sản xuất.
- Hơi nước và khí nén:
+ Hơi nước, khí nén sử dụng cho sản xuất thực phẩm phải bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
+ Phải có đường ống riêng, màu riêng để dễ phân biệt và không được nối hệ thống nước sử dụng cho sản xuất thực phẩm với hệ thống nước dùng để sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy hay sử dụng cho mục đích khác.
- Hệ thống xử lý chất thải:
+ Có đủ dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy. Dụng cụ chứa đựng chất thải rắn nguy hiểm phải có ký hiệu để phân biệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Nếu không có hệ thống xử lý chất thải rắn thì phải có hợp đồng kinh tế thu gom với tổ chức, cá nhân được phép xử lý rác thải rắn khác trên địa bàn địa phương;
+ Hệ thống xử lý chất thải phải được vận hành thường xuyên và chất thải được xử lý đạt các tiêu chuẩn theo quy định về vệ sinh môi trường.
- Nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động:
+ Nhà vệ sinh phải được bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực sản xuất;
+ Thông gió bố trí phù hợp, bảo đảm không được thổi từ nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất; thoát nước thải phải dễ dàng và bảo đảm vệ sinh. Có bảng hướng dẫn rửa tay sạch;
+ Có phòng thay trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi làm việc.
- Trong quá trình sản xuất, nguyên liệu thực phẩm và bao bì thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
+ Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn;
+ Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm và bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.
1.2. Điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ
- Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế chế tạo phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất; bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng. Thiết bị, dụng cụ sản xuất di động phải bền, dễ di chuyển, tháo lắp và làm vệ sinh.
- Phương tiện rửa và khử trùng tay:
+ Có đủ thiết bị rửa tay, khử trùng tay, ủng, giầy, dép trước khi vào khu vực sản xuất thực phẩm;
+ Xưởng sản xuất thực phẩm phải có bồn rửa tay cho nhân viên; nơi rửa tay phải có xà phòng hoặc nước sát trùng; khăn, giấy lau tay sử dụng một lần hoặc máy sấy khô tay.
- Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm:
+ Có đủ và phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói thực phẩm;
+ Được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại, không gây mùi lạ hay làm biến đổi thực phẩm;
+ Dễ làm vệ sinh, bảo dưỡng; không làm nhiễm bẩn thực phẩm do dầu mỡ bôi trơn, mảnh vụn kim loại;
+ Có đủ quy trình vệ sinh, quy trình vận hành đối với phương tiện và thiết bị của dây chuyền sản xuất.
- Phòng chống côn trùng và động vật gây hại:    
+ Thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại phải được làm bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp, bảo đảm ngăn chặn được sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại;
+ Không sử dụng thuốc, động vật để diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất thực phẩm.
- Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường:
+ Có thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm và đánh giá được chỉ tiêu cơ bản về chất lượng, an toàn thực phẩm. Nếu không có thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm thì phải có hợp đồng kinh tế với tổ chức, cá nhân được phép kiểm nghiệm khác;
+ Thiết bị, dụng cụ, phương tiện đo phải bảo đảm độ chính xác trong quá trình sử dụng theo quy định của pháp luật về đo lường.
- Việc sử dụng chất tẩy rửa và sát trùng phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
+ Chỉ dùng các hóa chất tẩy rửa, sát trùng được phép sử dụng;
+ Phải được đựng trong bao bì dễ nhận biết, có hướng dẫn sử dụng và không để ở nơi sản xuất thực phẩm.
2. Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế
2.1. Điều kiện đối với cơ sở
- Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
- Không bị ngập nước, đọng nước.
- Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
- Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.
- Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
- Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
- Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.
2.2. Điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ
- Có đủ thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
3. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
3.1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế
- Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
- Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
- Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
- Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
- Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3.2. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

II. Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế

Tư vấn Việt Luật với dịch vụ thành lập doanh nghiệp luôn tận tình thực hiện công việc phục vụ khách hàng, đảm bảo nhanh gọn trong thủ tục, chuẩn xác về từng nội dung ngành nghề, tư vấn pháp lý đầy đủ mọi vấn đề liên quan, cần thiết về hoạt động khi thành lập và sau khi thành lập doanh nghiệp như sau:
1. Việt Luật tư vấn miễn phí trước khi thành lập công ty
  • Việt Luật sẽ tra cứu sơ bộ khi nhận được thông tin về tên doanh nghiệp do quý khách hàng cung cấp để tránh trường hợp không được chấp thuận do vi phạm các trường hợp cấm khi đặt tên doanh nghiệp.
  • Việt Luật tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp;
  • Tư vấn về cách đặt tên doanh nghiệp và đăng ký bảo hộ, thiết kế logo đúng với quy định luật hiện hành;
  • Tư vấn việc đăng ký kinh doanh phù hợp (ngành nghề có điều kiện hoặc yêu cầu chứng chỉ,….);
  • Tư vấn cách đăng ký thành viên/cổ đông sáng lập và tỷ lệ, phương thức góp vốn;
  • Tư vấn về việc soạn thảo điều lệ công ty;
  • Tư vấn số vốn điều lệ/pháp định cần đăng ký đúng với Luật doanh nghiệp và pháp luật chuyên ngành;
  • Tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến Thuế…
2. Việt Luật tư vấn trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ y tế.
Bước 1: Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh
Hồ sơ bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
- Bản dự thảo về điều lệ công ty
- Bản danh sách cổ đông sáng lập/thành viên sáng lập…
- Bản sao công chứng về chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đối với các cá nhân là người đại diện pháp luật, thành viên/cổ đông sáng lập và của người đại diện theo ủy quyền; đối với pháp nhân thì cần bản sao công chứng giấy phép kinh doanh, điều lệ công ty, bản sao chứng minh thư/hộ chiếu của người đại diện pháp luật.
- Giấy ủy quyền của người đại diện thực hiện các thủ tục trước cơ quan có thẩm quyền.
- Đối với trường hợp kinh doanh ngành nghề yêu cầu bản sao chứng chỉ hành nghề, doanh nghiệp cần cung cấp theo đúng quy định pháp luật.
- Và một số giấy tờ khác theo yêu cầu.
Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh ( thành phố)
Thời hạn giải quyết: từ 03 ngày làm việc
Kết quả thực hiện thủ tục: Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thể hiện 04 nội dung sau:
+Tên công ty
+ Địa chỉ công ty
+ Vốn điều lệ
+ Người đại diện theo pháp luật, danh sách thành viên công ty TNHH, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên
Bước 2: Khắc dấu và công bố mẫu dấu (Thay cho giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu trước đây)
Sau khi nộp hồ sơ công bố sử dụng mẫu dấu và được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận, mẫu dấu sẽ hiển thị trong thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống thông tin quốc gia.
Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Việt Luật sẽ tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp
Việt Luật sẽ tư vấn toàn bộ các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp như sau:
- Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tài khoản với Sở kế hoạch đầu tư
- Đăng ký chữ ký số điện tử để kê khai và nộp thuế điện tử
- Thiết lập hồ sơ thuế
- Đăng ký phương pháp thuế, kê khai thuế ban đầu
- Kê khai và nộp thuế môn bài
- Phát hành, đặt in hóa đơn lần đầu.
3. Kết quả gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp
Sau khi Việt Luật hoàn thành cácKinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ trao lại toàn bộ kết quả cho khách hàng gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu,
- Mã số thuế, hướng dẫn kê khai thuế;
- Điều lệ, hồ sơ nội bộ công ty.
Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Luật hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời và được giải đáp một cách chính xác nhất những quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

Câu hỏi giờ đây là bạn đã sẵn sàng sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi?

Hãy liên hệ với Việt Luật để những vướng mắc của bạn được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Liên hệ ngay Bảng giá

 

Facebook comments